Phụ huynh phản ánh con bị “bạo hành”, Trưởng phòng GD quận Liên Chiểu nói gì?

11/01/2023 06:35
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Giáo dục đã ba lần làm việc, giải quyết vấn đề nhưng phụ huynh chưa thỏa mãn nên chuyển toàn bộ hồ sơ, hình ảnh camera sang cơ quan công an giải quyết.

Phụ huynh nói con mình bị bạo hành

Theo phản ánh của chị Lê Thị Thanh Thuận (sinh năm 1997, ngụ phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) thì chị có con là cháu LHL. (sinh năm 2019) đang học tại Trường mầm non Sanh Xuân (đường Ngô Chân Lưu, phường Hòa Minh).

Giấy ra viện của cháu LHL. sau khi phụ huynh phát hiện vết bầm dập ở vùng trán. Ảnh: AN

Giấy ra viện của cháu LHL. sau khi phụ huynh phát hiện vết bầm dập ở vùng trán. Ảnh: AN

Vào ngày 22/12/2022, sau khi đón cháu L. ở trường về thì phát hiện cháu bị sưng to ở trán. Chị Thuận gọi điện cho cô giáo thì cô trả lời không biết. Chị Thuận cũng tưởng con mình trong lúc chơi bị té ngã nên ngày hôm sau vẫn đưa con đến trường như bình thường.

Đến chiều ngày 23/12/2022, chị Thuận cho hay, lúc đến trường đón con mới tá hỏa khi thấy gương mặt của cháu bị biến dạng. Lúc này cô chủ trường (mẹ cô Hiệu trưởng) có nói là cô mới xức dầu cho bé.

Còn cô giáo H. (giáo viên trường) thì nói rằng, do hôm qua bé ra sân chụp hình nên bị ong chích. Chị Thuận đã đưa con đến bệnh viện Đa khoa Gia đình cấp cứu.

"Qua thăm khám, các bác sĩ khẳng định đây không phải là vết ong chích mà là vết va đập mạnh. Bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT và sau đó yêu cầu nhập viện.

Trong thời gian con tôi nhập viện, tôi nhiều lần yêu cầu nhà trường trích xuất camera nhưng nhà trường đã không làm. Đồng thời, cô Hiệu trưởng đã xóa tôi ra khỏi nhóm lớp zalo của hai con tôi (đều đang học tại trường này) và nhà trường nhiều lần thách thức tôi báo công an".

Chị Thuận nói tiếp, sau đó đã nộp đơn trình báo đến Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, sau ba lần mời họp với các bên liên quan nhưng kết quả xử lý vẫn không thỏa đáng.

Cụ thể, ngày 5/1, chị Thuận được xem camera tại Phòng Giáo dục và thấy con bị 2 cô giáo phân biệt đối xử, đánh đập nhiều lần.

"Do trước khi bắt đầu xem camera, nhà trường yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tịch thu điện thoại của tôi. Nếu không giao điện thoại ra thì nhà trường sẽ không chiếu camera vào ngày con tôi bị nạn. Nên tôi không thể quay lại bằng chứng những cảnh con tôi bị đánh đập".

Do đó, chị Thuận đề nghị cơ quan công an vào cuộc để lưu giữ lại toàn bộ camera ngày 22/12/2022 nhằm đảm bảo bộ nhớ không bị mất hoặc bị xóa.

Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an, chị Thuận cũng cho hay, hai cô giáo được cho là có hành vi bạo hành con chị chưa có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề giáo viên mầm non.

Chuyển cơ quan công an làm rõ

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 10/1, ông Nguyễn Thanh Lịch – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết, liên quan đến những phản ánh của phụ huynh học sinh trường mầm non Sanh Xuân thì Phòng đã ba lần đến làm việc trực tiếp với các bên liên quan. Trong các cuộc làm việc này đều có sự tham gia của chính quyền địa phương.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ba lần làm việc trực tiếp với phụ huynh và nhà trường nhưng vẫn chưa thống nhất phương án giải quyết. Ảnh: AN

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ba lần làm việc trực tiếp với phụ huynh và nhà trường nhưng vẫn chưa thống nhất phương án giải quyết. Ảnh: AN

Tại biên bản làm việc giữa các bên ngày 29/12/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo cho hay, sau khi xem camera thì phụ huynh xác nhận nhà trường không có tác động vật lý nào lên trán cháu L., giáo viên không có hiện tượng bạo hành trẻ.

Tuy nhiên, phía phụ huynh không đồng tình với những lý giải của phía nhà trường nên không đồng tình và đề nghị chuyển vụ việc sang cơ quan công an.

"Trong vụ việc này, bản thân tôi đã dành nguyên một ngày làm việc để rà soát lại camera nhằm xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, do không thỏa mãn nên phụ huynh có yêu cầu chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ.

Do đó, Phòng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, hình ảnh camera sang cơ quan công an quận để xác minh, làm rõ”, ông Lịch nói.

Cũng theo ông Lịch, Phòng Giáo dục quận cũng đã yêu cầu Hiệu trưởng trường mầm non Sanh Xuân hoàn trả lại số tiền viện phí (khoảng 10 triệu đồng) cho phụ huynh. Đồng thời, trả lại tiền học của cháu L. cho phụ huynh.

"Phòng cũng đã yêu cầu nhà trường đình chỉ hai giáo viên chủ nhiệm của cháu L. Không để hai cô giáo tham gia công tác nuôi dạy trẻ vì chưa đủ điều kiện theo thông tư 06 của Bộ Giáo dục và Đào tạo", ông Lịch nói.

Hiện vụ việc đã được chuyển sang Công an quận Liên Chiểu để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, sau nhiều vụ bạo hành trẻ xảy ra trên địa bàn thành phố, ngày 12/10/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản số 5565/UBND-SGDĐT về "tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố nhằm chấn chỉnh để công tác quản lý đi vào nền nếp, đảm bảo kỉ cương, tránh được hiện tượng bạo hành và tạo môi trường chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ được an toàn, thân thiện". Trong đó nêu rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nếu cơ sở giáo dục mầm non nào trên địa bàn để xảy ra hiện tượng bạo hành trẻ.

AN NGUYÊN