Giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh gửi đơn kiến nghị đến Bộ Nội vụ

23/06/2020 06:49
Vũ Ninh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sở đang xin ý kiến chỉ đạo gỡ rối từ Bộ Nội vụ. Vì thế thời gian này 148 giáo viên hợp đồng Bắc Ninh vô cùng sốt ruột.

Giáo dục Việt Nam từng đăng tải bài viết: “Chuyện lạ trong việc tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng tại Bắc Ninh”.

Theo phản ánh: Từ chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh đã làm hồ sơ và tham gia thi phỏng vấn trình độ năng lực.

Sau khi kết thúc 2 vòng sát hạch, các huyện, thành phố Bắc Ninh và Sở giáo dục và đào tạo đã công nhận kết quả và gửi hồ sơ giáo viên hợp đồng đề nghị xét đặc cách sang Sở Nội vụ để phê duyệt.

Tuy nhiên trong ngày 26/5/2020, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh có công văn số 364 trong đó có nêu:


Sở Nội vụ Bắc Ninh lên tiếng về xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng

“Về cơ bản hồ sơ của giáo viên hợp đồng không đáp ứng đủ điều kiện”.

Ngoài ra công văn số 364 cũng cho biết: Sẽ chuyển số chỉ tiêu xét đặc cách giáo viên sang thi tuyển.

Để làm rõ những nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng phòng công chức, viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh giải thích:

“Hiện nay còn 148 giáo viên hợp đồng đang chờ Sở Nội vụ phê duyệt hồ sơ đặc cách.

Số giáo viên này có hợp đồng lao động làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015 và tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Bắt đầu từ năm học 2018-2019 đến nay, số giáo viên trên được Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chuyển sang ký hợp đồng khoán việc làm công tác tại các trường học.

Thực tế tại tỉnh Bắc Ninh là vậy trong khi đó tại công văn số 5378 của Bộ Nội vụ lại ghi rõ điều kiện giáo viên hợp đồng được xét tuyển đặc cách:

Đối tượng được xét tuyển đặc cách là những người đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm, giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập...

Như vậy vướng mắc của 148 giáo viên hợp đồng chưa được phê duyệt hồ sơ nằm ở điểm:

Theo công văn 5378 yêu cầu giáo viên phải là những người đang làm hợp đồng theo vị trí việc làm. Trong khi đó từ năm học 2018-2019, số giáo viên này được chuyển về hợp đồng khoán kinh phí”.

Giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh gửi đơn kiến nghị đến Bộ Nội vụ ảnh 2

148 giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh gửi đơn kiến nghị đến Bộ Nội vụ (Ảnh:V.N)

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết: Sở Nội vụ đã có công văn báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ gỡ rối việc tuyển dụng cho giáo viên hợp đồng.

Trong thời gian này giáo viên bắt buộc phải đợi chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Sở Nội vụ cam kết ngay khi có chỉ đạo của Bộ Nội vụ sẽ có hướng giải quyết cho giáo viên hợp đồng, thấu tình, đạt lý.

Sau khi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh trả lời Giáo dục Việt Nam, đại diện giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh cho biết:

"Ngày 16/6/2020, giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh đã làm đơn kiến nghị gửi đến Bộ Nội vụ nhưng chưa được phúc đáp.

Vì thế số giáo viên này cảm thấy rất sốt ruột nhất là khi ngày 30/6/2020 tỉnh Bắc Ninh sẽ hết hạn nộp hồ sơ thi viên chức.

Bên cạnh đó giáo viên cũng lo lắng nếu trước ngày 1/7/2020,148 giáo viên không được ký phê duyệt đặc cách, khi đó việc đặc cách sẽ vướng Luật cán bộ, công chức và viên chức sửa đổi 2019".

Trong đơn kiến nghị gửi Bộ Nội vụ, giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh có viết:


Giáo viên hợp đồng 19.400 đồng/1 tiết thì sống thế nào?

