Thủ khoa Trường sĩ quan Chính trị: nghiên cứu lịch sử Đảng càng học càng đam mê

03/02/2022 06:50
Hà Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nguyễn Văn Sang chia sẻ, nghiên cứu Lịch sử Đảng càng sâu lại càng hay, càng cho thấy sự tài tình và sáng tạo của Đảng ta, nên càng học càng đam mê.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ngay từ bé cuộc sống của Sang đã gắn liền với con sông Lam, sáng đi học, chiều về lại phụ giúp mẹ bắt cua, bắt hến để trang trải kinh tế gia đình. Từ sự khó khăn, vất vả đó, Nguyễn Văn Sang đã cố gắng vươn lên trở thành thủ khoa Trường Sĩ quan Chính trị, một trong những trường quân sự hàng đầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

​Nguyễn Văn Sang (sinh năm 1998, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An) – Thủ khoa Trường Sĩ quan Chính trị (điểm học tập toàn khóa 8.45/10) được vinh danh là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Thủ đô Hà Nội năm 2021.

​Trở thành bộ đội Cụ Hồ là ước mơ từ bé và cũng là nguyện vọng của gia đình Sang.

Nguyễn Văn Sang - Thủ khoa Trường Sĩ quan Chính trị 2021. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Văn Sang - Thủ khoa Trường Sĩ quan Chính trị 2021. (Ảnh: NVCC)

Hình ảnh những chú bộ đội luôn tận tình giúp đỡ nhân dân đã in đậm trong tâm trí Sang: “Nhà em nằm gần sông, mỗi khi đến mùa lũ nước lên cao, bà con phải gặt lúa chạy lũ rất vất vả. Những khi vào vụ mùa, phải “chạy” với mùa nước lũ, may mắn là có các anh bộ đội phụ giúp người dân gặt lúa.

Có những hôm giữa trưa nắng nhưng các anh vẫn nhiệt tình, vui vẻ giúp dân. Từ lúc đó, trong mình đã thấy yêu quý các chú bộ đội rất nhiều và ước mơ khoác lên mình màu xanh áo lính”.

​Khóc khi lần đầu tiên xa nhà

​Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2016, Sang đạt 24.5 khối C (Văn, Sử, Địa). Khi đó, Trường Sĩ quan Chính trị xét tuyển lần một lấy 25 điểm nên Sang không trúng tuyển. Sau đó, nhà trường thông báo xét tuyển lần hai, Sang tiếp tục gửi hồ sơ và đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Khi biết tin trúng tuyển, cả Sang và bố mẹ vừa mừng vừa lo. Đây là lần đầu tiên cậu con trai rời xa vòng tay của bố mẹ để vào một môi trường hoàn toàn khác biệt, vì vậy, bố mẹ Sang đã lo lắng rất nhiều.

“Những ngày đầu đưa mình ra nhập học, bố sợ em không quen môi trường nên đã ở lại trọ gần trường tận một tuần rồi mới về quê”, Sang nhớ lại.

​Bước vào môi trường học tập trong quân đội, những ngày đầu là khoảng thời gian khó khăn nhất. Bỡ ngỡ với cuộc sống mới, chế độ sinh hoạt, rèn luyện mới, mọi thứ đều thay đổi hoàn toàn.

Sang có chia sẻ: “Thời gian đầu vào trường là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn. Từ lúc bé, đây là lần đầu tiên em xa nhà, có những đêm nhớ nhà đến phát khóc. Nhiều lúc thấy tủi thân, khi bạn bè có gia đình người thân lên thăm còn em thì do điều kiện gia đình ở xa, bố mẹ không thể ra thăm được”.

Nhưng cũng nhờ vậy mà sau khi trải qua 6 tháng tạo nguồn ở Trường Lục quân I, Sang đã chín chắn và trưởng thành hơn rất nhiều cả trong cả suy nghĩ và hành động, thêm bản lĩnh và tự tin.

​Bản lĩnh - tự tin phấn đấu trở thành Thủ khoa

​Từ khi còn là học sinh Trung học phổ thông, Sang đã có niềm đam mê với lịch sử dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, sau năm học thứ nhất, Sang đã lựa chọn chuyển sang học chuyên ngành Lịch sử Đảng. Đây là chuyên ngành tương đối khó và không nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Nguyễn Văn Sang tại Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc của Thủ đô. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Văn Sang tại Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc của Thủ đô. (Ảnh: NVCC)

Đối với nhiều người rất sợ học Lịch sử Đảng vì môn này rất khô khan. Nhưng theo Sang, Lịch sử Đảng không khô khan, không khó như mọi người nghĩ, mà trái lại nghiên cứu càng sâu lại càng hay, càng cho thấy sự tài tình và sáng tạo của Đảng ta, và chỉ cần có phương pháp học hợp lý thì càng học càng đam mê.

Sang chia sẻ bí quyết học tập: “Trong những giờ lên lớp, em cố gắng tiếp thu, ghi nhớ những vấn đề cốt lõi, ghi chép thật nhanh nội dung giảng viên trình bày bằng cách sử dụng chữ viết tắt và ký hiệu đã quy ước từ trước.

Khi ôn thi, em luôn làm đề cương và thường xuyên trao đổi nhóm để nắm chắc nội dung kiến thức. Đặc biệt, khi học phải có tinh thần cầu tiến, học ở thầy cô, bạn bè và ở cả chỉ huy đơn vị”.

Chia sẻ về một số khó khăn trong quá trình học tập Sang cho biết, đối với đối tượng học viên đào tạo giáo viên khoa học xã hội và nhân văn quân sự, mục tiêu của trường là đào tạo kép, ra trường có thể đảm nhiệm làm giảng viên giảng dạy, hoặc là cán bộ chính trị. Vì vậy, khối lượng kiến thức sẽ nhiều hơn, vừa học chuyên ngành vừa học kiến thức và kinh nghiệm công tác Đảng, công tác chính trị.

Và để hoàn thành tốt mục tiêu, yêu cầu đào tạo của nhà trường, Sang phải cân đối thời gian hợp lý, dành hết thời gian rảnh vào học thêm nội dung công tác Đảng, công tác chính trị và học hỏi các anh đi trước.

​Với sự cố gắng, nỗ lực của mình trong 5 năm học, Nguyễn Văn Sang đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật trong học tập, khiến bạn bè thán phục như: 4 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 3 năm là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; giải nhất cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và hiểu biết chính trị xã hội toàn quân lần thứ VIII; giải nhất Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh Ánh sáng soi đường toàn Quốc lần thứ IV và được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương một trong các thủ khoa xuất sắc trên địa bàn thành phố.

​Sau khi tốt nghiệp, mang quân hàm Trung úy, Nguyễn Văn Sang được phân công ở lại trường công tác. “Hiện tại, em đang giữ vị trí chính trị viên phó đại đội, quá trình công tác cần nỗ lực cống hiến, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho học viên, quan trọng hơn cả là truyền niềm yêu nghề. Với em, những thành tích đó chỉ là khởi đầu cho chặng đường dài sau này và bản thân phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa”, Sang tâm sự.

Hà Giang