Trường tư thục được phép thu học phí online!

08/05/2020 06:00
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hỗ trợ học online là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận.

Tính đến nay thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 còn hơn 2 tháng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong thời gian nghỉ phòng dịch, các địa phương đã có phương án cho học sinh học trực tuyến để hoàn thành chương trình học.

Đây được xem là phương pháp “tối ưu” khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lan rộng.

Đến nay, tất cả học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dự kiến 11/5 học sinh tiểu học cả nước cũng trở lại trường. 

Học sinh trở lại trường thì câu chuyện giữa phụ huynh và trường tư thục về thu – nộp học phí trong thời gian học trực tuyến tháng 2,3,4 lại bắt đầu nóng lên, thậm chí gây ra nhiều tranh cãi mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường ngoài công lập tự thỏa thuận với phụ huynh. 

Trường tư thục được phép thu học phí online! ảnh 1
Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hỗ trợ học online là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận.(Ảnh minh họa: TTXVN)

Thực tế ở nhiều nhà trường và phụ huynh còn chưa thống nhất.

Điều này khiến cho hai bên căng thẳng.

Đối với phu huynh họ cảm thấy quyền lợi của con em mình bi xâm phạm, thậm chí bị “rút ruột” trong bối cảnh tình hình thu nhập khó khăn.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho rằng, khi triển khai dạy học online không phải tất cả các môn đều được dạy và phụ huynh đã đóng học phí để con được hưởng nhiều tiện ích, cơ sở vật chất tại trường do đó việc thu học phí là bất hợp lý. 

Trong khi đó, các cơ sở giáo dục tư thục cũng rất vất vả để vượt qua dịch Covid -19.

Các nhà trường đã chịu nhiều thiệt hại lớn về chi phí hoạt động, lương của thầy cô. 

Trên thực tế, nhiều nhà trường đã tính mức học phí online căn cứ rất sát với chi phí duy trì hình thức học tập này.

Cụ thể, nhiều trường đầu tư mua phần mềm trả phí để hỗ trợ giáo viên để dạy online cho học sinh.

Tuy nhiên, hiện nay, việc tính toán phí dạy online mỗi trường đang thực hiện khác nhau.

Có trường không thu, có trường thu bằng 50% học phí khi dạy học trực tiếp, có nơi lại chỉ thu bằng 30% học phí/ tháng. 

Một số phụ huynh chưa hiểu, không chịu đóng học phí online

Căn cứ pháp lý cho việc thu không cần phải bàn cãi, vì Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thu.

Bởi lẽ, nhìn nhận từ lý giải của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Tú Khánh cho thấy, hỗ trợ học online là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận.

Còn việc thu học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Theo đó, không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, cũng như học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. 

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm.

Đối các trường ngoài công lập, thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh.

Còn đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, do đó việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận.

Theo ông Trần Tú Khánh: “Đối các trường ngoài công lập thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh.

Việc thực hiện thu theo như thỏa thuận ban đầu, đúng kế hoạch năm học và trong thời gian nghỉ học nếu triển khai dịch vụ hỗ trợ học online và thu chi phí thì việc nay triển khai trên cơ sở thỏa thuận giữa 2 bên nhà trường với cha mẹ học sinh và phải thông báo công khai ngay từ đầu”.

Nhiều phụ huynh sẵn sàng chia sẻ khó khăn với trường tư thục

Ngoài ra, ông Khánh cũng khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ.

Đối với các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online …thì việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này.

Trước băn khoăn về việc thu phí để dạy và học online gần như chưa có tiền lệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn gì để các trường tư thục cần phải thu thế nào cho đúng, ông Trần Tú Khánh cho rằng do đây là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau, trên cơ sở có chi phí hợp lý nhất để triển khai các dịch vụ này, tránh tình trạng học sinh sinh viên nghỉ học quá dài do tình thế khách quan nghỉ chống dịch.

Ông Khánh khẳng định: "Bộ không thể hướng dẫn việc này, vì đây là các hoạt động ngoài kế hoạch và chương trình.

Các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí, đồng thời phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh trước khi triển khai".

Thùy Linh