Xã hội đang nhìn vào cách đối xử với giáo viên hợp đồng để làm theo đấy!

24/06/2020 05:59
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Xã hội nhìn các cấp đối xử với giáo viên để làm theo đó, vì vậy mong các địa phương hãy thực hiện xét tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng đủ điều kiện.

Chuyện giáo dục không còn ở vị trí số một trong trái tim người dân hiện nay không phải ngẫu nhiên mà có.

Người ta đổ lỗi do đạo đức xã hội xuống cấp, do cơ chế thị trường, do thầy cô giáo giờ mất giá…

Thầy giáo H. đã về hưu gần chục năm nay tâm sự: “Trọng thầy mới được làm thầy, thế nhưng bây giờ ngay cả cơ quan giáo dục cũng có trọng thầy giáo đâu; đừng nói là người dân.

Tôi chứng minh cho bạn thấy nhá, có ai đi trả lương dạy cho thầy giáo 19.400 đồng một tiết không? Có ai trả lương cho người làm công 1.200.000 đồng/tháng không?

Vậy mà cơ quan giáo dục đang trả công cho giáo viên hợp đồng đó. Người lao động tự do bên ngoài có ai làm mức lương chết đói đó không? Giáo viên vẫn làm đó.

Chuyện xét tuyển giáo viên ở nơi nghìn năm văn hiến lại thêm đau lòng cho phận nhà giáo; giáo viên hợp đồng đã đặt áo đồng phục mặc để đi đề xuất ý kiến; cứ nâng lên, hạ xuống cả một thời gian dài, đến nay giáo viên vẫn bất an.

Chuyện không chỉ ở Hà Nội mà trên nhiều địa phương khác, giáo viên hợp đồng cứ như cá nằm trên thớt.

Người ngoài ngành nhìn vào, thấy cái gì? Thấy cái giáo dục rẻ mạt quá; thấy cái cách hành xử của những người từng là học trò, nay đối xử với thầy cô giáo như vậy, làm sao truyền được truyền thống tôn sư trọng đạo cho xã hội?

Cho nên thầy cô giáo bị coi thường, bị hành xử theo lối côn đồ là có nguyên nhân cả đấy; đừng trách đâu xa, chính hành xử của cơ quan chức năng với giáo viên đang dạy cho xã hội đối xử với giáo dục”.

Xã hội đang nhìn vào cách đối xử với giáo viên hợp đồng để làm theo đấy! ảnh 1

Hãy thực hiện xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng nếu đủ điều kiện. (Ảnh minh họa: VOV)


Xin hãy thực hiện xét tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng đủ năng lực!

Người ta nói “không sợ thiếu chính sách mà chỉ sợ người thực hiện không đúng”.

Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của Bộ Nội vụ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước. Công văn ghi rõ:

“2. Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.


Giáo viên hợp đồng Hà Nội mỏi mòn chờ một cái kết có hậu

3. Việc tuyển dụng đặc cách đối với đối tượng nêu tại Khoản 2 Công văn này phải bảo đảm các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn chức danh, khung danh mục vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục công lập, bảo đảm công khai, minh bạch.

4. Sau khi thực hiện tuyển đụng đặc cách đối với đối tượng nêu tại Khoản 2 Công văn này nếu vẫn còn chỉ tiêu biên chế giáo viên thì thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và văn bản hướng dẫn thi hành”.

Xã hội nhìn các cấp đối xử với giáo viên để làm theo đó, vì vậy mong các địa phương hãy thực hiện xét tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng đủ điều kiện như quy định.

Việc thực hiện đúng chế độ của Đảng và Nhà nước với giáo viên là thể hiện sự quan tâm với giáo dục.

Xã hội nhìn các cấp đối xử với giáo viên để làm theo đó, xin hãy làm tấm gương sáng cho nhân dân noi theo.

Sơn Quang Huyến