Thầy HT dặn HS phải luôn khiêm tốn, thấu cảm, bình tĩnh sống, nỗ lực không ngừng

02/07/2022 16:51
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đó là những lời căn dặn của thầy Nguyễn Minh Quý đối với học trò trong buổi lễ chia tay học sinh khối 12 niên khoá 2019 – 2022.

Một năm học với nhiều “trái ngọt”

Tối ngày 1/7, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (thành phố Hải Phòng) tổ chức Lễ Tổng kết năm học 2021 – 2022 và chia tay học sinh khối 12 niên khoá 2019 – 2022.

Sau 2 năm trì hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thầy và trò trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn mới có dịp được cùng nhau nhìn lại những thành quả từ quá trình nỗ lực học tập, phấn đấu của bản thân.

Lễ tổng kết năm học 2021 - 2022 có sự tham gia của 1.612 học sinh cùng phụ huynh Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (Ảnh: Phạm Linh)

Lễ tổng kết năm học 2021 - 2022 có sự tham gia của 1.612 học sinh cùng phụ huynh Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (Ảnh: Phạm Linh)

Năm học 2021 – 2022, về chất lượng đại trà, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn có 94,42% học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện và 99,32% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt.

Cũng trong năm học này, học sinh nhà trường đã gặt hái nhiều “trái ngọt” với 77 giải các cuộc thi cấp quốc gia và cấp thành phố.

Trong đó, cấp quốc gia có 10 giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Vô địch tin học Văn phòng thế giới, An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai và Olympic tiếng anh trực tuyến IOE cấp quốc gia.

Đối với các cuộc thi cấp thành phố, học sinh đóng góp cho “bảng vàng” của nhà trường 67 giải trong cuộc thi chọn Học sinh giỏi các môn văn hóa; Khoa học kỹ thuật; Đấu trường Toán học Châu Á 2022; Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam; Olympic tiếng anh học sinh, sinh viên; Olympic tiếng anh trực tuyến IOE; Đại hội TDTT Hải Phòng lần thứ IX.

Ban lãnh đạo nhà trường khen thưởng và vinh danh học sinh có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp quốc gia (Ảnh: Phạm Linh)

Ban lãnh đạo nhà trường khen thưởng và vinh danh học sinh có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp quốc gia (Ảnh: Phạm Linh)

Để chuẩn bị hành trang cho học sinh trong tương lai, nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia thi chứng chỉ tin học văn phòng Quốc tế MOS (99,8% học sinh thi đạt) và chứng chỉ IELTS (108 học sinh lớp 12 thi đạt).

Ngoài ra, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên hãn đã tổ chức thành công 56 hoạt động giáo dục đạo đức, hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong năm học 2021 – 2022.

Nhà trường cũng xây dựng mỗi lớp 1 tủ sách, mỗi tháng 1 chủ đề góp phần phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường.

Khen thưởng và vinh danh giáo viên tham gia Hội thi giáo viên sáng tạo và Hoạt động thể dục thể thao (Ảnh: Phạm Linh)

Khen thưởng và vinh danh giáo viên tham gia Hội thi giáo viên sáng tạo và Hoạt động thể dục thể thao (Ảnh: Phạm Linh)

Nâng cao nhận thức của các em học sinh về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách.

Tại buổi lễ, những học sinh xuất sắc cùng phụ huynh được Ban lãnh đạo nhà trường trao tặng giấy khen, phần thưởng cùng những bó hoa tươi thắm thay cho sự tri ân, lời cảm ơn trân trọng nhất.

Đong đầy cảm xúc buổi lễ chia tay học sinh khối 12

Cũng tại buổi lễ, nhà trường tổ chức Chương trình chia tay học sinh khối 12 niên khoá 2019 – 2022 với chủ đề “Khúc nhạc thanh xuân”.

Các em học sinh khối lớp 10, 11 cũng tham gia gửi tặng các anh chị những ca khúc nhẹ nhàng, ấm áp như: Ước mơ của mẹ, Bài học đầu tiên, Mong ước kỷ niệm xưa, Như ngày hôm qua.

