Sở GD không chấp thuận học tạm, cấp 2,3 Đào Duy Anh vẫn tổ chức dạy ở cơ sở 2

15/03/2022 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Sở không chấp thuận đề nghị xin học tạm ở cơ sở 2 của nhà trường.

Ngày 9/2/2022, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã ký văn bản 320/SGDĐT-TCCB, về việc không tổ chức hoạt động giáo dục tạm tại đia chỉ 23,25 đường Nguyễn Văn Vịnh, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh.

Không chấp thuận đề nghị xin học tạm của trường

Theo đó, Sở có nhận được công văn số 12/CV-DDA ngày 7/2/2022 của cô Đặng Thị Yến – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh về việc xin học tạm ở địa chỉ 23,25 đường Nguyễn Văn Vịnh, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú.

Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

- Không chấp thuận đề nghị xin học tạm tại số 23,25 Nguyễn Văn Vịnh, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh.

Văn bản 320 do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký (ảnh: P.L)

Văn bản 320 do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký (ảnh: P.L)

Lý do: Hồ sơ thành lập cơ sở 2 của nhà trường tại địa chỉ nêu trên là chưa đủ điều kiện để xem xét (theo công văn 156/SGDĐT-TCCB ngày 20/1/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo gửi trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh). Do đó, Sở không có cơ sở để cho phép trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh tổ chức hoạt động giáo dục tạm.

- Đề nghị trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh nghiêm túc thực hiện những nội dung sau:

Không tổ chức hoạt động giáo dục tại địa điểm số 23,25 đường Nguyễn Văn Vịnh, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú khi chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho phép.

Thực hiện các báo cáo theo đề nghị tại Biên bản kiểm tra hoạt động giáo dục trường phổ thông ngoài công lập ngày 18/1/2022 của Đoàn kiểm tra Sở Giáo dục và Đào tạo.

Khẩn trương liên hệ với Ủy ban nhân dân quận Tân Phú để được rà soát hiện trạng, pháp lý sử dụng đất, đánh giá quá trình thực hiện quy hoạch tại khu vực làm cơ sở xem xét có ý kiến đề xuất về quy hoạch đối với đề xuất bố trí cơ sở 2 của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh tại khu đất nêu trên đảm bảo phù hợp các quy định hiện nay.

Khẩn trương hoàn tất việc cải tạo công trình trường ở địa chỉ 355 Nguyễn Văn Luông, phường 12 – quận 6 đảm bảo điều kiện an toàn để tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp theo quy định.

Trường Đào Duy Anh vẫn hoạt động tại cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh

Sáng ngày 14/3, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại cơ sở số 23,25 đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh.

Tại thời điểm 8h, khi phóng viên có mặt thì bên trong nhà trường vẫn xuất hiện học sinh mặc đồng phục của trường Đào Duy Anh.

Tại thời điểm 8h ngày 14/3, vẫn có học sinh bên trong cơ sở 2 trường Đào Duy Anh (ảnh: P.L)

Tại thời điểm 8h ngày 14/3, vẫn có học sinh bên trong cơ sở 2 trường Đào Duy Anh (ảnh: P.L)

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Đặng Thị Yến – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh để hỏi về việc vì sao vẫn có học sinh trong trường, dù Sở Giáo dục không cho phép hoạt động dạy học tạm tại đây?

Cô Yến nói rằng, hiện nhà trường vẫn đang hoàn thiện quá trình xin giấy phép hoạt động tại cơ sở này, còn những nội dung khác cô Đặng Thị Yến đề nghị phóng viên liên hệ với thầy Huỳnh Công Thái – người được ủy quyền điều hành nhà trường từ phía hiệu trưởng.

Thầy Huỳnh Công Thái nói, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với quận Tân Phú vẫn tạo điều kiện cho học sinh của trường được học tạm tại cơ sở 2 của trường Đào Duy Anh, nhất là đối với học sinh khối 12 sắp thi tốt nghiệp.

Đây là câu chuyện mang đầy tính nhân văn, xã hội do đợt dịch Covid-19 vừa qua, học sinh phải học trực tuyến, mà chất lượng học thì kém quá.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với ông Phan Sĩ Đạt – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú để hỏi về việc vẫn tổ chức hoạt động tại cơ sở 2 của trường Đào Duy Anh.

Ngay lập tức trong sáng ngày 14/3, Phòng Giáo dục đã cử đoàn kiểm tra phối hợp với phường Hiệp Tân xuống trường kiểm tra, xác minh vụ việc.

Theo ông Phan Sĩ Đạt, tại thời điểm kiểm tra, trường Đào Duy Anh vẫn tổ chức hoạt động tại cơ sở 2, là không đúng với tinh thần văn bản 320/SGDĐT-TCCB của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn kiểm tra đề nghị nhà trường trong vòng 2 ngày, tính từ ngày 15/3 phải tiến hành tạm ngưng việc hoạt động ở cơ sở 2 cho đến khi được cấp giấy phép hoạt động, nhưng vẫn phải giải quyết việc học, đảm bảo tối đa quyền lợi cho học sinh theo đúng quy định.

Nếu đến ngày 17/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú xuống kiểm tra, mà trường không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra, thì sẽ phối hợp với địa phương xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Việt Dũng