Tiến sĩ Toán học có 10 bài ISI/năm nhưng lại có niềm đam mê làm thơ

04/06/2021 06:15
THANH HOÀNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Belarus nhưng Hiếu vẫn chọn con đường trở về Việt Nam để sống và cống hiến.

Là giảng viên trẻ nhưng Tiến sĩ Lê Minh Hiếu - giảng viên Khoa Kinh tế (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) đã sở hữu cho riêng mình một bộ sưu tập thành tích trong nghiên cứu khoa học dạng “khủng”.

Ra đi để trở về

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Huế thơ mộng, bố mẹ cũng là giáo viên dạy toán nên anh Lê Minh Hiếu bắt đầu tình yêu toán học ngay từ những con số đầu tiên ở bậc tiểu học.

Tiến sĩ Toán học có 10 bài ISI/năm nhưng lại có niềm đam mê làm thơ ảnh 1

Tiến sĩ Lê Minh Hiếu và Giáo sư hướng dẫn tại Viện Toán học - Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Belarus. Ảnh: NVCC

Là một trong những học sinh xuất sắc của lớp Toán chất lượng cao ở Đại học Huế, Hiếu chọn con đường sang Belarus để thực hiện ước mơ của mình.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Toán học tính toán ở Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Belarus, thay vì chọn đường ở lại nước ngoài để làm việc, Hiếu đã chọn con đường trở về.

Bởi trong tâm trí của chàng sinh viên trẻ, quê hương – đất nước vẫn còn hằn in những kỷ niệm, những lời mời gọi về xây dựng, cống hiến.


Nữ sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học về ...tiền

Hiếu đã chọn về giảng dạy tại Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng từ năm 2010 đến nay.

“Đôi khi mình không có cơ hội được chọn nơi công tác, nhưng khi nhà trường thông báo tuyển dụng, mình vừa về Việt Nam đã ứng tuyển ngay. Mình nghĩ, đó là duyên với nghề.

Làm việc trong môi trường học thuật tiên tiến, năng động cũng đã giúp thỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học bấy lâu nay.

Phong cách làm việc ở trường cũng tạo nhiều động lực sáng tạo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên, đặc biệt là những người trẻ như mình”.

Năm 2018, Lê Minh Hiếu đã hoàn thành chương trình Nghiên cứu sinh chuyên ngành Toán học Tính toán tại Viện Toán học - Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Belarus và được phân giảng dạy các môn về Toán kinh tế tại Khoa Kinh tế.

Không chỉ là nhà nghiên cứu tài năng, Hiếu còn là một nhà giáo tâm huyết, thường xuyên tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp cho người học, để lại nhiều ấn tượng đối với các thế hệ sinh.

Từ năm 2017 đến nay, thầy Hiếu là tác giả và đồng tác giả của 26 bài báo khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus, ngoài ra là hàng chục các bài báo được đăng trên tạp chí khoa học uy tín khác.

Đặc biệt trong năm 2020, Lê Minh Hiếu có đến 10 bài báo và trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có 5 bài báo được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus.

Một lãnh đạo khoa Kinh tế cho hay, danh mục ISI/Scopus gồm các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới, được hầu hết các tổ chức Khoa học công nghệ (viện nghiên cứu, trường đại học) sử dụng làm nguồn tham khảo chính để đánh giá, xếp hạng năng lực nghiên cứu Khoa học công nghệ của một viện, một trường đại học…

“Để có được một bài báo ISI, thông thường các nhà nghiên cứu phải mất tối thiểu 1-2 năm để được công bố và xác suất bị từ chối là rất cao (thường tối thiểu là 85%) vì chưa đủ hàm lượng khoa học và đóng góp cho cơ sở học thuật và hàm ý chính sách.

Vì vậy, với số lượng 10 bài ISI/Scopus trong năm 2020, Lê Minh Hiếu là một trường hợp rất đặc biệt”, vị lãnh đạo Khoa này cho hay.

Tiến sĩ Toán yêu thơ

Đam mê nghiên cứu khoa học và giảng dạy là vậy nhưng Hiếu lại là người có tâm hồn lãng mạn, yêu văn chương, thích thả hồn mình vào những vần thơ, điệu nhạc. Đối với anh, khoa học và nghệ thuật như hai niềm đam mê với những xúc cảm riêng biệt.

Tiến sĩ Toán học có 10 bài ISI/năm nhưng lại có niềm đam mê làm thơ ảnh 3

Tiến sĩ Lê Minh Hiếu (đứng giữa) trong một chương trình trao đổi sinh viên. Ảnh: TH

Những ngày học tập ở Belarus, tình yêu với nghệ thuật của Hiếu lớn dần trong nỗi nhớ khắc khoải về quê hương. Anh sáng tác về tình yêu, về quê hương bằng cả tâm hồn và cảm xúc chân thật của mình.

“Khi cuộc sống ngày nay phải nói là quá tải, xô bồ và nhiều hơn những vết đen, thì việc tìm đến thơ như là một liều thuốc giúp cho tâm hồn con người thoải mái.

Sống một phút theo cám hứng, làm thơ cho những khoảnh khắc riêng tư, và giữ một chút gì lãng mạn”, Hiếu bộc bạch.


Nữ tiến sĩ 32 tuổi miệt mài, đam mê nghiên cứu các bệnh liên quan đến thần kinh

Đối với anh, làm thơ, sáng tác nhạc không chỉ là thư giãn, đó còn một cách để giữ tâm hồn mình nhẹ nhàng và bình lặng hơn trong dòng chảy xô bồ của cuộc sống.

Khi được hỏi về tình yêu giữa khoa học và nghệ thuật, anh hóm hỉnh: “Nghệ thuật đưa ta chạm đến những cảm xúc lãng mạn nhất, nhưng niềm vui trong nghiên cứu lại là những niềm vui vô cùng bình dị và chân phương. Cái cảm giác khi khám phá được tri thức mới, đơn giản là rất “đã””.

Để thỏa niềm đam mê với cả khoa học và nghệ thuật, Hiếu có hẳn hai trang blog riêng về Toán học, Thơ văn và kênh Youtube về guitar. Đây là góc nhỏ để Hiếu bày tỏ nỗi niềm riêng, cũng là nơi kết nối những nhà khoa học yêu nghệ thuật như anh.

“Làm thơ chỉ để giải sầu

Không mong danh vọng để mai sau

Suốt ngày luẩn quẩn trong phòng nhỏ

Nhìn ra cửa sổ ước ngày sau

Này hỡi mưa ngâu, mưa thật lâu

Mưa rơi nhẹ nhỏm bớt lòng đau

Viết lại đôi dòng tim thổn thức

Cho đời đỡ ngạt vơi đi sầu”

(Trích bài thơ “Vô đề 1” – Lê Minh Hiếu)

Là nhà giáo, nhà nghiên cứu trẻ nên Lê Minh Hiếu ấp ủ rất nhiều dự định trên con đường sắp tới, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu: “Dù là nhà giáo hay nhà nghiên cứu, tôi vẫn luôn cháy hết mình! Đã làm thì làm tới cùng, đã đam mê là đam mê tới cùng”, anh nói.

Một số thành tích tiêu biểu:

Năm 2018, nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vì đã có các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI.

Năm 2020, nhận được khen thưởng công trình Toán học năm 2020 của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020.

Năm 2020, nhận khen thưởng bài báo được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI, SCI, SCIE năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2021, nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Đà Nẵng vì đã có các bài báo khoa học xuất sắc được công bố trên các tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI.

THANH HOÀNG