Vì sao chấm bài thi tuyển giáo viên lần 3 ở Quảng Ngãi vẫn chưa xong?

12/07/2018 07:31
An Phong
(GDVN) - Do giáo viên chấm bài thi tuyển giáo viên lần 1, lần 2 đang tập trung vào việc chấm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 nên chưa kịp đối chứng giữa các lần.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi đang khẩn trương hoàn tất việc chấm thẩm định lần 3 đối với các bài thi trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên của 10 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, có đến 1.411 bài thi được chấm lại lần 3.

Kỳ thi tuyển giáo viên tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn xảy ra nhiều khiếu nại, tố cáo. Ảnh: AP
Kỳ thi tuyển giáo viên tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn xảy ra nhiều khiếu nại, tố cáo. Ảnh: AP

Ông Đoàn Dụng – Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho hay, việc chấm thẩm định lần 3 có sự chậm trễ do một số giáo viên chấm bài được “trưng dụng” để chấm bài thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

 Ngoài ra, do các giáo viên đang tập trung chấm bài thi nên việc đối chứng giữa các giáo viên qua các lần chấm với nhau chưa được thực hiện.

Việc đối chứng các giáo viên chấm lần 1, lần 2 và chấm thẩm định chỉ diễn ra đối với các bài thi có sự chênh lệch điểm khá lớn giữa các lần chấm.

Chấm bài thi tuyển giáo viên lần 3: Bài thi 62 điểm nhưng chỉ công bố 26 điểm

Theo thông tin ban đầu, kết quả chấm thẩm định của sở Nội vụ Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều vấn đề sai sót trong các bài thi “tăng điểm sau phúc khảo”.

Nhiều bài thi được tăng điểm một cách bất thường sau chấm phúc khảo đã bị biến động về điểm số sau chấm thẩm định (lần 3).

Hầu hết, các bài thi loại này đều bị giảm điểm so với lần chấm trước đó. Thậm chí, đã có bài thi giảm đến 30 điểm (thang điểm 100).

Trước đó, như Báo Điện tử giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Việc thí sinh tăng từ 10-14 điểm (thang điểm 100) sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Qúa trình chấm thẩm định đã phát hiện có bài thi đạt 62 điểm nhưng điểm số được ghi trong danh sách công bố chỉ 26 điểm.

Sau khi được đoàn kiểm tra của sở Nội vụ Quảng Ngãi phát hiện, điều chỉnh thì thí sinh này đã nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển.

Việc chậm trễ trong việc công bố điểm, danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng giáo viên ở Quảng Ngãi đang khiến nhiều giáo viên lo lắng.

Bởi tại Hội đồng thi của sở giáo dục tỉnh này, do không xảy ra khiếu kiện, khiếu nại nên thí sinh trúng tuyển đã được bố trí công tác.

An Phong