Vì sao lượng học sinh lớp 6 dự khảo sát vào chuyên Trần Đại Nghĩa giảm mạnh?

19/06/2022 06:43
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Số học sinh lớp 6 dự khảo sát vào trường trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa, quận 1 năm nay giảm mạnh so với mọi năm, chỉ còn 3.578 em.

Ngày 18/6, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh công bố số liệu thí sinh lớp 6 dự khảo sát vào trường năm học 2022-2023 là 3.578 học sinh.

Theo một lãnh đạo nhà trường, con số này giảm khá nhiều so với mọi năm. Thông thường, số học sinh lớp 6 dự khảo sát vào trường thường dao động từ 3.800 - 4.000 thí sinh, thậm chí có một năm lượng học sinh dự khảo sát lên đến 4.200 em.

Nhiều chuyên gia về giáo dục tiểu học tại thành phố, khi nghe con số học sinh lớp 6 đăng ký khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa giảm đã lý giải, có thể nguyên nhân là do hệ thống trường ngoài công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện cũng đã phát triển rất mạnh.

Những trường này có cơ sở vật chất rất tốt, nhiều loại hình dịch vụ đáp ứng tốt với những phụ huynh bận rộn với công việc. Học sinh tốt nghiệp tiểu học đã có nhiều sự lựa chọn nhiều hơn trước.

Học sinh lớp 5 tham dự khảo sát lớp 6 vào Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa những năm trước (ảnh minh họa: P.L)

Học sinh lớp 5 tham dự khảo sát lớp 6 vào Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa những năm trước (ảnh minh họa: P.L)

Trong khi đó, nhiều phụ huynh thì cho rằng, việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông báo đề thi viết tiếng Anh sẽ có thêm phần nghe - hiểu ít nhiều cũng ít nhiều gây khó khăn khiến thí sinh không tham gia kỳ khảo sát, nhất là khi thời gian từ ngày Sở thông báo tới khi thi chỉ còn chưa đến 1 tháng.

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa không có gì thay đổi, vẫn gồm hai phần là trắc nghiệm – tự luận.

Phần trắc nghiệm thì không có gì thay đổi so với những lần khảo sát trước.

Phần thi tự luận năm nay sẽ có thêm câu hỏi bằng tiếng Việt, với nội dung toán tư duy và đọc – hiểu – làm văn.

Về phần thi nghe – hiểu tiếng Anh trong đề khảo sát, ông Nguyễn Bảo Quốc giải thích, thông thường trong tiếng Anh ở tiểu học thì học sinh sẽ học đủ các kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) nên dần dần trong đề khảo sát mà Sở ra sẽ yêu cầu đủ cả 4 kỹ năng này.

Do năm nay là năm đầu tiên, nên chỉ áp dụng các phần nghe – hiểu, đọc – hiểu và viết.

Được biết, học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát vào lớp 6 trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1 vào ngày 25/6/2022 tới đây, với thời gian là 90 phút.

Năm học 2022-2023, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 học sinh lớp 6 vào 15 lớp. Đối tượng được dự tuyển là các em học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình tiểu học, có bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 ở môn Toán và tiếng Việt là từ 9 điểm trở lên.

Học sinh không trúng tuyển vào lớp 6 trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, vẫn có thể nộp đơn vào học lớp 6 ở các quận, huyện, thành phố Thủ Đức theo đúng quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh ở những địa phương này.

Đây cũng là trường công lập duy nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh được phép tuyển sinh học sinh vào lớp 6 bằng cách xét tuyển thông qua kết quả của bài khảo sát.

Việt Dũng