Sở Giáo dục Thanh Hóa nói phải dừng ngay đào tạo ngoại ngữ bát nháo

31/07/2018 07:31
XUÂN THIÊN
(GDVN) - Ông Trịnh Vĩnh Long cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cần sửa sai nếu thực hiện không đúng các quy định của Sở về việc dạy học ngoại ngữ.

Hôm 30/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Ông Trịnh Vĩnh Long - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh của Báo về bài viết “Bát nháo chương trình tiếng Anh tăng cường tại Thành phố Thanh Hóa”.

Qua xem xét nội dung phản ánh, vị Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học khẳng định, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa có dấu hiệu vi phạm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện liên kết dạy ngoại ngữ - dạy tiếng Anh tăng cường lớp 1, 2.

"Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có công văn 2673/SGDĐT-GDTH ngày 9/11/2017 về việc chấn chỉnh việc tập huấn và triển khai bộ sách Let’s Go tại thành phố Thanh Hóa. 

Yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thanh Hóa dừng phối hợp với Công ty Đại Trường Phát DTP và DTP Online trong tất cả các hoạt động tập huấn và triển khai bộ sách Let’s Go (tất cả ấn bản) và các bộ sách khác của Nhà xuất bản Đại học Oxford.

Đồng thời, yêu cầu các trường Tiểu học trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa dừng việc tổ chức dạy học tiếng Anh làm quen cho học sinh lớp 1, 2 theo chương trình tiếng Anh Let’s Go do công ty Đại Trường Phát DTP và DTP Online thực hiện từ ngày 13/11/2017.

Sở Giáo dục Thanh Hóa nói phải dừng ngay đào tạo ngoại ngữ bát nháo ảnh 1
Ông Trịnh Vĩnh Long, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa. Ảnh của XUÂN THIÊN.

Như vậy, khi đã có văn bản chỉ đạo nêu trên thì Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa phải có văn bản chỉ đạo các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc nội dung nêu trên.

Tuy nhiên, nếu theo phản ánh của phóng viên trong bài báo nói trên, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa đã vi phạm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa”, ông Long nói.

Ông Trịnh Vĩnh Long cũng cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cần sửa sai nếu thực hiện không đúng các quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo về liên kết ngoại ngữ - dạy tiếng Anh tăng cường lớp 1, 2.

Sở Giáo dục Thanh Hóa nói phải dừng ngay đào tạo ngoại ngữ bát nháo ảnh 2Bát nháo chương trình tiếng Anh tăng cường tại Thành phố Thanh Hóa

“Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo trong quản lý đó là, nếu cấp cơ sở làm sai thì phải sửa sai.

Đầu tiên là phải dừng việc giảng dạy đó. Còn nếu không thực hiện giảng dạy nữa thì phải trả lại tiền cho phụ huynh nếu đã thu (đủ) số tiền dạy tiếng Anh tăng cường trước đó”, ông Long quả quyết.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết “Bát nháo chương trình tiếng Anh tăng cường tại Thành phố Thanh Hóa”.

Nội dung bài viết phản ánh việc nhiều trường tiểu học trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa vẫn đưa chương trình tiếng Anh tăng cường lớp 1, 2 vào giờ chính khóa, không có hợp đồng liên kết... 

Điều này được cho là trái quy định với nội dung văn bản chỉ đạo số 2673/SGDĐT-GDTH ngày 9/11/2017 về việc chấn chỉnh việc tập huấn và triển khai bộ sách Let’s Go tại Thành phố Thanh Hóa...

Mặt khác, Khảo sát của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại một số cơ sở Giáo dục cũng cho thấy, sau khi có chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tại công văn số 2673, nhà trường vẫn tiếp tục triển khai hoạt động dạy học này đến hết năm học 2017-2018 thay vì việc dừng hoạt động trên và trả lại khoản tiền đã thu (thu 450.000 nghìn/học sinh/năm) cho phụ huynh.

Nội dung bài báo cũng đặt ra nghi vấn: Cá nhân có dấu hiệu lợi dụng những sơ hở trong quản lý để thao túng, làm méo mó hoạt động dạy học tiếng Anh trong nhà trường?

XUÂN THIÊN