Quận Hải Châu, Đà Nẵng phản hồi đơn cầu cứu của 4 nhân viên kế toán trường học

27/11/2021 06:31
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ủy ban quận khẳng định việc xin nợ bằng cao đẳng kế toán và được tham gia xét tuyển là không đúng với quy định nên không chấp thuận.

Sau khi Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về “4 nhân viên kế toán trường học quận Hải Châu, Đà Nẵng cầu cứu” thì ngày 26/11, Ủy ban nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã có phản hồi về vụ việc này.

Quận Hải Châu, Đà Nẵng phản hồi đơn cầu cứu của 4 nhân viên kế toán trường học ảnh 1

Cô Đặng Thị Thanh Thương, nhân viên kế toán Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đang học Đại học văn bằng 2 chuyên ngành Kế toán nhưng vẫn không kịp để tham gia xét tuyển trong năm 2021. Ảnh: AN

Thứ nhất, về công tác tuyển dụng viên chức hỗ trợ, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hải Châu năm 2021, Ủy ban quận đã ban hành công văn ngày 25/3/2021 về việc đăng ký nhu cầu tuyển dụng viên chức hỗ trợ, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hải Châu.

Trong đó, hướng dẫn quy trình đăng ký nhu cầu tuyển dụng và yêu cầu các đơn vị trường học phải triển khai đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Công khai các vị trí tuyển dụng, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của vị trí tuyển dụng, số lượng đăng ký dự tuyển...


Nhiều nhân viên trường học viết tâm thư xin được xét đặc cách, không thi tuyển

Trên cơ sở đăng ký nhu cầu tuyển dụng của các trường, căn cứ số lượng người làm việc được giao, Ủy ban quận đã tổng hợp, xây dựng và ban hành kế hoạch số 117 ngày 10/6/2021 về việc xét tuyển viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo thuộc quận Hải Châu năm 2021.

Kế hoạch tuyển dụng đã được Sở Nội vụ thành phố phê duyệt tại Quyết định số 299/QĐ-SNV ngày 30 tháng 6 năm 2021. Ngày 1/7/2021, Quận Hải Châu đã có thông báo số 59 tuyển dụng viên chức làm công hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận năm 2021.

Trong đó tuyển dụng 6 vị trí việc làm. Đối tượng dự tuyển phải đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo quy định về chức danh nghề nghiệp của vị trí đăng ký tuyển dụng do các bộ, các cơ quan chuyên ngành ban hành.

Đối với trường hợp của 4 nhân viên gồm: Đặng Thị Thanh Thương (trường Tiểu học Lý Tự Trọng), Phan Thị Ánh Hương (trường Mầm non Ánh Hồng), Nguyễn Ngọc Thiên Thy (trường Mầm non Trúc Đào), Lý Thị Kim Hoàng (trường Mầm non Hoàng Lan), hiện nay đang là nhân viên kế toán theo hợp đồng lao động được Hiệu trưởng các trường ký kết.

Theo Ủy ban nhân dân quận thì 4 nhân viên này chưa phải là viên chức đơn vị sự nghiệp công lập, do đó, để trở thành viên chức, 4 nhân viên phải tham gia thi hoặc xét tuyển viên chức do Ủy ban nhân dân quận Hải Châu tổ chức.

Sau khi quận nhận được hồ sơ đăng ký dự tuyển của 4 nhân viên trên, qua kiểm tra, kết quả hồ sơ của bà Đặng Thị Thanh Thương, bà Phan Thị Ánh Hương và bà Nguyễn Ngọc Thiên Thy có bằng Trung cấp kế toán, bà Lý Thị Kim Hoàng không có chứng chỉ Ngoại ngữ.

Căn cứ Thông tư số 77/2019/TT-BTC ngày 11/11/2021 của Bộ Tài chính quy định về mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ, 4 nhân viên trên chưa đảm bảo tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với chức danh nghề nghiệp kế toán viên và kế toán viên trung cấp cũng như các điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia dự tuyển.

Thứ hai, về nguyện vọng xin được nợ bằng cao đẳng kế toán và được tham gia xét tuyển thì Ủy ban nhân dân quận cho rằng, việc này không đúng với quy định nên không chấp thuận.

Thứ ba, về cơ chế đặc cách đối với hợp đồng lao động có thời gian công tác lâu dài, căn cứ quy định tại Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, viên chức được tuyên dụng thông qua hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc tiếp nhận vào làm viên chức.


Kiến nghị xếp ngạch viên chức đối với các nhân viên trường học

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP, 4 nhân viên trên chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tiếp nhận vào làm viên chức.

Vì vậy, Ủy ban nhân dân quận không có cơ sở để báo cáo Sở Nội vụ thành phố xem xét thực hiện quy trình tiếp nhận vào làm viên chức không qua thi tuyển, xét tuyển.

Bên cạnh đó, việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đào tạo quận từ trước đên nay đều được tổ chức theo hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển để đảm bảo nguyên tắc tuyển dụng cạnh tranh, công khai, công bằng, khách quan với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng tuyển dụng.

Thứ tư, về nguyện vọng xin được bố trí công việc sau khi tuyển dụng, việc bố trí công việc căn cứ vào việc đáp ứng tiêu chuẩn của vị trí việc làm và chỉ tiêu số lượng người làm việc được giao tại đơn vị.

Ủy ban nhân dân quận Hải Châu cũng thông tin thêm, trong thời gian đến sẽ xem xét để giải quyết thấu đáo, hợp tình, hợp lý, đúng quy định, bảo đảm tốt nhất quyền lợi đối với các trường hợp nêu trên.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phan Thị Ánh Hương (trường Mầm non Ánh Hồng) cho hay, mặc dù Ủy ban nhân dân quận đã có quy định, quy trình về tuyển dụng viên chức như thế nhưng khi triển khai tại các trường thì rất sơ sài.

"Các nhân viên không được thông báo trước để có sự chuẩn bị mà đợi đến cận kề ngày thi tuyển mới biết được các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ... Lúc đó, chúng tôi cũng không bổ sung kịp", cô Hương cho hay.

AN NGUYÊN