Tiếng hoà âm của 1.612 học sinh Trần Nguyên Hãn cùng ánh đèn flash mang đến bầu không khí ấm áp và xúc động cho buổi lễ chia tay.

Học sinh toàn trường cùng hoà âm những ca khúc nhẹ nhàng, ý nghĩa (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh toàn trường cùng hoà âm những ca khúc nhẹ nhàng, ý nghĩa (Ảnh: Phạm Linh)

Đối với học sinh khối 12 niên khoá 2019 – 2022, trong suốt 3 năm gắn bó với mái trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn, các em đã trải qua những giây phút cực kỳ khó khăn khi phải đối mặt với dịch bệnh.

Thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn chia sẻ tại buổi lễ: “Thời gian này của hơn 3 năm về trước khi cái nắng cuối hè đầu thu chưa dịu lại, các em rời ngôi trường trung học cơ sở để nhập học tại trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn, ánh mắt của bố mẹ các em khi ấy đầy ắp âu lo, tràn đầy yêu thương và kì vọng về những điều tốt đẹp đến với các em ở ngôi trường này.

Thầy cô đã mở rộng vòng tay đón chào những đứa con của mình với tình cảm thân thương và kỳ vọng.

Trong suốt 3 năm thầy trò chúng ta cùng nhau thực hiện giá trị cốt lõi và tuyên ngôn sứ mệnh của ngôi trường Trần Nguyên Hãn thân yêu.

3 năm đã qua chúng ta phải qua những phút giây cực kỳ khó khăn khi đối mặt với dịch bệnh, với khẩu trang là hành trang không thể thiếu.

Chính vì dịch bệnh chúng ta lỡ nhiều cơ hội để trải nghiệm cùng nhau như các anh chị khối trước. Nhưng cũng chính vì dịch bệnh đã giúp chúng ta biết trân quý hơn tình cảm gia đình, thấu cảm hơn về những khó khăn và thêm nỗ lực để trưởng thành.

3 năm trôi qua nhanh như một giấc mơ. 3 năm thầy cô chứng kiến thật nhiều đổi thay từ học trò. Có thật nhiều niềm vui, nhưng cũng có không ít thất vọng, sự hụt hẫng về những đứa con của mình.

Tuy nhiên, thầy tin rằng trong tâm khảm của thầy cô sẽ nhớ về học trò niên khóa 2019-2022, thế hệ 2k thứ năm của nhà trường.

Các thầy cô dù mỗi người một công việc, cách thể hiện khác nhau nhưng tất cả mọi người đều yêu thương các em, trao yêu thương để các em có sự trưởng thành như ngày hôm nay.

18 tuổi các em phải tự mình gánh vác hành trang vào đời, tự lập, tự nhận thức, tự hoàn thiện chính mình. Vòng tay che chở của cha mẹ, thầy cô sẽ thả lỏng dần để các em tự do đi xa hơn, thực hiện những giấc mơ của mình”.

Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý nhắn nhủ tới học sinh khối 12 niên khoá 2019 - 2022 (Ảnh: Phạm Linh)

Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý nhắn nhủ tới học sinh khối 12 niên khoá 2019 - 2022 (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh chăm chú lắng nghe lời dặn của thầy (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh chăm chú lắng nghe lời dặn của thầy (Ảnh: Phạm Linh)

Trong bức thư trao gửi “yêu thương và hy vọng”, thầy Nguyễn Minh Quý cũng nhắn nhủ tới học sinh khối 12 niên khoá 2019 – 2022: “Khi cánh cổng trường khép lại sau lưng, thầy chỉ căn dặn các em bốn điều:

Điều thứ nhất, phải luôn khiêm tốn. Ngày hôm nay các em còn là cô cậu học trò, chỉ hơn một tháng nữa thôi đại đa số các em sẽ là sinh viên của các trường đại học, vài năm nữa các em sẽ là những bác sĩ, kỹ sư,…, rồi là bố, là mẹ, là những người bận bịu mưu sinh, chúng ta tự hào kiêu hãnh về giá trị của mình nhưng luôn phải là người khiêm tốn.

