Thi tốt nghiệp đợt 2: Tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi

06/08/2021 08:41
Linh Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8-9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi.

Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc hop trực tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 năm 2021 của các tỉnh: Cao Bằng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Vĩnh Long.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của các địa phương, với quyết tâm cao nhất tổ chức thi đợt 2 công bằng, nghiêm túc, chất lượng. Theo Thứ trưởng, mục tiêu ưu tiên hàng đầu của đợt thi thứ 2 là đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, rộng hơn là an toàn cho cộng đồng, xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan như Công an, Y tế… có vai trò quan trọng. Ngoài việc đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh, cần đảm bảo an toàn an ninh trong mọi khâu tổ chức kỳ thi, từ coi thi, chấm thi, tới bảo quản đề thi và bài thi…

Nhấn mạnh 3 từ khoá quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là: An toàn, an ninh và an tâm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thời lưu ý các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết: Hội đồng thi tỉnh này có 7 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó 3 thí sinh của địa phương và 4 thí sinh của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức học tập Quy chế thi cho thí sinh, có 3 thí sinh vắng mặt.

Với hơn 1.100 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 5 thí sinh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 7 điểm thi. Riêng vùng dịch có 1 điểm thi với 62 thí sinh dự thi và 5 phòng thi.

Ở điểm thi này, thí sinh sẽ được bố trí ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ và khép kín, cách ly với bên ngoài. Các dụng cụ bảo hộ cần thiết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tại điểm thi như: Quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính che mặt chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt… được cung ứng đầy đủ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho hay: Sở hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở cho các thí sinh từ tỉnh ngoài về dự thi. Hiện, tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi đợt 2 đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sáng 5/8, đề thi đã được bàn giao cho các điểm thi theo đúng quy chế.

Sẵn sàng cho các tình huống đột xuất

Là một trong những tỉnh có số thí sinh dự thi đợt 2 lớn (hơn 2000 thí sinh), tỉnh Bình Định đã thành lập 5 điểm thi chính thức, bố trí 1 điểm thi dự phòng và huy động gần 400 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác thi.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định cho biết: Toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi đợt 2 đã được tiêm vắc xin; tất cả thí sinh và cán bộ làm thi sẽ được xét nghiệm nhanh trong ngày 5/8. Các điểm thi tại thị xã Hoài Nhơn có số lượng thí sinh tương đối đông, vì vậy, các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ tổ chức phân luồng, phân tuyến, đảm bảo các yêu cầu về giãn cách.

Sau kỳ thi đợt 1, tỉnh Phú Yên còn 1332 thí sinh chưa dự thi, 924 trong số đó đã đăng ký đặc cách; vì vậy, kỳ thi đợt 2, Hội đồng thi tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh dự thi, trong đó có 4 thí sinh tỉnh ngoài. Tỉnh đã bố trí 3 điểm thi với 38 phòng thi chính thức, 17 phòng thi dự phòng và huy động 318 cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Theo ông Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên, đến thời điểm hiện tại, Phú Yên không còn thí sinh thuộc diện F1, F2, mà chỉ còn 4 thí sinh trong diện phong tỏa; tuy nhiên, tỉnh đã sẵn sàng các phương án nếu trong quá trình thi xuất hiện thí sinh F. Ngoài ra, tất cả thí sinh ở xa đều được bố trí nơi ăn ở trong những ngày thi.

Tỉnh Vĩnh Long có 36 thí sinh sẽ dự thi đợt 2, trong đó có 24 thí sinh tự do. Tỉnh đã bố trí 1 điểm thi với 2 phòng thi chính thức, các phòng thi dự phòng và phòng chờ theo quy định. Các thí sinh sẽ ăn, ở tại điểm thi trong những ngày thi chính thức. Ngoài chuẩn bị cho công tác coi thi, công tác chấm thi cũng đã được tỉnh Vĩnh Long chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo các yêu cầu cao nhất về phòng chống dịch, cũng như các quy định theo Quy chế.

Tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi

Trao đổi với các địa phương tại cuộc họp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất chất lượng Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đề nghị: Sau cuộc họp này, các địa phương tập trung rà soát lại một lần nữa tất cả các đối tượng thí sinh để đảm bảo quyền lợi cho các em. Thông tin đầy đủ, chính xác đến thí sinh để các em đến trường thi đúng giờ.

Đồng thời, rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên thực địa; rà soát tổng thể cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự… để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, bố trí đầy đủ phòng thi dự phòng, điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời với những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Nhấn mạnh, tuyệt đối không để xảy ra lộ, lọt đề thi ra bên ngoài, Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý: Các địa phương cần đánh giá lại toàn bộ các khâu tổ chức của đợt 1, từ đó rút kinh nghiệm tổ chức trong đợt 2, kể cả những chi tiết nhỏ. Cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng Quy chế, không để xảy ra những sai sót kỹ thuật dẫn tới phải sử dụng buổi thi dự phòng.

Trước đề xuất của địa phương về việc sớm cung cấp đáp án các môn thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định, ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8, 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi, đảm bảo kế hoạch, chậm nhất ngày 24/8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2.

Linh Hương