Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vắc xin được đi học

24/03/2022 10:13
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành văn bản, cho phép học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vắc xin, hay đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được đi học.

Ngày 24/3/2022, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 882/UBND-VX, về hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) đi làm, học tập.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh tại thành phố đang được kiểm soát, hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đa số các trường hợp mắc Covid-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó.

Học sinh mầm non ở Thành phố Hồ Chí Minh đến trường sau đợt dịch (ảnh minh họa: P.L) ảnh 1

Học sinh mầm non ở Thành phố Hồ Chí Minh đến trường sau đợt dịch (ảnh minh họa: P.L)

Để hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống do phải cách ly các trường hợp F1 theo quy định trước đây, trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, xét đề nghị của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) như sau:

Các F1 đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học, đồng thời phải chấp hành nghiêm túc các quy định:

Tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày, kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện, hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện).

Trong thời gian này, F1 đi từ nơi lưu trú đến nơi làm việc, học tập bằng phương tiện cá nhân.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập…khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

Việt Dũng