Quá nhiều lùm xùm khiến học sinh cấp 2,3 trường Đào Duy Anh vẫn chưa thể đi học

11/01/2022 07:08
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đã gần 1 tháng kể từ ngày lớp 9,12 của Thành phố Hồ Chí Minh đến lớp học trực tiếp, tới nay, hàng trăm học sinh trường cấp 2,3 Đào Duy Anh vẫn chưa thể đến trường

Phụ huynh của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh (quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa cung cấp thông tin cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, dù học sinh lớp 9,12 của thành phố đã đi học trực tiếp gần 1 tháng, còn học sinh các lớp 7,8,10 và 11 đã đi học được hơn 1 tuần, nhưng tới nay, học sinh của các khối lớp này của trường vẫn chưa được đi học trực tiếp.

Học sinh trường Đào Duy Anh vẫn chưa được đi học trực tiếp

Cho đến nay, các em học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh vẫn phải học trực tuyến tại nhà, cho dù rằng, năm nay, các em học sinh lớp 9, 12 phải đối diện với nhiều kỳ thi quan trọng trên con đường học tập của học sinh.

Phụ huynh bức xúc cho biết, học trực tuyến thì chất lượng không thể nào đảm bảo bằng học trực tiếp, dù rằng, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã là vùng xanh về dịch bệnh Covid-19, mà các em học sinh vẫn chưa thể đến lớp học.

Ngoài ra, theo thông tin phụ huynh cung cấp, việc cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú của nhà trường chưa được cấp phép hoạt động, cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến học sinh chưa biết được ngày nào có thể đến trường trở lại.

Quá nhiều lùm xùm khiến học sinh cấp 2,3 trường Đào Duy Anh vẫn chưa thể đi học ảnh 1

Trích thông báo kết luận của Phó Giám đốc (khi đó) Nguyễn Văn Hiếu tại cuộc họp ngày 31/3/2021 (ảnh: CTV)

Còn một người lao động của nhà trường thì cung cấp thông tin thêm cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, năm học 2020 – 2021, trường Đào Duy Anh tuyển sinh lớp 10 dư đến hơn 200 học sinh (chỉ tiêu Sở giao chỉ 180 em, nhưng thực tế tuyển đến hơn 400 chỉ tiêu), khiến cho nhiều người bất bình vì nhà trường coi thường sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Phụ huynh đề nghị phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam lên tiếng, chuyển ý kiến đến lãnh đạo nhà trường, và đề nghị cho biết rằng, đến khi nào học sinh của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh được đi học trở lại như những ngôi trường khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh?

Lãnh đạo nhà trường nói gì về việc này?

Ngày 8/1/2022, ông Đặng Đức Hoàng – Đại diện lãnh đạo trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh đã trả lời những vấn đề tồn tại của nhà trường.

Ông Đặng Đức Hoàng xác nhận, cơ sở của trường ở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú chưa được cấp phép hoạt động, dù trường đã thực hiện việc xin giấy phép gần cả năm nay, nhưng do vướng vào việc giãn cách xã hội, thủ tục chưa hoàn thành, nên tới nay việc xin giấy phép hoạt động vẫn chưa xong.

Còn cơ sở tại đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cấp phép hoạt động, nhưng do xuống cấp, phải sửa chữa từ tháng 1/2021, cũng vướng dịch Covid-19, không còn tài chính nữa, nên hiện vẫn còn tiếp tục sửa.

Quá nhiều lùm xùm khiến học sinh cấp 2,3 trường Đào Duy Anh vẫn chưa thể đi học ảnh 2

Tính đến nay thì cơ sở ở đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 của trường Đào Duy Anh vẫn sửa chữa (ảnh: P.L)

Ông Đặng Đức Hoàng khẳng định, đến ngày 7/2/2022 sắp tới, việc sửa chữa tại cơ sở đường Nguyễn Văn Luông sẽ xong, do chỉ sử dụng phòng học dạng lắp ghép, vách ngăn. Lúc đó, học sinh của trường sẽ được đi học trực tiếp tại cơ sở này.