Khiêm tốn trong học tập, công tác và cuộc sống. Khiêm tốn để luôn nhận ra điểm yếu của mình, để không tự phụ, để tiếp tục phát triển và không tổn thương người khác.

Khiêm tốn để nhận được sự ủng hộ của mọi người và không đánh mất mình. Khiêm tốn để chúng ta luôn đẹp trong mắt của mọi người xung quanh.

Điều thứ hai, phải biết “ thấu cảm”. Hiểu mình nhưng luôn phải hiểu người và hiểu đời. Các em hãy luôn đặt mình vào vị trí người khác để có cái nhìn khách quan về suy nghĩ và ứng xử của mọi người, để thấu cảm những người xung quanh từ đó biết cách ứng xử có tình có lý và để sống vị tha hơn, yêu thương hơn và tích cực hơn.

Có thấu cảm thì các em mới có thể sẻ chia một cách thật lòng. Đừng đánh mất chính mình, bản tâm của mình, đừng sẵn sàng bất chấp mọi thứ chỉ để có tiền và có địa vị.

Điều thứ ba, hãy thật “bình tĩnh sống”, kiên trì đừng sợ bị thất bại, sợ bị thụt lùi, sợ gặp những điều bất trắc.

Những điều bất trắc và vất vả không như ý này vốn đã là một phần chẳng thể gạt bỏ của cuộc sống mà ta sẽ luôn gặp phải chúng trên con đường của mình.

Vì thế hãy luôn tin rằng: Khi một cánh cửa này khép lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Mọi thứ đến với ta trong cuộc sống dù tốt đẹp hay không đều có lí do của nó, đều có thể giúp ta mạnh mẽ, hạnh phúc hơn nếu biết cách đối diện với nó.

Hãy cứ bình tĩnh mà sống, tin tưởng và yêu thương!

Điều thứ tư là sự nỗ lực. Một cổng trường đại học, hay cao đẳng, một cổng trường trung cấp, hay một trường nghề, kể cả “trường đời” chỉ là điểm xuất phát ban đầu của một cánh cửa mới chờ đợi các em tăng tốc và về đích.

Thế hệ của các em là những thế hệ của kỉ nguyên cách mạng 4.0, đó là thách thức nhưng là vận hội, là thời cơ của các em với hành trang của mình, đừng để mình tụt lại quá xa. Các em hãy luôn nỗ lực không ngừng, bởi nỗ lực cùng với sống có trách nhiệm là 2 trong số các chìa khóa dẫn tới thành công.

Cuối cùng tất cả chúng ta đều phải có những bước đi riêng!

Không có bến đỗ nào là nơi dừng lại mãi mãi nhưng các em hãy luôn coi mái trường, thầy cô và bạn bè là gia đình của các em, là nơi bình yên để có những lúc mệt mỏi trước những sóng gió ngoài kia, các em hãy trở về bên thầy cô, bên hồ hoa súng quen thuộc để tìm về phút bình yên.

Nơi này mãi mãi mãi là nhà của các em! Thật nhiều tình yêu thương, hi vọng gửi tới những đứa con K43 niên khóa 2019-2022”.

Không khí sôi động tại sân trường (Ảnh: Phạm Linh)

Không khí sôi động tại sân trường (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh lưu lại những bức ảnh kỷ niệm (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh lưu lại những bức ảnh kỷ niệm (Ảnh: Phạm Linh)

Bế mạc chương trình, bầu không khí tại sân trường trở nên náo nhiệt, sôi động hơn với phần biểu diễn nhạc EDM. Học sinh cùng nhau lưu lại những kỷ niệm, khoảnh khắc khó quên nơi mái trường Trần Nguyên Hãn.

Phạm Linh