Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

22/11/2021 10:49
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bắt đầu từ sáng ngày 22/11, các trường học và một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Từ sáng ngày 22/11, theo đúng kế hoạch đã công bố, các trường học và một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2 (Pfizer) phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Tại điểm tiêm trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, từ 7h30 sáng, học sinh của trường và phụ huynh đi kèm đã vào trường, nộp phiếu tiêm, khám sàng lọc, tiêm…theo đúng quy định 1 chiều.

Ngay sau khi tiêm, các em học sinh được bố trí phòng nghỉ ngơi 30 phút sau tiêm. Phụ huynh được bố trí nghỉ tạm ở một phòng khác trên lầu. Tất cả đều diễn ra ngăn nắp, trật tự, theo đúng các quy định về tiêm chủng phòng Covid-19 của ngành y tế.

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi ảnh 1

Học sinh trường Trưng Vương được tiêm vắc xin mũi 2 phòng Covid-19 (ảnh: P.L)

Theo cô Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trưng Vương, lịch tiêm cho học sinh nhà trường (từ lớp 10 đến 12) được chia làm nhiều khung giờ khác nhau, theo từng khối lớp.

Mỗi ca tiêm kéo dài 45 phút với 3 lớp mỗi ca. Trường có gần 1.700 học sinh các khối sẽ được tiêm vắc xin mũi 2 trong đợt này, kéo dài đến hết sáng ngày 23/11 dự kiến sẽ kết thúc.

Từ chiều ngày 23/11, trường sẽ hỗ trợ làm điểm tiêm cho học sinh bậc trung học cơ sở cho một số trường trên địa bàn quận 1.

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đợt tiêm mũi 2 lần này cũng sẽ kéo dài trong vòng 5 ngày và 2 ngảy tiêm vét cuối cùng. Theo đúng quy định, học sinh muốn tiêm mũi 2 phải cung cấp mã định danh/căn cước công dân để phục vụ cho công tác nhập liệu chứng nhận tiêm chủng.

Theo thống kê từ Sở, cho tới nay, vẫn còn khoảng hơn 100.000 học sinh chưa xác định được mã định danh phục vụ cho công tác tiêm mũi 2, chủ yếu vẫn là học sinh ngoại tỉnh.

Học sinh nào gặp khó trong việc này, Sở sẽ phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, gỡ khó cho các em, đảm bảo tất cả các em đều có mã định danh.

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi ảnh 2

Học sinh tại điểm tiêm trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh (ảnh: P.L)

Cũng theo ông Dương Trí Dũng, mỗi điểm tiêm cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn, giữ khoảng cách, đảm bảo thời gian sàng lọc trước tiêm, thời gian chờ sau tiêm cho học sinh cũng ít nhất phải đủ 30 phút, không tiêm dồn, không chạy theo số lượng, đặt yêu cầu an toàn cho học sinh là trên hết.

Lãnh đạo Sở đề nghị, mỗi buổi tiêm chỉ nên kéo dài khoảng 2h30, có nghĩa là cả ngày chỉ tiêm khoảng 5h. Thời gian kết thúc mỗi buổi tiêm không nên quá trễ, gây mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh, tránh tình trạng mỗi ngày tiêm cả vài ngàn học sinh ở mỗi điểm tiêm.

Đặc biệt, Sở yêu cầu, chỉ những học sinh đã tiêm mũi 1 đủ thời gian từ 3 tuần trở lên mới được sắp xếp để tiêm mũi 2.

Theo ông Dương Trí Dũng, việc học sinh tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 sẽ là một trong những tiền đề, đảm bảo an toàn để thành phố tính toán mở cửa trường học trong thời gian tới.

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi ảnh 3

Tiếp nhận thông tin của học sinh tại điểm tiêm trung học phổ thông Lương Thế Vinh, quận 1 (ảnh: P.L)

Từ kinh nghiệm tiêm mũi 1, trong lần tiêm mũi 2 đợt này, khi các địa phương điều chỉnh tăng hay giảm bớt các điểm tiêm đều phải chú trọng tăng cường công tác phối hợp giữa hai ngành là giáo dục và y tế, đảm bảo sự nhịp nhàng và khoa học khi tổ chức tiêm cho học sinh.

Ngành giáo dục hỗ trợ về công tác hành chính, sắp xếp, bố trí học sinh tại các điểm tiêm, giáo viên chủ nhiệm các lớp phải đi theo để hỗ trợ, kiểm soát học sinh.

Tính đến ngày 20/11, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 13,9 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó hơn 7,8 triệu liều mũi 1 và hơn 6 triệu liều mũi 2.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vẫn tiếp tục tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên, bao gồm cả người từ các tỉnh về thành phố sinh sống, làm việc, tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi của thành phố.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ tiêm mũi 2 cho khoảng 1,8 triệu người đến hạn tiêm. Tổng số vắc xin Thành phố Hồ Chí Minh còn là hơn 1,1 triệu liều, trong đó nhiều nhất là Vero Cell với hơn 662.373 liều, Pfizer là 233.790 liều, Astra Zeneca là 246.640 liều.

Trước đó, từ ngày 27/10, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho học sinh trong độ tuổi quy định là gần 575.000 em.

Công tác tổ chức tiêm, phối hợp với y tế tại các điểm tiêm trường học đảm bảo đúng quy định về tiêm chủng, quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Việt Dũng