2 nhóm SV ĐH Hòa Bình lọt Top 20 chung kết cuộc thi bảo tồn DSVH của UNESCO

27/03/2023 14:17
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-2 đội thi duy nhất của Việt Nam xuất sắc lọt Top 20 chung kết cuộc thi về bảo tồn di sản văn hóa do UNESCO tổ chức đều đến từ Trường Đại học Hoà Bình. 

Cuộc thi “Bảo tồn di sản văn hoá châu Á và các giải pháp bền vững” với mục tiêu kêu gọi các đề xuất tập trung vào chủ đề bảo tồn và sử dụng di sản văn hóa châu Á trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Theo đó, các đội thi đến từ các trường đại học sẽ phải tư duy, đề xuất và thể hiện các giải pháp có tính bền vững, khả thi để bảo tồn di sản văn hoá và phát triển du lịch địa phương tại những danh lam thắng cảnh hay địa bàn cụ thể ở quê hương của mình, dưới hình thức phim ngắn cùng với bản tham luận bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Tính đến hạn chót của vòng sơ loại vào 30/12/2022, có gần 500 nhóm khắp châu Á đã đăng ký tham gia và gửi đề án. Sau quá trình hơn 2 tháng xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 20 đội thi xuất sắc cho vòng chung kết.

Trong 20 đội thi xuất sắc góp mặt tại Vòng chung kết có 2 đội thi đến từ Việt Nam và cả 2 đội thi này đều bao gồm các sinh viên đến từ Khoa Ngoại ngữ & Du lịch của Trường Đại học Hòa Bình (nhóm Tràng An và nhóm Hoàng thành Thăng Long).

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Trần Diễm Hằng - Trưởng khoa Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Hòa Bình (đồng thời cũng là một trong 2 giảng viên hướng dẫn trực tiếp các đội thi của trường là Tiến sĩ Trần Diễm Hằng và Thạc sĩ Đỗ Hương Giang) chia sẻ niềm vui và tự hào về kết quả đạt được của đội thi:

“2 đội thi duy nhất của Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết của một cuộc thi tầm cỡ châu lục đều là sinh viên của Trường Đại học Hòa Bình. Đây thực sự là một niềm vui, niềm vinh dự và tự hào của nhà trường, là thành quả của quá trình nỗ lực của cả thầy cô và các sinh viên tham gia cuộc thi.

Cuộc thi với chủ đề mang tính thời sự và tầm quan trọng cao với lĩnh vực, ngành nghề các em sinh viên đang theo học cũng như với toàn xã hội, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để hai nhóm sinh viên Khoa Ngoại ngữ & Du lịch của nhà trường thể hiện năng lực, học hỏi cũng như nâng cao vị thế và hình ảnh về ngành đào tạo Du lịch nói riêng cũng như chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hòa Bình nói chung”.

Thành viên nhóm Tràng An (AE team). Ảnh: NVCC

Thành viên nhóm Tràng An (AE team). Ảnh: NVCC

Ảnh đội Hoàng thành Thăng Long (Peony Team)

Ảnh đội Hoàng thành Thăng Long (Peony Team)

Được biết, từ những ngày đầu khi nhận được thông tin về cuộc thi, thầy cô Khoa Ngoại ngữ & Du lịch của Trường Đại học Hòa Bình đã tích cực chia sẻ với sinh viên để giúp các em có thêm cơ hội trải nghiệm và thực hành nhiều hơn.

Theo cô Hằng, đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên tham dự một cuộc thi mang tầm cỡ châu lục nên đã có không ít em tỏ ra hoang mang và lo lắng.

"Cuộc thi yêu cầu thể hiện tất cả bằng tiếng Anh. Đây là thách thức cũng là cơ hội, là động lực để các e trau dồi ngoại ngữ.

Qua cuộc thi này đã có rất nhiều em tâm sự với tôi rằng các em có động lực nhiều hơn để trau dồi ngoại ngữ của mình. Đây thực sự là một cơ hội để các em trải nghiệm và trưởng thành lên rất nhiều”, Tiến sĩ Diễm Hằng tâm sự.

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Mạnh Tùng - Thành viên nhóm Tràng An (một trong hai đội thi lọt Top 20 của Trường Đại học Hòa Bình) hào hứng cho biết cơ hội tham gia cuộc thi đã cho bản thân nhiều trải nghiệm thú vị và mới mẻ:

Đây là dự án mà chúng em sẽ làm việc nhóm cùng nhau, vì vậy đã có rất nhiều ý tưởng trong quá trình thực hiện. Trải qua nhiều cuộc tranh luận, xây dựng và hoàn thiện thì cuối cùng chúng em hoàn thành được dự án như kỳ vọng. Tham gia cuộc thi đã giúp em học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực du lịch, đồng thời phát huy được thế mạnh của bản thân cũng như nâng cao được kỹ năng làm việc nhóm với mọi người”.

Vòng Chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 24/4 tại Đại học Trung Sơn thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một trong những trường đại học lớn hàng đầu tại đất nước tỷ dân - xếp hạng 12 trong số các trường đại học tại Trung Quốc năm 2022 (Shanghai Ranking) và xếp hạng 79 trong số các trường đại học trên thế giới năm 2022 (Shanghai Ranking).

Xếp hạng 79 trong số các trường đại học trên thế giới năm 2022 (Shanghai Ranking).

Được biết, 2 nhóm dự thi sẽ được ban tổ chức tài trợ toàn bộ chi phí sang tham dự chung kết cuộc thi ở Trung Quốc. Hiện Ban giám hiệu cùng các phòng, ban và các thầy cô giáo đang cùng các thí sinh Khoa Ngoại ngữ & Du lịch Trường Đại học Hòa Bình đang tích cực chuẩn bị các hành trang cần thiết để tham dự vòng Chung kết cuộc thi với tâm thế đề cao sự giao lưu, học hỏi và nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao nhất.

Giấy mời của ban tổ chức gửi nhóm Tràng An. Ảnh chụp màn hình

Giấy mời của ban tổ chức gửi nhóm Tràng An. Ảnh chụp màn hình

Giấy mời của ban tổ chức gửi nhóm Hoàng thành Thăng Long. Ảnh chụp màn hình

Giấy mời của ban tổ chức gửi nhóm Hoàng thành Thăng Long. Ảnh chụp màn hình

Châu Á là một châu lục rộng lớn và đông dân nhất thế giới. Đây được coi là cái nôi của những nền văn minh đặc sắc của nhân loại, đồng thời cũng là khu vực phát triển nhanh nhất, năng động nhất trên thế giới. Tuy nhiên, do tác động của quá trình phát triển đô thị, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19..., các di sản văn hóa trên khắp châu Á đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học & Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO), cụ thể là Uỷ ban Phát triển Du lịch bền vững đã phát động cuộc thi “Đề xuất bảo tồn và sử dụng di sản văn hoá châu Á” lần thứ 1 vào cuối năm 2022, hướng đến đối tượng là các bạn trẻ, thanh thiếu niên đang theo học tại các trường đại học toàn châu Á.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy giáo dục di sản văn hóa giữa các nước châu Á, đồng thời chia sẻ các giải pháp thực tiễn tốt nhất về bảo vệ và sử dụng di sản văn hóa, truyền bá khái niệm phát triển bền vững di sản văn hóa và tăng cường trao đổi văn hóa, chia sẻ kiến ​​thức giữa giới trẻ ở các nước châu Á.

Doãn Nhàn