Thủ khoa khối A1 của Hà Nội: “Không học thêm, không ôn đêm”

31/07/2021 06:12
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với số điểm 29,15, Trần Phương Mai (Phú Xuyên, Hà Nội) là thủ khoa khối A1 của Hà Nội, nữ sinh này chia sẻ bản thân không học thêm và không ôn đêm.

Những ngày vừa qua, nhiều người dân tại xã Phú Túc (Phú Xuyên, Hà Nội) không ngớt lời khen dành cho thí sinh tại quê hương làng nghề đan cỏ tế vì có điểm thi tốt nghiệp cao trong kì thi vừa qua.

Trong đó, nữ sinh Trần Phương Mai (lớp 12A1, trường Trung học phổ thông Đồng Quan) đạt 29,15 điểm của ba môn khối A1 (Toán: 9,8 điểm; Lý: 9,75 điểm; Anh: 9,6 điểm), là thủ khoa khối A1 của Hà Nội.

Trong khi bố mẹ của Phương Mai “bận rộn” với những tin nhắn, cuộc gọi chúc mừng của người thân, bạn bè, thì Phương Mai vẫn nuối tiếc vì không có môn nào đạt được điểm 10 tròn trĩnh.

Nữ sinh từng 12 năm đạt học sinh giỏi chia sẻ, để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp vừa qua, ngoài thời gian học trực tuyến các môn học của nhà trường qua Zoom, em còn tự luyện thêm đề.

Thủ khoa khối A1 của Hà Nội: “Không học thêm, không ôn đêm”  ảnh 1

Nữ sinh Trần Phương Mai chụp ảnh cùng bạn học. (Ảnh: NVCC)

Nhận thấy bản thân chưa mạnh môn Tiếng Anh nên em ngày nào cũng ôn môn này, còn đề môn Toán và Lý thì em ôn luân phiên.

“Đối với môn Tiếng Anh thì em học bằng flatcast, một mặt là từ, một mặt là nghĩa thì học từ vựng rất là nhanh. Còn với môn Lý và Toán thì em hiểu rõ nguyên tắc hoạt động, chăm làm đề thì sẽ đạt kết quả cao”, Phương Mai nói.

Trần Phương Mai cho biết thêm, trong kì thi tốt nghiệp vừa qua, với môn Tiếng Anh thì em làm xong trong vòng khoảng 15 phút, có 2 câu thì em làm sai. Môn Vật lý thì em làm sai một câu do phân vân tẩy đi tô lại và cũng không có thời gian kiểm tra lại. Môn Toán thì sai một câu.

Với số điểm cao trên, Phương Mai nắm chắc “suất” vào ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, nữ sinh này vẫn tiếc nuối bởi năm lớp 10 điểm tổng kết được 8,4 nên không đạt tiêu chí để xét tuyển thẳng vào trường này.

“Trường Đại học Ngoại thương xét tuyển điểm tổng kết Cấp 3 từ 8,5 trở lên và tiếng Anh Ielts trên 6.5. Bản thân em thì Ielts được 7.0, nhưng vướng phải năm lớp 10 điểm tổng kết có 8,4. Nếu em được tuyển thẳng thì kì thi tốt nghiệp vừa qua, tâm lý em sẽ ổn định và đạt kết quả cao hơn”, Phương Mai bộc bạch.

Thủ khoa khối A1 của Hà Nội: “Không học thêm, không ôn đêm”  ảnh 2

Phương Mai chụp chung ảnh với em trai. (Ảnh: NVCC)

Phương Mai cho biết, tương lai, với ngành nghề em đã lựa chọn thì khi ra trường em muốn làm về kinh tế hoặc làm trong Bộ Ngoại giao.

Còn tương lai sớm hơn ở cánh cửa đại học, thì em sẽ đi làm thêm ở trung tâm giảng dạy Tiếng Anh để trau dồi thêm ngoại ngữ, giúp ích cho bản thân sau này.

Chia sẻ về thời gian học tập và ôn luyện, Phương Mai cho biết, ngoài thời gian học các môn ở lớp thì em thường ôn bài vào buổi tối từ 19h30 đến khoảng 23h – 23h30.

“Em không bao giờ thức xuyên đêm để ôn bài bởi hôm sau đi học các môn ở lớp thì sẽ rất mệt mỏi. Bên cạnh đó, em cũng không đi ôn thi ở các trung tâm hay học gia sư”, nữ sinh cho biết.

Có được kết quả cao trong học tập, Phương Mai cũng không thể không cảm ơn sự quan tâm cặn kẽ của thầy cô, bởi họ là những người lập nhóm để gửi đề, rồi sưu tập những bài khó chữa lỗi sai thường gặp… Bên cạnh đó, Mai cũng có một người bạn thân từ Cấp 2 cùng đồng hành với mình trong ôn thi.

“Người bạn đồng hành luyện thi cùng em cũng đạt 27,3 điểm khối A”, Phương Mai cho hay.

Chia sẻ về gia đình, Trần Phương Mai cho biết, bố mẹ em đều làm kinh doanh, em có hai em trai. Công việc tại gia đình thì em thường cùng em trai thứ 2 san sẻ, giúp đỡ bố mẹ.

Theo cô Lê Thị Mai Hường (giáo viên chủ nhiệm lớp Phương Mai), kết quả trong kì thi tốt nghiệp vừa qua, Mai Phương đạt 29,15 điểm khối A1 và là Thủ khoa khối này của Hà Nội. Mai cũng thuộc Top 5 thủ khoa của cả nước.

"Em Phương Mai rất giỏi, năm lớp 9 em ấy đạt giải Ba môn Vật lý của Thành phố. Cấp 3 thì Mai được giải Nhì môn Vật lý cấp Thành phố và thi Ielts được 7.0. Trong 3 năm Cấp 3 đều được học sinh giỏi. Ngoài ra, Phương Mai cũng phụ trách văn nghệ của lớp và được giải Nhất của trường năm vừa rồi", cô Mai Hường chia sẻ.

Cô Lê Thị Mai Hường cũng cho hay, tại lớp của cô chủ nhiệm cũng có 1 em nữa cùng thôn với Phương Mai đạt 29,15 điểm khối B, lớp còn có hai bạn nữa có điểm cao nằm trong Top 100 thí sinh điểm cao nhất. Bên cạnh đó, các học sinh trong lớp cũng đa phần có điểm thi trên 26 điểm.

Mạnh Đoàn