Từ chàng trai không biết bơi đến thủ khoa Trường Sỹ quan, ngành Đặc công nước

06/01/2022 06:38
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sinh ra ở nông thôn, từng đi chăn trâu, cắt cỏ, Trương Công Hòa đã cố gắng vươn lên để trở thành Thủ khoa trường Sỹ quan Đặc công, ngành Đặc công nước.

Tháng 11/2021, Trương Công Hòa (sinh năm 1998, quê ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) -Thủ khoa Trường Sỹ quan Đặc công (điểm học tập toàn khóa 8.07/10) được vinh danh là 1 trong những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Thủ đô.

Ít ai biết được rằng, chàng trai Thủ khoa 24 tuổi có nước da ngăm đen, khuôn mặt chững chạc từng chăn trâu, cắt cỏ... lam lũ ruộng đồng giúp đỡ cha mẹ, nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên thì Trương Công Hòa đã khiến nhiều người ngả mũ thán phục.

Cuộc sống lam lũ

Bố mẹ làm nông nghiệp nên việc phụ giúp gia đình đều phần lớn do Hòa - con trai cả đảm nhiệm, dưới Hòa là một em trai nữa.

Thuở học phổ thông, Hòa học một buổi thì thời gian rảnh rỗi còn lại, anh đi làm đồng, chăn trâu, cắt cỏ, đốn củi... Buổi tối, Hòa lại tự giác ngồi vào bàn học để ôn bài như một thói quen.

Hòa học giỏi các môn khối A, cậu lại rất đam mê lịch sử hào hùng của dân tộc, đó là chiến công của các chiến sỹ, trong đó có người lính đặc công trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước đã vẽ lên ước mơ cho chàng trai này thành một người lính đặc công.

Từ chàng trai không biết bơi đến thủ khoa Trường Sỹ quan, ngành Đặc công nước ảnh 1

Trương Công Hòa tại lễ tuyên dương. (Ảnh: NVCC)

Tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, Hòa đạt 26 điểm tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), khi đó Trường Sĩ quan Đặc công lấy 23,25 điểm. Năm đấy, có một mình Hòa lựa chọn con đường quân đội và chàng trai này đã thực hiện được mơ ước của bản thân.

Biết tin con trúng tuyển đại học, bố mẹ vừa mừng vừa lo, cho cậu con trai lớn. Bố động viên Hòa: "Vào môi trường quân đội là con phải xác định khó khăn vất vả đến mấy, thì cũng phải cố gắng học tập, rèn luyện nha con".

Lời động viên của bố, cùng những hình ảnh bố mẹ lam lũ với ruộng đồng gắn với tuổi học trò của bản thân đã tiếp sức cho Trương Công Hòa, anh tự nhủ phải cố gắng hết sức mình trong học tập.

Bước vào môi trường học tập trong quân đội, Trương Công Hòa trải qua 6 tháng tân binh, đó là những ngày anh được tiếp xúc với môi trường sống mới, giúp anh trở lên rắn giỏi hơn.

Kết thúc 6 tháng tân binh, Trương Công Hòa được về quê thăm gia đình. Vừa đến đầu cổng, bố mẹ thấy anh mà vui mừng rớt nước mắt.

"Khi tôi về nhà, bố mẹ nhìn thấy tôi chững chạc, ra dáng thanh niên trai tráng, không như ngày xưa như kiểu mảnh khảnh. Bố mẹ vui quá và khóc vì thấy tôi đã trưởng thành”, Trương Công Hòa nhớ lại.

Chứng kiến sự nỗ lực trong học tập của anh trai, cậu em trai cũng cố gắng học tập. Hiện tại, em trai của Hòa cũng đang học tại một trường Đại học ở Đà Nẵng.

Chia sẻ về việc lựa chọn ngành đặc công nước, Trung úy Trương Công Hòa cho hay, bản thân anh vốn không biết bơi, nên khi được chọn chuyên ngành vào năm thứ tư, anh muốn vượt qua giới hạn của bản thân và đã lựa chọn ngành này.

Ngay từ buổi tập bơi thứ hai, Hòa đã biết bơi, khi này anh nhận thấy bản thân mình cũng có năng khiếu bơi lội. Khi đã bơi thành thục, Hòa cùng đồng đội được cho ra biển lớn để rèn luyện, bơi trên biển lên tới 20-25km, thả trôi sinh sống trên biển 20-24 giờ đồng hồ hay lặn nhiều vùng biển ở các độ sâu khác nhau...

Kỉ luật, bĩnh tĩnh, nỗ lực để phấn đấu trở thành Thủ khoa

Ngay từ khi vào môi trường quân đội, Trương Công Hòa đã nỗ lực học tập, để có được kết quả tốt nhất.

Trong những giờ lên lớp, Hòa cố gắng tiếp thu, ghi nhớ những vẫn đề cốt lõi của bài học. Khi về nhà, anh nghiên cứu trước bài học trước khi lên lớp. Còn trong rèn luyện kỹ năng, Hòa sẽ học hỏi những cái hay, cái tốt của chỉ huy, đồng chí đồng đội trong lớp.

"Kỉ luật quân đội nghiêm khắc tập cho mình làm việc cẩn thận tỉ mỉ, bình tĩnh, nhẫn nại. Vào quân đội, mình rắn khỏe hơn", Trung đội trưởng Trương Công Hòa nhớ lại.

Với sự cố gắng nỗ lực, chàng trai chăn trâu năm xưa đã được nhiều thành tích trong học tập, khiến bạn bè thán phục.

Năm 2020, Hoà được Bộ tư lệnh Đặc công tặng Giấy khen gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020. Năm 2021, với thành tích tốt nghiệp Thủ khoa, chàng trai này cũng được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng bằng khen. Hai năm liên tiếp, là Chiến sĩ thi đua cơ sở (năm 2018-2020) và là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Từ chàng trai không biết bơi đến thủ khoa Trường Sỹ quan, ngành Đặc công nước ảnh 2

Bên cạnh sự nỗ lực trong học tập, Trương Công Hòa còn năng nổ tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa. (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình học tập, Trương Công Hòa cũng có 2 sáng kiến nghiên cứu cải tiến mô hình học cụ góp phần vào huấn luyện được Hội đồng khoa học trường đánh giá cao.

Ngoài ra, năm 2018-2019, anh còn tham gia thi Olympic các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để rèn luyện bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng.

Với thành tích học tập xuất sắc, Trương Công Hòa khi ra trường mang quân hàm Trung úy, anh hiện đang giữ cương vị trung đội trưởng, công tác tại Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126. Đây là đơn vị từng 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tại đây có những người lính được ví như như "Yết Kiêu".

Sự trưởng thành của Trương Công Hòa và cậu em trai, đã mang lại niềm vinh dự, niềm tự hào cho bố mẹ chân lấm, tay bùn ở quê nhà. Cho dù ở bất cứ môi trường nào, hai anh em Hòa cũng tự nhủ phải nỗ lực cố gắng để không phụ công sinh thành, nuôi dưỡng của bố mẹ.

Mạnh Đoàn