Sở GD TP.HCM nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh

07/10/2022 06:22
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Ngày 6/10, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 3698/SGDĐT-KHTC, về xử lý vụ việc liên quan đến các khoản thu đầu năm học của Trường trung học phổ thông Tây Thạnh.

Theo đó, thời gian vừa qua, một số báo đã đăng bài phản ánh về các khoản thu đầu năm học 2022 – 2023 của Trường trung học phổ thông Tây Thạnh, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Đồng thời, Sở này cũng nhận được công văn 1093-CV/BNCTU ngày 29/9/2022 của Ban Nội chính Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, về xử lý phản ánh của các cơ quan báo chí liên quan đến các khoản thu đầu năm học của Trường trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Qua báo cáo giải trình số 101/BC-TT ngày 29/9/2022 của nhà trường, có kèm theo thông báo các khoản thu đầu năm học 2022 – 2023 và một số giấy tờ liên quan, theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở có ý kiến chỉ đạo như sau:

Nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Thạnh (ảnh minh họa: P.L)

Nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Thạnh (ảnh minh họa: P.L)

Nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Thạnh, vì chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành về quản lý tài chính và các văn bản hướng dẫn thu chi đầu năm học 2022 – 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo, gây dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành.

Đề nghị hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học chưa đúng quy định, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng nhà trường cần nghiên cứu kỹ, tổ chức thực hiện đúng các hướng dẫn tại công văn 2987/SGDĐT-KHTC ngày 23/8/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác, thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022 – 2023 của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố, công văn 2466/SGDĐT-KHTC ngày 25/7/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn việc tiếp nhận tài trợ cho các cơ sở giáo dục, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, và các văn bản khác có liên quan về quản lý tài chính của ngành, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Trước đó, ngày 27/9/2022, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có bài phản ánh “Họp đầu năm ù tai tiền – tiền, Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh nói có lớp đã thu sai”.

Nội dung chính từ phản ánh của phụ huynh cho biết, trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm, phụ huynh đã phải đóng các khoản tiền lên đến 7,1 triệu đồng, chưa kể các khoản thu học phí đang chờ chỉ đạo thêm từ Sở.

Các khoản thu cơ bản được liệt kê gồm bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, tiền dạy buổi 2, nước uống, tiền học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài, tiền điện học máy lạnh, quỹ lớp 400.000 đồng.

Ngoài ra còn nhiều khoản thu khác như ấn phẩm ấn chỉ, hệ thống thông tin quản lý học sinh, tài khoản học trực tuyến K12 online, thể dục tự chọn và tiền quỹ hội phụ huynh.

Đồng thời, hội phụ huynh lớp còn đứng lên kêu gọi phụ huynh đóng 500.000 đồng để giúp nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, khen thưởng học sinh của trường từ lời đề nghị của hiệu trưởng.

Đặc biệt, trong phiếu báo thu tiền có nhiều khoản thu tính gộp cả năm học, từ tháng 9/2022 đến tháng 4 hoặc 5/2023.

Trong buổi làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 26/9, thầy Nguyễn Quang Đạt – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Thạnh xác nhận, đúng là có các khoản thu tiền như vậy, nhưng vấn đề là có một số khoản thu tự nguyện, một số khoản thu bắt buộc không ghi rõ cho phụ huynh hiểu.

Thầy hiệu trưởng nhà trường có kêu gọi phụ huynh đóng góp tiền để khen thưởng học sinh, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, nhưng đây là việc tự nguyện, không bắt buộc, và cũng không áp đặt 500.000 đồng/người.

Việc thu 400.000 đồng quỹ lớp, thầy Đạt nói có thể có lớp đã thu loại tiền quỹ này, và sẽ có chấn chỉnh nghiêm túc giáo viên chủ nhiệm của các lớp.

Việt Dũng