Tiến sĩ “rởm” từng hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp ở Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn

03/12/2023 06:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn xác nhận, ông Nguyễn Trường Hải từng hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho 9 sinh viên của trường.

Ông Hải từng hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên

Ngày 2/12/2023, nguồn tin của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho hay, ông Nguyễn Trường Hải – người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ “rởm” đã từng làm việc tại Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU).

Xác nhận với phóng viên vào chiều cùng ngày, Phó Giáo sư Cao Hào Thi – Hiệu trưởng của STU cho biết, vào tháng 4/2021, đợt dịch Covid-19 tại thành phố, ông Nguyễn Trường Hải có nộp hồ sơ vào trường ở vị trí giảng viên thỉnh giảng.

Nói về việc nhận ông Hải vào trường, Phó Giáo sư Cao Hào Thi cho biết, vào thời điểm đó, trưởng khoa công nghệ thông tin của STU cũng có quen biết khi tham gia thỉnh giảng tại Hutech, nên mới làm đề xuất trường mời ông Hải về thỉnh giảng.

Khi đó, dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố, nên sinh viên học chủ yếu là trực tuyến. Trường có làm hợp đồng, ông Hải có nộp đầy đủ hồ sơ, bằng cấp công chứng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trường Hải không tham gia giảng dạy, mà chỉ hướng dẫn đồ án/khóa luận tốt nghiệp cho 3 sinh viên.

Bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Trường Hải không có trong dữ liệu của nơi cấp bằng (ảnh: CTV)

Bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Trường Hải không có trong dữ liệu của nơi cấp bằng (ảnh: CTV)

Sang đến năm 2022, nhà trường tiếp tục để cho ông Hải hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho 6 sinh viên nữa. Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm (2021, 2022), ông Hải đã hướng dẫn đồ án/khóa luận tốt nghiệp cho 9 sinh viên của trường.

Cũng theo thầy Cao Hào Thi, vào năm 2021, trong hồ sơ của ông Hải chỉ ghi có học hàm là thạc sĩ, còn sang năm 2022 thì thấy cập nhật là tiến sĩ.

Khi phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đặt vấn đề với thầy Cao Hào Thi, liệu rằng STU sẽ xem xét lại chất lượng 9 khóa luận tốt nghiệp mà ông Hải hướng dẫn hay không?

Phó Giáo sư Cao Hào Thi – Hiệu trưởng STU trả lời: “Hội đồng đánh giá đồ án/khóa luận tốt nghiệp của sinh viên gồm 3 đến 5 thành viên, cũng không phải có một mình cá nhân nào, nên kết quả chấm của hội đồng là đảm bảo đúng chất lượng được yêu cầu”.

Yêu cầu rà soát việc tuyển dụng, mời giảng đối với ông Nguyễn Trường Hải

Ngày 29/11, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 27343/SLĐTBXH-GDNN, gửi hiệu trưởng các trường cao đẳng, trung cấp, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, thủ trưởng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, ông Lê Văn Thinh đề nghị thủ trưởng các đơn vị tiến hành ngay việc rà soát, báo cáo việc tuyển dụng, mời thỉnh giảng đối với ông Nguyễn Trường Hải (sinh ngày 13/8/1981) tại đơn vị mình.

Báo cáo cần nêu rõ thời gian công tác của ông Hải, vị trí, chức vụ, tổng số thời gian mà ông Hải đã tham gia giảng dạy tại đơn vị của mình (nếu có).

Đồng thời, đối với việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, Sở này đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiên cứu, thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, khi tuyển dụng viên chức thì cần lưu ý việc thẩm tra, xác minh văn bằng, chứng chỉ của người trúng tuyển, bảo đảm tính chính xác theo các quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng lao động với người trúng tuyển.

Được biết, hiện cơ quan công an đã vào cuộc, làm việc với một số trường liên quan đến việc tuyển dụng ông Hải vào làm việc.

Ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng Thạc sĩ Tin học, bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính không có trong dữ liệu của nơi cấp bằng (Trường Đại học Khoa Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), nhưng đã xin vào làm việc, giảng dạy, “qua mặt” rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thậm chí là ông Hải đã từng ứng tuyển, được vào làm (thử việc) ở vị trí Phó Trưởng khoa, Trưởng khoa Công nghệ thông tin của một trường đại học, một trường cao đẳng.

Tuy nhiên, cả hai nơi này ông Hải chỉ làm ở một thời gian rất ngắn (chỉ vài ngày) rồi chủ động viết đơn xin nghỉ việc với rất nhiều lý do cá nhân khác nhau.

Việt Dũng