Việt Nam có nền tảng học trực tuyến Công dân số

19/08/2021 06:08
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nền tảng học trực tuyến Công dân số được kỳ vọng giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh dịch COVID -19

Ngày 18/8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam, Tập đoàn Microsoft Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt chính thức nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn thuộc dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” giai đoạn 2020 – 2021.

Dự án này là một phần của Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu (GSI) do Microsoft khởi động vào năm 2020, với mục tiêu giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn cung cấp 6 khóa học kỹ năng số cơ bản theo hình thức các khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí (MOOCs) cho mọi người, đặc biệt hướng tới những lao động nữ di cư.

Việt Nam có nền tảng học trực tuyến Công dân số ảnh 1

Ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ tại Lễ ra mắt. Ảnh chụp màn hình

Nền tảng được thiết kế để người học dễ dàng truy cập, dễ dàng thao tác và dễ dàng học tập. Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sau khi học xong các học phần và vượt qua bài kiểm tra kiến thức. Chứng nhận hoàn thành khóa học do Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Chúng tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề chuyển đổi số nói chung đối với việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước và xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số và nòng cốt phải có con người số.

Việc này đặt ra yêu cầu cho giáo dục nghề nghiệp không những đào tạo mới chất lượng cao cho học sinh, sinh viên học các trình độ giáo dục nghề nghiệp tại các trường mà còn là việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức kỹ năng cho người lao động để họ thích nghi với công nghệ mới hoặc đối phó với mất nghề, chuyển nghề do tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 và đối tượng này có số lượng rất lớn.


Tổ chức học tập trải nghiệm định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông

Các kỹ năng số, kỹ năng cốt lõi như kỹ năng cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp,…Chính ví thế, Nền tảng này cần được sự tham gia, đón nhận của đông đảo lực lượng lao động.

Trong tương lai, chúng ta tiếp tục phát triển các nội dung đào tạo, bồi dưỡng tiến tới sự công nhận của Microsoft để người lao động được chấp nhận bởi thị trường lao động quốc tế.”

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc và tạo ra một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động cũng như các nhà tuyển dụng trên thế giới.

Việt Nam có nền tảng học trực tuyến Công dân số ảnh 3

Giao diện congdanso.edu.vn. Ảnh chụp màn hình

Sau một năm triển khai Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu, tính đến đầu năm 2021, Microsoft đã giúp được hơn 30 triệu người tại 249 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp cận được các kỹ năng số, trong đó hơn 60.000 người đến từ Việt Nam.

Hôm nay, với sự ra mắt của nền tảng học tập tập trực tuyến www.congdanso.edu.vn, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm hàng ngàn người dân Việt Nam được trang bị những kỹ năng số cần thiết, góp phần đảm bảo cho họ có được một tương lai vững chắc hơn”.

Bà Park Mihyung – Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh: “Đại dịch COVID-19 ở Việt Nam trong những tháng qua đã làm trầm trọng nỗi khó khăn của những người lao động di cư và đẩy họ chuyển từ lao động có việc làm chính thức sang lao động phi chính thức. Dư chấn tác động của đại dịch COVID-19 đối với những người lao động này sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài do cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và toàn cầu.

Do vậy, một điều quan trọng là những lao động này có được những cơ hội không chỉ để sống sót mà còn có thể thích nghi được với một thế giới thay đổi nhanh chóng và một cục diện việc làm mới....

Nền tảng học tập kỹ năng số này mới chỉ là một bước khởi đầu... và mong rằng nền tảng này sẽ được phổ biến để đến được với nhiều người dân, sinh viên, học sinh, người lao động, nhóm yếu thế...”

Buổi ra Lễ ra mắt nền tảng có 500 khách tham dự từ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, tổ chức chính trị – xã hội (Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân Việt Nam,…), các trường đào tạo, các cơ quan đoàn thể khác nhau.

Lại Cường