Trí tuệ nhân tạo là “nắm đấm thép” trong cuộc chiến với dịch bệnh

21/12/2021 06:35
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong y khoa, các hệ thống cảnh báo sớm bằng trí tuệ nhân tạo (AI) từ khi xảy ra dịch Covid-19 đã giúp giảm gánh nặng cho lực lượng phòng, chống dịch.

Thông tin trên vừa được đưa ra tại hội thảo quốc tế trực tuyến “Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và các ứng dụng” do Viện Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu Đại học Đông Á (IAD) phối hợp cùng Viện nghiên cứu Gemtex, trường Đại học Ensait, Đại học Lille (Cộng hoà Pháp) tổ chức ngày 20/12.

Theo các chuyên gia về về Trí tuệ nhân tạo thì AI đã hỗ trợ rất nhiều trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. Ảnh: AN

Theo các chuyên gia về về Trí tuệ nhân tạo thì AI đã hỗ trợ rất nhiều trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. Ảnh: AN

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia và trình bày chuyên đề của các chuyên gia trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu (DS) tại các điểm cầu ở Bỉ, Pháp và Việt Nam.

“Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu đóng vai trò then chốt trong rất nhiều thành tựu đột phá ở các lĩnh vực. Trong y khoa, các hệ thống cảnh báo sớm bằng AI từ khi xảy ra dịch Covid-19 đã giúp giảm gánh nặng cho lực lượng phòng, chống dịch.

Cuộc cách mạng Dữ liệu lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã không chỉ là kết nối máy móc và hệ thống với nhau mà còn là kết nối con người.

Sự phát triển của các công nghệ mới như Internet vạn vật (IoT) và các thuật toán AI cũng giúp số hóa hoạt động sản xuất công nghiệp của nền sản xuất thông minh cũng như cuộc sống thường ngày trong phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á chia sẻ.

Hội thảo đã mang đến những phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về các ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu tập trung vào hai lĩnh vực chủ yếu là sản xuất công nghiệp và y tế.

Theo Giáo sư Hồ Tú Bảo – Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM), thống kê các tiến bộ của khoa học máy tính đã làm thay đổi sâu sắc và mạnh mẽ lĩnh vực học máy, do đó tạo sự tiến bộ rất nhanh của trí tuệ nhân tạo trong thập kỷ vừa qua.

Cuộc chạy đua giữa các quốc gia trong cuộc cách mạng số hóa chính là cuộc chạy đua dựa trên nền tảng về Khoa học dữ liệu.

Tại hội thảo, Giáo sư Cédric Heuchenne – nhà nghiên cứu, HEC (Đại học Liège, Bỉ) đã chỉ ra các tiến bộ gần nhất mà nhóm nghiên cứu phối hợp Viện IAD đạt được trong sản xuất thông minh, quản lý chuỗi cung ứng thông minh và chăm sóc sức khỏe thông minh với AI & DS.

Và cách AI & DS được sử dụng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp.

Trong tham luận Trí tuệ nhân tạo cho phép phát triển hệ thống quản lý sức khỏe và tiên lượng của thiết bị công nghiệp” của Phó Giáo sư Nguyễn Thị Phương Khanh – nhà nghiên cứu trường Kỹ sư Tarbes (ENIT), Viện Bách khoa quốc gia Toulouse (Pháp) đã đưa ra 7 nhiệm vụ của quy trình quản lý sức khỏe và các tiên lượng (PHM) gồm thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu, xây dựng chỉ số sức khỏe, phát hiện lỗi, chẩn đoán, tiên lượng và ra quyết định.

Quy trình này cho phép đánh giá sức khỏe hệ thống, phát hiện các bất thường tiềm ẩn, chẩn đoán bất kỳ lỗi nào sắp xảy ra và dự đoán giá trị sử dụng hữu ích còn lại.

Sau đó, thông tin và các chỉ số do PHM cung cấp được sử dụng để lên kế hoạch các hoạt động bảo trì, từ đó duy trì hoạt động tốt của hệ thống, đảm bảo tính sẵn sàng, độ tin cậy và an toàn cho tổng thể của hệ thống.

Từ đó hướng tới các giải pháp PHM thông minh trong xử lý các vấn đề trong thế giới thực: xử lý các vấn đề về dữ liệu, xem xét các điều kiện hoạt động khác nhau của các quy trình công nghiệp và xử lý các hệ thống quy mô lớn và phức tạp.

Các chuyên gia, nhà khoa học đã dẫn ra các ứng dụng của kỹ thuật phát hiện bất thường trong phát hiện xâm nhập trong mạng máy tính, phát hiện nguy cơ tiềm ẩn hoặc các vấn đề y tế trong dữ liệu sức khỏe và bảo trì dự đoán.

Những thách thức mà các phương pháp phát hiện dị thường hiện tại có thể giải quyết từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo đó, sự phát triển gần đây của các công nghệ tiên tiến như mạng cảm biến thông minh, IoT và AI thúc đẩy cải tiến liên tục, chuyển giao kiến ​​thức và ra quyết định dựa trên dữ liệu trong nhiều lĩnh vực như an ninh mạng cho các hệ thống công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng và dự đoán bảo trì.

Hội thảo khoa học quốc tế là diễn đàn thường niên của những người công tác nghiên cứu, ứng dụng, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ thông tin trao đổi ý tưởng, kết nối các kết quả nghiên cứu trong cùng chủ đề và tìm kiếm sự hợp tác, phát triển đa phương.

Qua đó, sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực nghiên cứu.

AN NGUYÊN