Thủ khoa tiếng Anh kỳ thi HSG quốc gia chia sẻ bí kíp để đạt được độ “chín”

23/03/2023 06:46
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo em Võ Nguyễn Mỹ An, thành quả sẽ đến khi minh đạt được độ “chín” trong học tập, có quá trình rèn luyện nghiêm túc.

Năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh có một thí sinh đạt điểm cao nhất (thủ khoa - giải Nhất với tổng 17,4 điểm) môn tiếng Anh của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2022-2023, đó là em Võ Nguyễn Mỹ An, học sinh lớp 12 chuyên Anh 1, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thành quả sẽ đến khi đạt được độ “chín”

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi đón nhận tin vui này, Mỹ An cho biết, kết quả thủ khoa là nằm ngoài mong đợi của em và gia đình. Bởi An tự nhận thấy mình không thực sự mạnh ở phần thi viết.

An chia sẻ em tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, có nhiều điều kiện tốt để phát triển năng khiếu học ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Lúc mới 5 tuổi, An đã ngồi cạnh anh trai của mình để học tiếng Anh qua mạng.

Từ đó, Võ Nguyễn Mỹ An có thể bắt chước anh đọc được một vài từ, và dần dần em và anh trai có thể trò chuyện ngắn bằng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Cũng từ đây, dù còn nhỏ tuổi, Mỹ An cảm thấy bản thân mình rất yêu thích tiếng Anh.

Vào bậc tiểu học, An được bố mẹ cho đi luyện thêm những kỹ năng liên quan đến tiếng Anh để rèn khả năng thuyết trình, viết bài luận bằng tiếng Anh... Với quá trình tiếp xúc lâu dài từ bé, đến lớp 7, vốn từ, kỹ năng của An đã rất tốt, An chủ yếu học tiếng Anh trong trường và trên mạng do khả năng tự học đã tốt hơn.

Năm học lớp 9, Võ Nguyễn Mỹ An đạt giải Nhất của kỳ thi học sinh giỏi thành phố, môn tiếng Anh. Sau đó, An chọn tiếng Anh là môn học chuyên ở bậc trung học phổ thông.

Trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Anh 1 của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, An đã được các thầy cô trong trường tập trung bồi dưỡng, tạo nguồn cho đội tuyển tiếng Anh của trường.

Võ Nguyễn Mỹ An, thủ khoa kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2022-2023 môn tiếng Anh. (Ảnh: P.L)

Võ Nguyễn Mỹ An, thủ khoa kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2022-2023 môn tiếng Anh. (Ảnh: P.L)

An từng tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố từ năm lớp 10, 11 nhưng không được chọn vào đội tuyển để đi thi quốc gia.

An cho rằng, khi đó em hoàn toàn không nghĩ đó là sự thất bại hay là điều đáng buồn, do nhận thức rất rõ rằng khả năng học của mình lúc ấy chưa tốt.

“Hoa sẽ nở đúng lúc, thành quả sẽ đến khi mình đạt độ “chín”, có quá trình rèn luyện nghiêm túc” – Võ Nguyễn Mỹ An chia sẻ.

Cần mẫn rèn luyện, không so sánh mình với người khác

Biết mình học chậm hơn một số bạn trong cùng đội tuyển thi học sinh giỏi, An đã tự vạch ra kế hoạch học theo khả năng, không so sánh hay ép khả năng của mình phải theo người khác.

Trong 4 kỹ năng của tiếng Anh là nghe, nói, đọc và viết thì An biết mình yếu nhất kỹ năng viết, nên ngay từ khi bước vào lớp 10, An hay luyện tóm tắt bài đọc, viết luận với nhiều chủ đề khác nhau, nhờ thầy cô thường xuyên nhận xét để cải thiện nhiều hơn kỹ năng này.

Võ Nguyễn Mỹ An (thứ 3, phải sang) và các thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: NTCC)

Võ Nguyễn Mỹ An (thứ 3, phải sang) và các thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: NTCC)

Song song đó, nữ sinh này còn áp dụng thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, như đọc sách văn học nước ngoài hay xem video về nấu ăn trên Youtube.

Từ đó, em rút ra cho mình yếu tố quan trọng nhất để bản thân có thể làm chủ được quá trình học môn tiếng Anh, đó là sự kiên trì, tự học đúng cách và nhất là học theo chính khả năng của mình.

Võ Nguyễn Mỹ An chia sẻ với phóng viên rằng, các bạn học sinh có thể học tốt môn tiếng Anh, chỉ cần chăm chỉ, có một chút sự linh hoạt, môi trường học tập tốt để có thể phát huy được năng khiếu, và nhất là cần phải có sự đam mê với môn học.

Ngoài việc đạt điểm thủ khoa môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, hồi tháng 8 năm ngoái, An còn đạt điểm 1550/1600 ở bài thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Aptitude Test). Hiện Mỹ An cũng đã có chứng chỉ IELTS 8.0.

An cho biết, em đang chờ đợi kết quả xét tuyển từ các trường đại học ở Singapore, Australia với ngành học mong muốn khi nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Kinh tế.

Là người trực tiếp bồi dưỡng, phát hiện ra năng khiếu của Mỹ An từ rất sớm, cô Trần Kim Duyên – Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa cho hay, An là học sinh có tố chất, tiềm năng với môn tiếng Anh.

Ngoài việc đạt giải Nhất học sinh giỏi thành phố môn tiếng Anh năm học lớp 9, thì năm học lớp 10 em đạt danh hiệu Á khoa kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 của khu vực phía Nam.

An có thế mạnh ở khả năng nói, phát âm giọng rất chuẩn, hoạt ngôn.

An cũng đã sớm học tiếng Đức như ngoại ngữ thứ 2 từ khi ở bậc trung học cơ sở, và năm ngoái đã có được chứng chỉ B2 trong kỳ thi tiếng Đức của Viện Goether.

Việt Dũng