“Sau khi Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh có chủ trương xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng theo công văn 5378 của Bộ Nội vụ, các huyện, thị đã thành lập hội đồng xét tuyển theo đúng kế hoạch đề ra, đặc biệt phù hợp với Điều 2-Khoản 5 của Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ.

Chúng tôi đã trải qua hai vòng xét tuyển theo Điều 2-Khoản 5 của NĐ 161/2018/NĐ-CP.

Và theo quy định tại Khoản 6-Điều 2 thì chúng tôi đã trúng tuyển viên chức trong đợt xét tuyển đặc cách viên chức giáo viên năm 2020.

Chúng tôi đang mong chờ quyết định tuyển dụng chính thức của các cấp lãnh đạo.

Khi chúng tôi hỏi thì được Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành phố trả lời: Hồ sơ của các thí sinh đã được gửi về Sở Nội vụ Bắc Ninh chờ phê duyệt kết quả.

Nhưng đến ngày 26/5/2020, Sở Nội vụ Bắc Ninh ra Công văn số 364/SNV-CCVC với nội dung:

“... Sau khi thẩm định hồ sơ của Sở Giáo dục và Đào tạo và các huyện, thị thì các trường hợp đề nghị tuyển dụng đặc cách cơ bản chưa đáp ứng đủ điều kiện và quyết định chuyển số chỉ tiêu biên chế đề nghị tuyển dụng đặc cách chưa phù hợp sang thi tuyển”.

Tập thể giáo viên hợp đồng chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Nội vụ vào ngày 3/6/2020 nhưng đến nay chưa thấy Bộ Nội vụ hồi âm.

Đồng thời, cùng ngày hôm đó, chúng tôi cũng gửi đơn kiến nghị lên Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Đến ngày 9/6/2020, chúng tôi nhận được thư trả lời số 1921/UBND-NC với nội dung:

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhận được đơn của một số giáo viên hợp đồng phản ánh không nhất trí với Công văn số 364/SNV-CCVC ngày 26/5/2020 về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh có ý kiến: Giao cho Sở nội vụ xem xét, giải quyết nội dung đơn, trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh theo quy định của pháp luật.

Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể nào bằng văn bản từ Sở Nội vụ”.

Giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh gửi đơn kiến nghị đến Bộ Nội vụ ảnh 4

Giáo viên hợp đồng mong mỏi câu trả lời từ Sở Nội vụ Bắc Ninh (Ảnh:V.N)

Đại diện 148 giáo viên hợp đồng tỉnh Bắc Ninh còn cho biết thêm:

"Trước khi xét tuyển đặc cách viên chức giáo viên, Sở Nội vụ có chỉ đạo các Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục gửi công văn về các trường rà soát tổng biên chế cán bộ, giáo viên, nhân viên và lao động hợp đồng theo vị trí việc làm.

Sau đó, Sở Nội vụ mới tiến hành đưa ra các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chúng tôi làm hồ sơ xét tuyển đặc cách.

Trong khi, chúng tôi làm hồ sơ xét tuyển đặc cách theo chỉ đạo của công văn 141/SNV-CCVC còn có:

Biên bản họp của tập thể lãnh đạo đơn vị về tuyển dụng đặc cách (có đầy đủ chữ ký của các lãnh đạo đơn vị từ hiệu trưởng, hiệu phó đến chủ tịch công đoàn nhà trường)

Chúng tôi có tờ trình của thủ trưởng đơn vị sự nghiệp (hiệu trưởng) gửi Ủy ban Nhân dân huyện, thị đề nghị tuyển dụng đặc cách cho giáo viên.

Thế tại sao bây giờ Sở Nội vụ lại cho rằng số lượng giáo viên hợp đồng như chúng tôi không nằm trong chỉ tiêu biên chế nên không được xét tuyển đặc cách?

Trong thời gian tới chúng tôi mong mỏi Bộ Nội vụ sớm có chỉ đạo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh giải quyết việc đặc cách cho giáo viên.

Chúng tôi đã biết mình đỗ chắc trong tay cuối cùng đến phút cuối lại bị vướng mắc.

Thật sự không hiểu nổi?”.

Vũ Ninh