TS Lê Thị Hương: Kinh phí ủng hộ 'Sóng và máy tính cho em' sẽ được công khai

24/09/2021 10:17
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các ban ngành của Quảng Trị kỳ vọng sẽ có được 1.000 thiết bị để các em học sinh có thể học trực tuyến trong điều kiện dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

Ngày 22/9, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, Sở đang cùng Công đoàn Giáo dục tỉnh Quảng Trị phát động quyên góp, ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng mua thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

“Nế​​u tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, không dạy học trực tiếp được thì việc dạy và học của giáo viên, học sinh trên địa bàn sẽ rất khó khăn. Nhiều em không có phương tiện để phục vụ cho việc học trực tuyến. Sau khi phát động Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chịu trách nhiệm thống kê và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị có liên quan. Chỉ tiêu đầu tiên đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đặt ra là 1.000 máy. Nếu được hơn thì càng tốt. Sau đó sẽ tiếp tục vận động trong các năm sau. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp nhận máy từ các đơn vị, cá nhân”, bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết.

TS Lê Thị Hương: Kinh phí ủng hộ 'Sóng và máy tính cho em' sẽ được công khai ảnh 1

Cô và trò trường Tiểu học Húc (Hướng Hóa, Quảng Trị) học bài trong khi giãn cách. Ảnh: LC

Theo thông tin từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, ngành giáo dục sẽ vận động, kêu gọi, tuyên truyền toàn thể Cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành Giáo dục thể hiện truyền thống tốt đẹp “Tương thân tương ái” và “Tất cả vì học sinh thân yêu”, tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ chương trình.

“Số kinh phí, thiết bị vận động quyên góp, ủng hộ Chương trình “Máy tính cho em” sẽ được sử dụng trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hiệu quả trên trang web của ngành; quyết tâm không để một học sinh nào bị mất cơ hội học tập vì đại dịch Covid- 19”, bà Lê Thị Hương cho biết.

Về kế hoạch vận động, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, cuộc vận động sẽ chia ra làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1, trong năm 2021: Từ ngày 23/9/2021 đến hết ngày 30/10/2021.

Dự kiến huy động 1.000 máy tính cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện dạy học trực tuyến hoặc áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.


Quảng Trị sẵn sàng cho những phương án khai giảng trong mùa COVID -19

Giai đoạn 2, từ năm 2022 – 2023 sẽ tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên toàn tỉnh được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Các cơ quan đoàn thể phụ trách sẽ tuyên truyền và vận động thể cán bộ, nhà giáo, người lao động toàn ngành tích cực tham gia cuộc vận động quyên góp, ủng hộ Chương trình “Máy tính cho em”.

Giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong quá trình tổ chức thực hiện kế hoạch.

Căn cứ kế hoạch liên tịch các Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đến tất cả các cơ sở Giáo dục thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Tuyên truyền thể Cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh, phụ huynh học sinh, các tổ chức và mạnh thường quân trong và ngoài nhà trường trên địa bàn thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý, hưởng ứng tích cực hưởng ứng cuộc vận chủ động quyên góp, ủng hộ Chương trình “Máy tính cho em”.

TS Lê Thị Hương: Kinh phí ủng hộ 'Sóng và máy tính cho em' sẽ được công khai ảnh 3

Học sinh trường Trung học phổ thông Đakrông phải lên đồi, làm lán để có chỗ học online. Ảnh LC

Các phòng giáo dục làm cầu nối tiếp nhận thông tin hỗ trợ và giới thiệu đến các cơ sở giáo dục có nhu cầu được hỗ trợ, báo cáo kết quả kế hoạch cuộc vận động quyên góp về Công đoàn ngành Giáo dục

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, năm học 2021 – 2022, toàn tỉnh có 134.752 học sinh (cụ thể ở bậc Tiểu học 65.171 học sinh, Trung học cơ sở 43.575 học sinh và Trung học phổ thông 26.006 học sinh).

Hiện chỉ có khoảng 68,74% học sinh có thiết bị học để trực tuyến (gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh), trong đó học sinh Tiểu học có 37.572 em (chiếm tỷ lệ 57,65%), học sinh Trung học cơ sở có 32.094 em (chiếm tỷ lệ 73.65%) và học sinh Trung học phổ thông có 22.963 em (chiếm tỷ lệ 88.30%).

Cũng theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, học sinh ở hai huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông, đặc biệt là những học sinh trên địa bàn trong rãy Trường Sơn có tỷ lệ học sinh được học trực tuyến rất thấp với tỷ lệ lần lượt chỉ đạt 33,25% và 14,55%.

Học sinh tại khu vực này phần lớn là con em người đồng bào thiểu số Vân Kiều, Pa Cô, điều kiện kinh tế của bà con còn rất khó khăn. Hơn nữa, mạng Internet còn chưa phủ sóng được đến các bản làng tại đây.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Trần Phương