Trường học hạnh phúc là nơi giáo viên, học sinh được yêu thương, tôn trọng

20/03/2022 06:46
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường học hạnh phúc là nơi giáo viên, học sinh có môi trường học tập, làm việc vui vẻ, thoải mái và được yêu thương, tôn trọng và cảm thấy an toàn.

Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Bích Thủy- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Khẩu (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Trường Tiểu học Hà Khẩu có trên 1500 học sinh, với 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Quá trình phát triển, Ban Giám hiệu nhà trường luôn ý thức đổi mới với tinh thần hướng đến người học, lấy học làm trung tâm.

Cô và trò trường Tiểu học Hà Khẩu trong giờ tiếng Việt (Ảnh: CTV)

Cô và trò trường Tiểu học Hà Khẩu trong giờ tiếng Việt (Ảnh: CTV)

Cô giáo Thủy chia sẻ: “Chúng tôi đặt tiêu chí cần đạt được trường học hạnh phúc là giáo viên, học sinh thực sự hạnh phúc”.

Vì thế quá trong chỉ đạo nhà trường, cô Thủy luôn trăn trở làm thế nào để lan tỏa yêu thương, thân thiện, chia sẻ ngay tại ngôi trường của mình.

Từ đó, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hà Khẩu cùng bàn bạc và thống nhất xây dựng mô hình đón và tạm biệt học sinh hằng ngày.

Ban Giám hiệu có mặt từ 6h15 phút sáng với nụ cười tươi vui để đón hơn 1.500 học sinh.

Các em được thầy cô đón bằng cái ôm, cái “zê” tay; cuối giờ cô trò cùng tạm biệt nhau bằng cái vẫy tay tình cảm.

Giáo viên đón và tạm biệt học sinh ngay tại lớp mình. Công việc diễn ra tất cả các ngày trong năm học. Từ đó, cô trò thân thiện, gần gũi, không còn khoảng cách.

Tạo môi trường thân thiện, gần gũi, nhà trường trang trí các lớp học, khu vệ sinh, tăng thêm cây xanh, cây bóng mát, khuôn viên sạch đẹp.

Bên cạnh đó, ở những cây bóng mát được gắn nhiều câu ca dao, câu thơ, lời dạy ngắn, dễ hiểu, gần gũi học trò.

“Yêu thương, chia sẻ với học sinh, phụ huynh chúng tôi làm mô hình “Tủ quần áo miễn phí – Vòng tay nhân ái” mục đích chia sẻ khó khăn với phụ huynh, đồng thời giáo dục các em sự yêu thương và lan tỏa niềm hạnh phúc.

Tủ quần áo được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ để ở ngoài cổng trường, không có khóa, ai cần dùng có thể tự lấy. Cuối tuần, nhân viên lao công, các đội viên lớn sắp xếp lại.

Số quần áo, cặp sách không chỉ tặng cho chính phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Hà Khẩu mà chúng tôi đem tặng cho các em học sinh Trường Tiểu học Húc Động, huyện Bình Liêu để giúp đỡ học sinh khó khăn trong tỉnh mình”, cô Thủy cho biết.

Trường học hạnh phúc là nơi giáo viên, học sinh được yêu thương, tôn trọng và an toàn (Ảnh: CTV)
Trường học hạnh phúc là nơi giáo viên, học sinh được yêu thương, tôn trọng và an toàn (Ảnh: CTV)

Bên cạnh đó, nhà trường còn tặng quà cho giáo viên, học sinh khó khăn các dịp lễ, tết; tri ân bố mẹ của giáo viên, nhân viên là thương binh, gia đình chính sách…

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, nhà trường xây dựng mô hình An toàn giao thông cổng trường; làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp các lực lượng công an thành phố, công an phường, đội trật tự, phân công cụ thể, có đánh giá hàng tuần.

Đặc biệt, hàng ngày đều có Ban Giám hiệu trực cùng đội cờ đỏ. Kết quả, nề nếp An toàn giao thông của trường đi vào quy củ, không còn ách tắc.

Nhà trường xác định, an toàn trường học đó là nơi mà cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được làm việc, học tập và vui chơi an toàn, yên tâm không có tai nạn, thương tích, đánh nhau hoặc trộm cắp.

An toàn từ lớp học, cảnh quan khuôn viên nhà trường từ cổng trường, tường rào, bàn ghế, quạt trần bóng tuýp, cơ sở vật chất được kiểm tra thường xuyên.

Các cây xanh được cắt tỉa, làm trụ chống an toàn. An toàn phòng chống cháy nổ được tổ chức tập huấn cho nhân viên bảo vệ, nhân viên bếp ăn thường xuyên.

Cũng theo cô Thuỷ, đầu năm học, Trường Tiểu học Hà Khẩu tổ chức hội thảo để nghe nguyện vọng, tâm tư của giáo viên; giáo viên được đăng kí nguyện vọng về giảng dạy và chủ nhiệm.

Trường đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong hội đồng giáo dục đúng chuyên môn nguyện vọng, đúng sở trường mà họ được đào tạo và yêu thích, đồng thời không tạo áp lực nên giáo viên rất phấn khởi.

Đời sống của giáo viên được quan tâm, chu đáo như: tổ chức sinh nhật; mở lớp Yoga tại trường; sân chơi xử lí tình huống sư phạm; thi tài năng múa hát, trình diễn áo dài.

Các thầy cô giáo của nhà trường đã đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng kiểu bài và từng đơn vị kiến thức tạo không khí vui vẻ, nhẹ nhàng trong các tiết học.

Hành vi, cử chỉ, thái độ của giáo viên với học sinh đã thân thiện, cởi mở hơn và thầy cô luôn nở nụ cười trên môi. Giáo viên trong trường thay đổi kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Học sinh của trường có những tiết học hạnh phúc, ở đó thầy cô có sự thay đổi về phương pháp giảng dạy phù hợp với từng nội dung và từng kiểu bài.

Các giờ học nhẹ nhàng, vui vẻ, học sinh được thực hành, trải nghiệm nhiều hơn với nhiều hình thức học tập khác nhau.

Ngoài học tập trên lớp, các em được tham gia các câu lạc bộ, thỏa mãn đam mê như: Bơi, Âm nhạc, Khiêu vũ, Cờ vua, Bóng đá, Mỹ thuật, STEM.

LÃ TIẾN