Nỗi buồn lặng lẽ của thầy cô trong ngày 20/11

Giáo dục 24h

Minh Quân

(GDVN) - Có lẽ, người cảm thấy bị bỏ rơi nhất trong 20/11 là giáo viên không làm công tác chủ nhiệm, là giáo viên dạy "môn phụ" như thể dục, công nghệ...

LTS: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được bài viết của tác giả Minh Quân chia sẻ đôi điều về nỗi buồn, sự tổn thương của một số thầy cô giáo trong ngày 20/11.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng bạn đọc.

Hằng năm, cứ đến ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 là nhiều cảm xúc hứng khởi tuôn lên trong mỗi giáo viên. 

Ngày tôn vinh và tri ân những ai hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Dù là giáo viên đã nghỉ hưu hay vẫn đang đứng bục giảng thì hôm đó luôn là một ngày vui.

Tôi nhớ ngày xa xưa trước đây, dịp lễ 20/11 những học sinh chúng tôi dù nhà ở cách xa nhà thầy cô giáo đến mấy cũng gom nhau lại, cùng nhau đến tận nhà thầy cô giáo để chúc mừng. 

"Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học"

Mỗi lớp có 30, 40 đứa đến nhà thầy cô, khiến cho nhà thầy cô giáo không có chỗ ngồi mà cả thầy lẫn trò đều vui.

Niềm vui đó thật hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. 

Quà tặng là bông hoa, tập giáo án, bút viết, hay một bộ ấm chén... 

Ở cấp trung học, trong năm học, giáo viên đâu chỉ dạy một lớp và một lớp đâu chỉ một giáo viên, nên ngày lễ 20/11 giáo viên và học sinh đều rất vất vả, mệt do học sinh đi lại và giáo viên đón tiếp nhiều nhưng rất vui.

Trong ngày lễ đặc biệt này, giáo viên thì tự hào với xóm làng vì được nhiều thế hệ học trò trở về hỏi thăm.

Có những học trò cũ xa lắc tự bao giờ mình không còn nhớ mặt nhớ tên vẫn lặng lẽ chờ thế hệ đàn em thăm hỏi người thầy mình xong thì mới vào chào thầy. 

Tôi còn nhớ một câu nói của anh học trò cũ của người thầy mà tôi đến thăm "Thầy không nhớ em, thầy không tác động trực tiếp tới quá trình học của em, nhưng khí khái và nhiệt tâm của thầy làm em nhớ và trân trọng thầy...". 

Trong ngày 20/11, các thầy cô dạy môn chính thường được học sinh quan tâm, còn các thầy cô dạy môn phụ vẫn có chút buồn tủi. (Ảnh: Báo Lao Động)

Không biết đến giờ là một giáo viên lâu năm, tôi đã có cô cậu học trò nào "đón nhận" tôi như vậy chưa! Có lẽ đó là món quà quý nhất với người thầy.

Giờ đây, ngày lễ 20/11 đã có phần khác đi nhiều. Nhà trường họp kín cùng phụ huynh, thỏa thuận mức quà bằng tiền tặng cho giáo viên. 

Còn học sinh nào yêu mến một thầy cô nào thì tặng riêng thêm quà. 

Nhưng, lẻ bóng và cảm giác bị bỏ rơi nhất trong ngày vui là giáo viên không làm công tác chủ nhiệm, là giáo viên dạy "môn phụ" như thể dục, công nghệ... 

Còn nếu thầy cô nào kết hợp cả hai, vừa dạy môn phụ vừa không chủ nhiệm, có lẽ rất buồn.

Các giáo viên ở những trường hợp này cảm thấy bị tổn thương, vì phụ huynh thường chỉ chuẩn bị quà cho con tặng giáo viên chủ nhiệm, chứ không thể tặng quà cho hết mọi giáo viên dạy con mình. 

Các em tặng quà cho những giáo viên dạy thêm môn chính để thi cử thì hỡi ôi! ngập cả phòng giáo viên hoa to hoa nhỏ, quà lớn quà bé. 

