Tận thu cả tiền đánh trống, tiền photo đề kiểm tra liệu có còn là trường học?

28/09/2020 10:51
NGUYỄN CAO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với vai trò là một người đứng đầu nhà trường thì lẽ nào bà Lê Thị Tâm lại không thấy những bất thường trong các khoản thu này chăng?

Mấy ngày nay, một số tờ báo đã phản ánh sự việc Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, huyện Mang Yang (Gia Lai) sau khi tổ chức họp phụ huynh toàn trường đã đưa ra nhiều khoản thu lạ, trong đó có cả tiền đánh trống trường.

Điều đáng chú ý là trong kế hoạch thu chi ngoài ngân sách, năm học 2020-2021 thì người đứng ra lập kế hoạch là Hội trưởng cha mẹ học sinh- Nguyễn Thị Thùy Trang.

Kế hoạch này đã được bà Lê Thị Tâm- hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn ký tên, đóng dấu. Đặc biệt, trong kế hoạch này có chữ kí xác nhận của ông ông Hồ Ngọc Thắng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ĐắkDjrăng.

Kế hoạch này gần như đã được hợp thức hóa khá hoàn chỉnh để phụ huynh nhà trường đóng góp các khoản xã hội hóa nếu như không có sự phản đối của một số phụ huynh và sự vào cuộc của các cơ quan báo chí.

Hình ảnh ngày Khai giảng của Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn: ảnh từ website của nhà trường

Hình ảnh ngày Khai giảng của Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn: ảnh từ website của nhà trường

Quá nhiều các khoản thu vô lý

Theo kế hoạch thu chi ngoài ngân sách, năm học 2020-2021 của Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn thì học sinh không thuộc đối tượng miễn giảm sẽ phải đóng khoản tiền là 560.000 đồng.

Trong đó, tiền khen thưởng, hỗ trợ hoạt động lớn của nhà trường là 200.000 đồng/1 học sinh/năm học.

Tiền trực đánh trống và vệ sinh là 150.000 đồng/1học sinh/ năm học. Tiền photo đề kiểm tra 50.000 đồng/học sinh/ năm học và thu tất cả các học sinh 20.000 đồng/học sinh tiền nước uống.

Những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số được miễn.

Khi giải trình với Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang (Gia Lai) thì bà Lê Thị Tâm- hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn cho rằng: “Với các khoản thu như trên, hội trưởng hội phụ huynh học sinh đã triển khai đến cuộc họp phụ huynh toàn trường và được 100% phụ huynh có mặt trong cuộc họp đồng ý

Thôi thì, cứ cho là 100% phụ huynh có mặt trong cuộc họp phụ huynh toàn trường đồng ý vì họ là những phụ huynh đại diện của các lớp nên rất khó có thể có ý kiến khác khi nhà trường đã có chủ trương.

Nhưng, với vai trò là một người đứng đầu nhà trường thì lẽ nào bà Lê Thị Tâm lại không thấy những bất thường trong các khoản thu này chăng?

Các khoản thu cao bất thường trong một kế hoạch khá hoàn chỉnh


Lạm thu và nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm

Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn chỉ có 405 học sinh nên chúng ta thấy rằng đây là một ngôi trường nhỏ, chỉ thuộc nhóm trường loại III mà thôi.

Hơn nữa, điều kiện kinh tế của xã ĐắkDjrăng, huyện Mang Yang (Gia Lai) vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong trường có con em đồng bào dân tộc thiểu số học tập.

Cho dù các khoàn thu đã trừ đi “những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số” thì có lẽ những em học sinh còn lại của nhà trường cũng không nhiều học sinh có điều kiện kinh tế gia đình khá giả.

Vậy mà, những khoản tiền mà nhà trường thu lại thể hiện nhiều điều rất bất thường.

Chẳng hạn, tiền photo đề kiểm tra lên đến 50.000 đồng/học sinh/ năm học mà năm nay Bộ đã ban hành Thông tư số 26 thì mỗi môn học chỉ còn bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.

Trong khi, đối với học sinh Trung học cơ sở thì trừ đi các môn Thể dục, Nhạc, Mĩ thuật thì các em chỉ có từ 8-9 môn học (lớp 6-7 chưa có môn Hóa học).

Nơi chúng tôi đang công tác- một trường thị trấn nhưng nhà trường thông báo thu tiền photo đề kiểm tra của học sinh chỉ ở mức 6000 đồng/1 học sinh/ học kì.

Bởi, thực tế tiền giấy kiểm tra không đáng bao nhiêu cả, chỉ trừ môn Văn, Toán ở lớp 8 và 9 thì có một số học sinh viết hết 2 tờ A4 đôi, các môn còn lại đa phần chỉ hết 1 tờ A4 vì bài kiểm tra thường có cả phần tự luận kết hợp với trắc nghiệm.

Vậy mà, Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn thu tiền photo đề kiểm tra 50.000 đồng/học sinh/ năm học- một cái giá có lẽ quá đắt so với giá photo ở ngoài thị trường hiện nay.

Các khoản thu ngoài ngân sách của Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn, ảnh: Báo Văn hóa

Các khoản thu ngoài ngân sách của Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn, ảnh: Báo Văn hóa

Nhưng, đâu chỉ có tiền đề photo cao bất thường mà trong các khoản thu này có cả tiền đánh trống trường. Có lẽ, khắp các trường học Việt Nam ta từ trước đên nay chưa có trường nào lại phát minh ra khoản thu lạ như vậy.

Đánh trống thì là việc của bảo vệ, nếu trường không có bảo vệ thì có nhân viên, giáo viên trực trường đánh, có nhọc nhằn gì cho cam mà nhà trường phải thu tiền đánh trống từ học sinh?

Rồi tiền khen thưởng, tiền hỗ trợ hoạt động lớn của nhà trường đổ lên đầu học sinh là điều hoàn toàn vô lý. Mỗi học sinh phải nộp đến 200 ngàn đồng cho khoản thu này, trong khi ngân sách cấp về đều có danh mục để chi cho các hoạt động này rồi…

Phải công nhận một điều là Hội cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu nhà trường Trung học cơ sở Lê Qúy Đôn rất “sáng tạo” trong các khoản thu và điều đáng băn khoăn nữa là kế hoạch này lại còn được Ủy ban nhân dân xã ĐắkDjrăng xác nhận, đóng dấu, ký tên…

Một kế hoạch hoàn chỉnh đến như vậy thử hỏi còn lý do nào để phụ huynh không đóng tiền học cho con em mình?

Tài liệu tham khảo:

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/hieu-truong-noi-thu-tien-danh-trong-don-ve-sinh-da-duoc-100-phu-huynh-dong-y-20200925172139002.htm

NGUYỄN CAO