Quảng Ninh: 2 học sinh đạt giải Nhất HSG Quốc gia chọn ngành học nào sắp tới?

05/02/2024 06:38
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hai học sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) đã xuất sắc đoạt 2 giải nhất của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024.

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới Xuân Giáp Thìn 2024, tin vui đến với ngành giáo dục Quảng Ninh khi đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh đã xuất sắc mang về 85 giải (2 giải Nhất, 23 giải Nhì 28 giải Ba và 32 giải Khuyến khích).

Kết quả này tăng 26 giải so với kỳ thi năm trước, trong đó Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long tiếp tục dẫn đầu về thành tích trong tỉnh với 74 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 19 giải Nhì, 22 giải Ba, 31 giải Khuyến khích.

Hai giải Nhất thuộc về em Nguyễn Minh Tường, học sinh lớp 12 chuyên Lịch sử và em Đỗ Hà Linh, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung.

Chia sẻ với chúng tôi, Minh Tường cho biết, đối với nhiều bạn, môn Lịch sử thường được cho là môn học khô khan, chỉ toàn các sự kiện, con số, phải học thuộc nhiều, nhưng đối với em đó là môn học vô cùng hấp dẫn, tạo cho em nhiều hứng thú.

Em Nguyễn Minh Tường (bên trái) đoạt giải Nhất môn Sử kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 (Ảnh: LA)

Em Nguyễn Minh Tường (bên trái) đoạt giải Nhất môn Sử kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 (Ảnh: LA)

“Ở nhà em có nhiều sách về Lịch sử, từ nhỏ em thường mang sách Sử ra đọc. Từ đó đã dần dần hun đúc niềm đam mê của em đối với môn Lịch sử và cảm thấy mình thêm yêu quê hương, đất nước”, Minh Tường nói.

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Lịch sử, Minh Tường cho rằng, điều cơ bản là phải nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa. Đồng thời phải có sự tìm tòi, bổ túc thêm kiến thức cho mình qua mạng internet, đọc nhiều sách.

Nguyễn Minh Tường cho biết, kỳ thi năm nay, em đạt 17/20 điểm. Đây là năm thứ 2 em tham gia thi đội tuyển quốc gia. Năm trước, em đoạt giải Nhì.

Chính vì thế, năm nay, em quyết tâm đoạt được giải Nhất và rất vui điều đó đã trở thành sự thật. Các câu hỏi năm nay rất khó, có nhiều điểm mới, phạm vi rộng hơn, nhiều câu hỏi mang tính bất ngờ về Lịch sử Việt Nam.

Minh Tường cho biết: "Kết quả này là nhờ sự quan tâm của tỉnh và nhà trường tạo điều kiện mọi mặt hỗ trợ cho học sinh trong đội tuyển được học khoảng 40 buổi do các chuyên gia, giáo sư có uy tín ở trong nước giảng dạy, hỗ trợ tiền ăn và chỗ nghỉ tập trung ôn luyện.

Cùng với đó chúng em được các thầy cô chỉ bảo, dạy dỗ tận tình, nhất là cô giáo chủ nhiệm của em cô Vũ Thị Dung".

Em Phạm Lan Hương, cô bạn thân của Minh Tường, cũng cùng học chung đội tuyển Sử quốc gia năm lớp 11 chia sẻ: “Minh Tường học đồng đều, tham gia tích cực các hoạt động của lớp. Bạn ấy thường hỗ trợ chúng em trong quá trình học tập, đặc biệt là môn Sử”.

Nói về tương lai, nam sinh cho biết em vẫn còn phân vân trước sự lựa chọn theo học ngành Cảnh sát hoặc ngành Sư phạm, tiếp tục nghiên cứu về môn Lịch sử.

Em Đỗ Hà Linh (thứ 3 từ phải sang) đoạt giải Nhất môn Tiếng Trung tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay (Ảnh: LA)

Em Đỗ Hà Linh (thứ 3 từ phải sang) đoạt giải Nhất môn Tiếng Trung tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay (Ảnh: LA)

Em Đỗ Hà Linh là nữ sinh đã xuất sắc giành giải Nhất môn Tiếng Trung tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 và đồng thời cũng là thủ khoa toàn quốc môn thi này với 17,350 điểm.

Đỗ Hà Linh có vẻ bề ngoài cao, khuôn mặt thanh tú, ưa nhìn, giọng nói nhỏ nhẹ, học giỏi đồng đều các môn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Hà Linh chia sẻ: “Em thích chữ Hán từ hồi học trung học cơ sở. Càng đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu, môn Tiếng Trung càng lôi cuốn sự say mê của em.

Em cũng dành thời gian tìm hiểu văn hóa và sự phát triển của đất nước Trung Quốc. Cùng với sách giáo khoa, em mua thêm giáo trình Hán ngữ nâng cao để tự học”.

Với kết quả giải Nhất môn Tiếng Trung trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, Hà Linh đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào một số trường đại học trong nước song em dự định sẽ sang Trung Quốc để du học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2023-2024 có 70 đơn vị dự thi (gồm 63 Sở Giáo dục và Đào tạo, trường phổ thông dân tộc nội trú trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường Trung học phổ thông chuyên thuộc đại học, học viện, trường đại học).

Tỉnh Quảng Ninh đoạt 85 giải, xếp thứ 8 trên 70 đơn vị dự thi; tính theo số lượng thí sinh đoạt giải, tăng 5 bậc so với Kỳ thi năm trước.

Hai đội tuyển của tỉnh có 100% số học sinh dự thi đoạt giải là Sinh học và Tiếng Pháp. 4 đội tuyển có 90% số học sinh dự thi đoạt giải (Tin học, Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh). 9/11 đội tuyển có từ 60% trở lên thí sinh dự thi đoạt giải.

Số học sinh đoạt giải năm 2024 của tỉnh chiếm 78,70% số thí sinh dự thi, cao hơn tỷ lệ chung cả nước là 22,91%; tỷ lệ này cũng cao nhất trong 6 năm gần đây (năm 2023: 65,56%; năm 2022: 53,33%; năm 2021: 45,56%; năm 2020: 58,89%; năm 2019: 48,89%; năm 2018: 55,68%).

Với kết quả tích cực trên, Quảng Ninh có 2 học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo triệu tập tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic các môn Hóa học và Tin học, dự kiến tổ chức vào tháng 3/2024.

LÃ TIẾN