Trường hợp của Tiến sĩ Trần Thiện Thanh là hợp tình, chưa hợp lý

10/03/2018 07:47
Phương Linh
(GDVN) - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận việc phản biện 3 cùng đơn vị chuyên môn với nghiên cứu sinh là chưa phù hợp với quy định.

Ngày 8/3, Trưởng ban Thanh tra – pháp chế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Tường Thoại đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, về những vấn đề liên quan đến nghi vấn gian lận xét Phó Giáo sư cho Tiến sĩ Trần Thiện Thanh.

Hiện ông Trần Thiện Thanh đang là giảng viên khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lâm Tường Thoại khẳng định, nếu căn cứ vào thông tư 10/2009 và thông tư 05/2012 bổ sung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ, cũng như các quy định của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thì ông Trần Thiện Thanh hoàn toàn đáp ứng được các quy định về việc được cấp bằng tiến sĩ.

Trường hợp của Tiến sĩ Trần Thiện Thanh là hợp tình, chưa hợp lý ảnh 1
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nơi ông Trần Thiện Thanh đang công tác (ảnh: P.L)

Nói về việc ông Huỳnh Trúc Phương ngồi ghế phản biện 3, cùng đơn vị chuyên môn với nghiên cứu sinh Trần Thiện Thanh (khi đó), ông Lâm Tường Thoại nói rằng, rõ ràng trường hợp này, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố đã làm chưa phù hợp quy định.

Thế nhưng, ông Lâm Tường Thoại vẫn cho rằng, quy định là vậy, nhưng nhà trường vẫn có thể căn cứ vào thực tế, làm sao cho phù hợp nhất, để đảm bảo cho việc đào tạo của nghiên cứu sinh không có gì sai là được, miễn là phải phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của nhà trường. 

Nghi vấn gian lận xét Giáo sư, Phó giáo sư: Bằng chứng đây

Trưởng ban Thanh tra – pháp chế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giải thích thêm: Đối với trường hợp này, ông Trần Thiện Thanh chỉ là người học, hoàn toàn không thể biết được người ngồi ghế phản biện 3, hội đồng chấm luận án là ai do tất cả đều bảo mật, vả lại có đến 7 người phản biện.

Chính vì vậy, ông Thoại khẳng định, chỉ vì vấn đề người phản biện mà nói đề tài, bằng tiến sĩ không phù hợp là không được.

Theo ông Lâm Tường Thoại, các quy định có đôi khi cũng không phù hợp với tình hình thực tế ở các cơ sở đào tạo, nên ở các trường cũng có thể áp dụng chệch đi một chút, nhưng miễn sao là nó không phải là một sai phạm quá lớn.

Đối với trường hợp cụ thể này, ngay sau khi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có kết luận, thì nhà trường cũng đã có văn bản giải trình lại, và Đại học Quốc gia khi đó (năm 2016) cũng đã thấy nó hợp tình, nhưng chưa hợp lý (so với quy định).

Cụ thể, vụ việc của ông Trần Thiện Thanh, thì năm 2016, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố cũng đã có xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan, và đã có báo cáo đầy đủ lên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh rồi.

Phương Linh