Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 431 học sinh giỏi tiêu biểu, thành tích xuất sắc

16/08/2023 11:35
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi tiêu biểu.

Sáng ngày 16/8, tại Trường Đại học Sài Gòn, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng 431 học sinh giỏi, 27 giáo viên dạy giỏi tiêu biểu của thành phố trong năm học 2022 – 2023.

Đến tham dự và chia vui cùng với các thành tích xuất sắc của ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong năm học 2022 – 2023, thành phố có một học sinh đạt Huy chương đồng tại Cuộc thi Olympic Toán quốc tế năm 2023 ở Nhật Bản. Đó là em Trần Nguyễn Thành Danh, học sinh lớp 12 Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia bậc trung học phổ thông, Thành phố Hồ Chí Minh có 98 giải, trong đó có 5 giải Nhất, 30 giải Nhì, 24 giải Ba và 39 giải Khuyến khích.

Hầu hết các đội tuyển đều có kết quả đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Một số môn học có truyền thống đạt kết quả cao, vẫn duy trì vững chắc thành tích như Hóa học, tiếng Anh, Toán, Tin học, Vật lý. Đội tuyển Lịch sử đã có sự bứt phá thành công với 5/6 học sinh đều có giải, môn tiếng Anh xuất sắc có 2 học sinh đạt giải Nhất.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu (ảnh: V.D)

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu (ảnh: V.D)

Ở Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố, học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh ở một số trường đều có giải cao, tiêu biểu là Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường trung học phổ thông Gia Định và Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền.

Các đơn vị trường học thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Gò Vấp, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Tân Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Tân Phú đều có nhiều giải cao.

Dù vậy, ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, công tác chỉ đạo và bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố vẫn còn có một số hạn chế, tồn tại, đó là:

Kết quả thi vẫn chưa có sự đồng đều giữa các bộ môn, kết quả của một số đơn vị trường học chưa bền vững, hay chưa có sự đồng đều giữa các đơn vị.

Bên cạnh những đơn vị đạt được thành tích cao, còn nhiều đơn vị chưa đạt hoặc đạt được rất ít giải, thành tích thấp, nhất là các trường ở khu vực vùng ven, ngoại thành.

Có những đơn vị ở khu vực có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng số lượng và chất lượng giải còn hạn chế, chưa khẳng định được vị thế của mình.

Đội ngũ giáo viên thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi ở một số đơn vị còn thiếu, nhiều môn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiều giáo viên trẻ được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi lần đầu nên còn thiếu kỹ năng và kinh nghiệm dạy bồi dưỡng…Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu học tập, kinh phí đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi còn hạn chế.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen cho các học sinh giỏi tiêu biểu (ảnh: V.D)

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen cho các học sinh giỏi tiêu biểu (ảnh: V.D)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố luôn tích cực đổi mới, không ngừng sáng tạo, đổi mới đúng trọng tâm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự xúc động của mình, khi có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã nỗ lực vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và tại các cuộc thi học sinh giỏi, trở thành niềm tự hào của gia đình và nhà trường, làm rạng danh thành phố nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, minh chứng thêm truyền thống hiếu học vốn có từ ngàn xưa của dân tộc.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của học sinh và các thế hệ thầy cô giáo ở các trường đã tích cực tham gia vào công tác phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị trong thời gian tới, ngành giáo dục thành phố cần tiếp tục phát triển đột phá, chuyển biến mạnh hơn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.

Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, giúp học sinh phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, làm chủ bản thân, phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân, tích cực đóng góp vào sự phát triển của thành phố và đất nước.

Việt Dũng