Trong trường hợp tới ngày 7/2, cơ sở này của trường vẫn chưa sửa xong, thì trường sẽ tính đến các phương án khác, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi học tập trực tiếp của học sinh.

Khi trở lại trường, trong tuần đầu tiên, học sinh của trường sẽ được giáo viên củng cố, ôn tập kiến thức trong thời gian học trực tuyến, rồi sau đó sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ 1. Trường cũng đã trình phương án này với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng có liên quan.

Về nguyên nhân của việc học sinh chưa thể đi học trực tiếp, ông Đặng Đức Hoàng cho hay, chủ yếu do phụ huynh đồng thuận quá thấp, dưới 50% do họ e ngại một số vấn đề về các loại phí trường yêu cầu đóng.

Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ giáo viên do nhiều người bị mắc Covid-19, chưa tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19 theo đúng quy định.

Cũng theo ông Đặng Đức Hoàng, trong năm học 2020-2021, đúng là nhà trường có tuyển dư hơn 200 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 so với quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện các em đã được chuyển sang 3 ngôi trường ngoài công lập khác lân cận, được cấp mã số học sinh đầy đủ theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm về việc trường Đào Duy Anh

Theo tài liệu mà phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có được, tại cuộc họp ngày 31/3/2021 do ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì (khi đó ông Hiếu mới là Phó Giám đốc – PV), ông Nguyễn Văn Hiếu đã có chỉ đạo như sau:

Không giải quyết việc cấp phép hoạt động tạm cho trường Đào Duy Anh tại cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú. Hội đồng quản trị nhà trường phải hoàn chỉnh, đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoạt động để được cấp phép theo quy định.

Quá nhiều lùm xùm khiến học sinh cấp 2,3 trường Đào Duy Anh vẫn chưa thể đi học ảnh 3

Cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú của trường Đào Duy Anh vẫn chưa được cấp phép hoạt động (ảnh: P.L)

Đề nghị trường lập, công khai danh sách 180 học sinh trong chỉ tiêu tuyển sinh gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để được cấp mã số học sinh. Đối với số học sinh tuyển dôi dư so với chỉ tiêu tuyển sinh, nhà trường chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ cho học sinh chuyển trường.

Trường Đào Duy Anh hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn của học sinh, đảm bảo chế độ đối với giáo viên, nhân viên của trường, giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trường theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Sở giao các phòng, ban chức năng thuộc Sở hỗ trợ nhà trường trong cấp mã số học sinh, chuyển trường đối với các trường hợp tuyển sinh ngoài chỉ tiêu.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, cơ sở ở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú của trường Đào Duy Anh chưa được cấp phép hoạt động.

Theo ông Dương Trí Dũng, cơ sở không có giấy phép hoạt động thì không thể đi học, làm như vậy là sai quy định. Mà trường học chưa có giấy phép hoạt động thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng không thể đi kiểm tra phương án phòng chống dịch.

Trong trường hợp như của trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh, ông Dương Trí Dũng cho hay, tốt nhất là nhà trường nên nhanh chóng sửa chữa tại cơ sở đường Nguyễn Văn Luông (quận 6) để cho học sinh học.

Còn cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh, trường phải hoàn tất việc xin phép hoạt động tại đây. Các phòng, ban chức năng của Sở sẽ thẩm định, tham mưu và trình lãnh đạo Sở rồi mới quyết định.

“Nhà trường phải thực hiện, xử lý việc này. Sở Giáo dục sẽ luôn đảm bảo quyền lợi cho người học. Còn trong trường hợp học sinh muốn chuyển đi trường khác thì trường phải tạo điều kiện cho các em đi, vì đó là nhu cầu của học sinh” – ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh.

Việt Dũng