4 nhân viên kế toán trường học quận Hải Châu, Đà Nẵng cầu cứu

25/11/2021 14:09
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những nhân viên này có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục nhưng đứng trước nguy cơ mất việc vì không đủ điều kiện xét tuyển hay thi tuyển viên chức.

Bốn nhân viên trường học (kế toán nhà trường) hiện đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học công lập trên địa bàn quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã có đơn cầu cứu gửi đến Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam và các cơ quan chức năng phản ánh về việc họ bị chấm dứt hợp đồng trái quy định.

4 nhân viên kế toán trường học kêu cứu vì sắp mất việc làm

Trong đơn, những nhân viên kế toán trường học này cho biết họ là những người lao động thuộc đối tượng hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước và nằm trong chỉ tiêu số lượng người làm việc được giao có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với các trường theo quyết định của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu. Trong số đó có nhiều người đã có thâm niên công tác mười mấy năm trong ngành giáo dục.

4 nhân viên kế toán trường học quận Hải Châu, Đà Nẵng cầu cứu ảnh 1

04 nhân viên kế toán trường học có thâm niên công tác lâu năm ở Đà Nẵng có đơn cầu cứu cơ quan chức năng về việc bị chấm dứt hợp đồng lao động họ cho là trái quy định. Ảnh: AN

Tuy nhiên, vào ngày 1/7/2021 Ủy ban nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) có Thông báo số 59/TB-UBND về việc “Tuyển dụng viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo của quận Hải Châu năm 2021”.

Theo đó quận Hải Châu đã thông báo tuyển dụng mới các viên chức làm công việc kế toán cho các trường.

“Khi chúng tôi đến phòng Nội vụ quận để nộp phiếu đăng ký dự tuyển nhưng bị từ chối với lý do không đạt tiêu chuẩn dự thi. Họ thông báo rằng bằng chuyên ngành Kế toán của chúng tôi là bằng trung cấp nên không được chấp nhận.


Nhân viên trường học “kêu cứu” vì đứng trước nguy cơ mất việc

Trong khi đó, từ tháng 10/2019, sau khi nộp văn bằng chuyên ngành cho phòng Nội vụ quận đến nay tôi chưa bao giờ được nhà trường thông báo về điều kiện, vị trí tuyển dụng.

Tôi cũng không được hướng dẫn về việc các văn bằng của tôi có đúng chuẩn hay không, có cần phải nâng chuẩn hay không. Bây giờ lấy lý do không đạt chuẩn về bằng cấp để cắt hợp đồng như vậy thật quá vô lý”, cô Phan Thị Ánh Hương (kế toán trường mầm non Ánh Hồng) chia sẻ.

Cô Hương cho biết, hiện cô đang đăng ký lớp chuyên ngành Kế toán hệ Cao đẳng nhưng cũng không kịp nhận bằng để đáp ứng yêu cầu của quận trong đợt tuyển dụng năm 2021.

“Từ khi nhận công tác đến nay, với công việc kế toán của trường, chúng tôi luôn yêu nghề và gắn bó với công việc. Kết quả qua bao nhiêu năm công tác năm chúng tôi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Hiện tại chúng tôi cũng đã lớn tuổi, đã cống hiến và làm việc tại trường mầm non, tiểu học đã gần 20 năm qua. Chúng tôi đã gắn bó với công việc và có nhiều kinh nghiệm trong công việc kế toán đang đảm nhận tại các trường, chúng tôi không còn cơ hội để xin việc làm khác phù hợp”, cô Hương buồn bã nói.

Cũng theo cô Hương, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhiều nhân viên trường học lâm vào cảnh khó khăn, nay lại phải nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động thì rất bức xúc, lo lắng.

“Khi dịch bệnh vơi đi, các trường chuẩn bị mở cửa trở lại thì bất ngờ từ đầu tháng 11/2021 đến nay, nhiều nhân viên trường học như tôi đã phải nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, không được phép thi công chức”, cô Hương tâm sự.

Trong đơn xin cứu xét, các nhân viên này đều khẳng định quá trình công tác không vi phạm bất cứ điều khoản, quy định nào của Luật lao động để người sử dụng lao động phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đang thực hiện để chuyển sang một hợp đồng lao động khác hoặc cho nghỉ việc.

Bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh không thay thế được

Một trường hợp khác bị chấm dứt hợp đồng lao động (dài hạn) trong đợt này là cô Đặng Thị Thanh Thương (nhân viên kế toán Trường Tiểu học Lý Tự Trọng). Cô Thương cho biết, sau khi về công tác tại trường, cô đã chủ động đi học thêm để nâng chuẩn cho mình.

4 nhân viên kế toán trường học quận Hải Châu, Đà Nẵng cầu cứu ảnh 3

Sau khi cô Thương có phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí thì ngày 23/11, Trường tiểu học Lý Tự Trọng có văn bản thu hồi quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đã ban hành trước đó. Ảnh: AN

“Hiện tôi đã có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh nhưng khi làm hồ sơ để đăng ký thì viên chức thì phòng Nội vụ quận Hải Châu thông báo không đạt điều kiện. Họ yêu cầu tôi phải có bằng Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành kế toán.

Trong khi tôi đang học thêm bằng Đại học chuyên ngành Kế toán đến năm 2022 ra trường thì bất ngờ nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ phía nhà trường”, cô Thương nói.

Cũng theo cô Thương thì có nhiều trường hợp giáo viên hợp đồng ở các trường tiểu học trên địa bàn chưa đáp ứng các bằng cấp, chứng chỉ liên quan.


Nhân viên trường học đang đứng ngoài lề thông tư xếp ngạch, xếp lương của Bộ

Tuy nhiên, nhà trường vẫn tạo điều kiện để cho các giáo viên này được “nợ” để bổ sung sau, công việc vẫn giảng dạy bình thường. Vậy tại sao các nhân viên trường học lại không được đối xử như vậy?

Để có thông tin khách quan từ cơ quan chức năng, phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận nhưng phía phòng giáo dục cho rằng đây là vấn đề của Phòng Nội vụ.

Phóng viên trao đổi với ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu thì được hướng dẫn liên hệ với phòng Nội vụ. Phóng viên liên hệ qua Phòng Nội vụ thì được yêu cầu phải gửi email để tổng hợp và sẽ có trả lời sau.

Trước đó vào đầu tháng 11, ông Lê Tự Gia Thạnh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã có văn bản trả lời đơn của cô Phạm Thị Ánh Hương (nhân viên kế toán của trường mầm non Ánh Hồng).

Trong đó, có nêu rõ đối tượng dự tuyển viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và đào tạo của quận Hải Châu năm 2021 phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, vị trí tuyển dụng theo quy định và yêu cầu tại bảng thống kê nhu cầu mà mô tả vị trí việc làm cần tuyển dụng theo thông báo tuyển dụng.

Văn bản trả lời do ông Thạnh ký cũng nêu dẫn quy định về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ theo Thông tư số 77/2019 của Bộ Tài chính thì cô Hương chưa đảm bảo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp kế toán viên và kế toán viên trung cấp (vì cô Hương chỉ có bằng trung cấp Kế toán). Do đó, cô Hương không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia dự tuyển.

Về ý kiến tiếp tục hợp đồng với vị trí việc làm hiện tại, ông Thạnh trả lời rằng việc sử dụng lao động hợp đồng của các đơn vị trường học căn cứ trên nhu cầu vị trí việc làm và chỉ tiêu số lượng người làm việc được giao hàng năm. Và vấn đề này thì cô Hương liên hệ với Hiệu trưởng Trường mầm non để được xem xét.

Trong khi các nhân viên trường học đang gửi đơn xin cứu xét đến các cơ quan chức năng thì ngày 23/11, bà Phan Thị Tuyết Lan – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Tự Trọng ký thông báo hủy bỏ Thông báo số 199 ngày 15/11/2021 của nhà trường về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với cô Thương.

Lý do là chờ kết quả thi tuyển viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong các đơn vị giáo dục và đào tạo quận Hải Châu năm 2021. Cô Thương vẫn tiếp tục làm việc tại Trường cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, cô Thương cho hay, với thông báo này thì cô cũng chỉ kéo dài thời gian làm việc thêm vài tuần, bởi nếu không đủ được tham dự kỳ xét tuyển của quận thì cô vẫn sẽ bị mất việc.

AN NGUYÊN