“Thầy là quý nhưng chân lý còn quý hơn thầy”

Lý do là, phụ huynh muốn giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp đánh giá và bám sát con mình cùng với giáo viên dạy môn chính quan tâm nhiều hơn tới con. 

Chưa hết nếu giáo viên môn chính có dạy thêm ngoài thì khỏi cần nói, quà tặng nhiều quá phải nhờ người chở mang về nhà.

Cái tủi thân nhân lên khi giáo viên môn phụ cùng chung vui "hờ"với giáo viên môn chính (môn mà học sinh dùng để thi tuyển sinh). 

Vô hình trung, có phân biệt "đẳng cấp" giữa giáo viên trong cái nhìn của giáo viên, của phụ huynh và của học sinh. 

Ái ngại thay, hiện trạng trên vẫn đang diễn ra làm nhiều giáo viên thấy mình không được đặt ở vị trí xứng đáng. 

Cùng cống hiến, cùng thăng trầm rèn nhân cách cho thế hệ trẻ mà trên bàn cân nặng - nhẹ thấy rõ trong một ngày.

Minh Quân
Từ khóa :
ngày Nhà giáo Việt Nam , ngày 20/11 , giáo viên
Nỗi buồn lặng lẽ của thầy cô trong ngày 20/11
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Lê Duy
0

Tôi bảo học sinh lớp chủ nhiêm không mua quà cũng không đến nhà thầy cho khỏe ,lăn tăn chi mấy cái quà chi cho mệt.

LY va nguyễn
0

Người ta gọi Gì bộ môn là những gv không hoa Mà, buồn miết rồi cũng quen

Lê Hồng
0

Giáo viên làm TPT Đội cũng chẳng có 1 bông hoa cũng chẳng có lời chúc nào của hs luôn. Tủi mãi cũng quen

lê Hữu Anh
2

Tôi là nông dân. Chẳng có ngày kỷ niệm nào cho tôi. Và tôi cũng chẳng được nhắc tới huống gì tặng quà. Quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời... Khổ quá kiếp đời

Hùng md
2

Rất hay. Không chỉ giáo viên môn phụ mà cả lãnh đạo truòng. Lại chuyện thưởng tết ngậm ngùi sắp đến

Người Bức Xúc
5

Còn một nỗi buồn nữa là giáo viên ở vùng đặc biệt khó khăn mà huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng còn nợ phụ cấp từ tháng 3/2013 đến nay chẳng thấy tăm hơi.Ngoài ra còn nợ từ tháng 1/2016 cũng vậy thôi.Nhà nước còn quên trả huống gì học sinh không tặng hoa cho giáo viên.Đời cũng chỉ vậy mà thôi.Hô hào thì hay lắm,chưa kịp hô hào phát động thì đã trừ vào ngay bảng lương của giáo viên.Sao chẳng thấy ai vào cuộc để giải quyết vấn đế này nhỉ.

Nông dân
5

Bài viết rất sâu sắc về nhiều khía cạnh. Xin chia xẻ với rất nhiều GV( bộ môn phụ) nhân dịp 20/ 11. Đó là thực trạng trong XH ta...Chính vì cái chủ nghĩa cơ hội, xin cho, đổc quyền ...Đã tạo nên cái lối sống phân biệt, đối sử: Bên trọng, bên không. Hoàn toàn do XH, người lớn tạo nên...Con trẻ, HS là những sản phẩm (Bất đắc dĩ). Hãy nói không với phong bì, không với CN cơ hội...Cả XH thấy ấm áp ...tình thày trò sẽ chan hòa không phân biệt,không giới hạn. .. ( Bao giờ cho đến ngày XƯA)

Nguyễn Phong
9

Còn nghĩ đến quà tặng của học sinh ngày 20/11 thì không bao giờ vui được. Không chỉ 20/11 mà là cả năm.

Xem thêm bình luận
Tin khác