Tăng phụ cấp ưu đãi GVMN 10% thầy cô rất mừng dù chưa được như kỳ vọng

11/06/2023 06:27
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đề xuất của tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non 10% và tiểu học 5% là khuyến khích và cải thiện được phần nào đời sống của giáo viên.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đã nhiều lần làm việc với Bộ Nội vụ và trong phạm vi điều kiện có thể, hai bên đã thống nhất theo hướng tăng phụ cấp ưu đãi cho bậc mầm non lên 10%, bậc tiểu học là 5%. Phương án này đang chờ Bộ Tài chính cho ý kiến.

Như vậy, dự kiến mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với giáo viên sẽ được tăng thêm 10% với giáo viên mầm non và 5% với giáo viên tiểu học.


Tăng 5%, 10% phụ cấp giúp GV có thêm chi phí xăng xe đi lại các điểm trường

Trước thông tin này, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Phỉ Đính - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) bày tỏ vui mừng nếu đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 10% và tiểu học lên 5% được thông qua.

Theo thầy Đính, các đối tượng thụ hưởng thường luôn mong muốn tăng phụ cấp ưu đãi càng nhiều thì đời sống sinh hoạt càng được cải thiện tốt hơn. Nhưng tăng phụ cấp ưu đãi cũng phải dựa vào việc cân đối ngân sách của nhà nước.

Tới đây, mức lương cơ sở của giáo viên sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023, do đó, đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Nội vụ thống nhất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non 10% và tiểu học 5% là khuyến khích và cải thiện được phần nào đời sống của giáo viên.

Trước đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non 10%, chia sẻ với phóng viên, nhà giáo Vũ Thị Út – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (Hà Nội) cho biết cô vui mừng và rất mong đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi sớm được thông qua để đời sống giáo viên mầm non được cải thiện.

Cô và trò Trường Mầm non Hồng Thái trong buổi liên hoan văn nghệ. (Ảnh: Facebook nhà trường). ảnh 2

Cô và trò Trường Mầm non Hồng Thái trong buổi liên hoan văn nghệ. (Ảnh: Facebook nhà trường).

Cô Út cho biết, căn cứ theo khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC ngày 23/01/2006, hiện giáo viên mầm non của trường hưởng mức phụ cấp ưu đãi là 35%. Nếu được tăng phụ cấp ưu đãi 10% theo đề xuất mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ thì phụ cấp ưu đãi của giáo viên mầm non nhà trường sẽ được hưởng là 45%.

“Với tính chất công việc đặc thù, vất vả, áp lực, nhưng mức thu nhập của giáo viên mầm non thấp hơn nhiều so với tuổi đời, tuổi nghề. Hiện thu nhập bình quân của giáo viên mầm non sau 5 năm công tác chỉ khoảng 4,5 - 4,7 triệu đồng. Còn với giáo viên mầm non ra trường, đi làm ở các trường mầm non công lập thì thu nhập chỉ vào khoảng trên dưới 3 triệu đồng trong 2-3 năm đầu.

Ngoài giáo dục trẻ, các cô phải hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Hơn nữa, chương trình giáo dục mầm non cũng đòi hỏi giáo viên có những thay đổi để đáp ứng yêu cầu nên khối lượng công việc nhiều, trách nhiệm cao hơn.

Do vậy, rất mong rằng, đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi 10% đối với giáo viên mầm non sớm được thông qua”, nhà giáo Vũ Thị Út chia sẻ.


GV cắm bản không giấu nổi niềm vui trước đề xuất được tăng phụ cấp

Cùng theo dõi đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các kênh thông tin truyền thông, một giáo viên mầm non ở vùng cao của tỉnh Hà Giang chia sẻ rằng, mức phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, theo khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC ngày 23/01/2006, thì phụ cấp ưu đãi của giáo viên công tác tại khu vực khó khăn, biên giới, hải đảo là 50%, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trong các trường mầm non ở đồng bằng, thành phố, thị xã hưởng mức phụ cấp 35%.

Tại khoản 2 Mục II Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC quy định như sau: “Mức phụ cấp ưu đãi được hưởng = Mức lương tối thiểu chung x [hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)] x tỷ lệ % phụ cấp ưu đãi.”.

Giáo viên này lấy ví dụ từ chính trường hợp của bản thân, với mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2023 là 1.800.000 đồng/tháng, giáo viên tiểu học hạng III, hệ số lương bậc 2 là 2,67, đang hưởng phụ cấp ưu đãi là 50%. Như vậy, mức phụ cấp ưu đãi của giáo viên được tính = 1.800.000 x 2.67 x 50% = 2.403.000 đồng/tháng.

Nếu được tăng 10% phụ cấp ưu đãi giáo viên mầm non theo đề xuất của 2 Bộ thì giáo viên này sẽ hưởng mức phụ cấp ưu đãi từ 50% lên 60%.

“Bản thân giáo viên mầm non phải làm việc ở môi trường có tính chất công việc vất vả, áp lực nên mức phụ cấp ưu đãi hiện chưa tương xứng. Đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi giáo viên mầm non lên 10%, tuy không được như kỳ vọng nhưng giáo viên mầm non chúng tôi mong chính sách sớm được xem xét, thi hành và có lộ trình tăng hợp lý”, vị này bày tỏ mong muốn.

Ngọc Mai