Ông Lương nghĩ đến người ngoài, sao không đoái hoài cả ngàn thầy cô?

Giáo dục 24h

Thảo Ly

(GDVN) - Nhà trường cũng chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn và ký hợp đồng với các công ty dạy kỹ năng sống, lựa chọn người dạy, nội dung chương trình phù hợp.

LTS: Trước việc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hải Dương cho phép các trung tâm vào trường dạy kĩ năng sống trong khi hàng ngàn giáo viên bị nợ lương và thiếu việc, cô giáo Thảo Ly đã có bài viết chia sẻ về việc này.

Theo đó, cô Thảo Ly cũng thẳng thắn cho rằng, vấn đề này lỗi không chỉ thuộc về một mình ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau một loạt bài viết về việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho phép các trung tâm vào trường dạy kĩ năng sống trong khi hàng ngàn giáo viên của mình đang bị thất nghiệp, đang bị cướp mất “nồi cơm”.

Dư luận chờ đợi sự lên tiếng hợp lòng người từ vị cán bộ cao nhất của ngành. Thế nhưng, khác với mong đợi của nhiều người, câu trả lời của ông Giám đốc Sở Giáo dục đã làm nhiều người thất vọng não nề.

Một buổi học kỹ năng sống ở bậc tiểu học tại Thành phố Hải Dương (Ảnh minh họa: baohaiduong.com.vn).

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Vũ Văn Lương - Giám đốc Sở Giáo dục Hải Dương nói rằng các trung tâm có đủ điều kiện và hồ sơ nên không thể từ chối cấp phép (Báo Giáo dục Việt Nam ngày 22/01).

Nhà trường, chứ đâu phải cái chợ, thưa ông Giám đốc Sở Giáo dục Hải Dương

Nói như thế, sao ông không chịu nghĩ rằng hàng ngàn giáo viên của mình cũng đang có đủ tiêu chuẩn, năng lực để đứng lớp, họ vẫn dạy rất tốt bài học về kĩ năng sống nhưng vì sự ưu ái của ông đã đẩy họ đến ngõ cụt của cuộc sống này.

Ông không chịu nghĩ thêm rằng, tiếp sau sự thất nghiệp là hàng ngàn gia đình rơi vào cảnh cùng cực khi ba, mẹ không có việc làm. Trong số đó, có những gia đình cả hai vợ chồng đều cùng chung cảnh ngộ.

Và sẽ có hàng ngàn đứa trẻ biết đâu vì việc này sẽ vĩnh viễn mất đi những cơ hội học tập tốt nhất. Cha mẹ thất nghiệp thì hệ lụy kéo theo là không hề nhỏ.

Theo như tác giả Tuyết Anh trong bài “Nhà trường chứ đâu phải cái chợ, thưa ông Giám đốc Sở tỉnh Hải Dương” thì 11 huyện của Hải Dương các trung tâm dạy kĩ năng sống phủ song gần như kín (chỉ còn một số đơn vị do hiệu trưởng “cứng đầu” nên chưa thuê công ty vào dạy mà thôi). 

Tìm hiểu qua một số đồng nghiệp nơi đây được biết, những hiệu trưởng mang tiếng cứng đầu cũng đã phải tranh đấu quyết liệt mới chọn cách không đồng ý kí hợp đồng.

Nhưng chống đối mong muốn của cấp trên cũng đồng nghĩa với việc sẽ nhận biết bao thiệt thòi về mình. Rồi họ kể, khi đã bị cấp trên để ý thì làm việc gì cũng không vừa mắt.

Cả nghìn giáo viên bị nợ lương, Hải Dương thuê bên ngoài vào dạy làm gì?

Trường khác làm không sao, trường mình đôi khi làm tốt hơn nhưng vẫn bị nhắc nhở liên tục trước bá quan văn võ. Bị hành đủ kiểu…

Dù thế, với những hiệu trưởng “cứng đầu” họ sẵn sàng chấp nhận và đối đáp thẳng thừng khi có điều không phải. Những hiệu trưởng này thường được ví là con ngựa bất kham.

Ngược lại, họ là những hiệu trưởng có chuyên môn cứng, có tài quản lý. Bởi thế, cấp trên muốn chèn ép cũng không phải là chuyện dễ.

Theo chia sẻ của một số thầy cô, những hiệu trưởng khác cấp trên mới “ho” đã run như cầy sấy.

Thế nên chỉ cần cấp trên hỏi một cách nhẹ nhàng theo kiểu “trường ấy kí hợp đồng dạy kĩ năng sống chưa? Là hiệu trưởng biết liền mình cần phải làm gì sau đó”.

Trả lời phóng viên Đỗ Hoàng Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương xác định rõ hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Nhà trường cũng chịu trách nhiệm toàn diện trong việc lựa chọn và ký hợp đồng với các công ty dạy kỹ năng sống, lựa chọn người dạy, nội dung chương trình phù hợp cho học sinh. Thế nên không thể nói trách nhiệm này chỉ thuộc mình ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Mà những hiệu trưởng đã đặt bút kí với các trung tâm dạy kĩ năng sống cũng vì quyền lợi của riêng mình trực tiếp đẩy hàng nghìn giáo viên vào cảnh thất nghiệp.

Lợi lộc gì mà Hải Dương cấp phép cho 8 công ty dạy kỹ năng sống?

Họ được gì khi xua đuổi “con đẻ”?

Gần 4 nghìn giáo viên hợp đồng trước nguy cơ “không có cơm ăn” là lỗi do đâu? Không phải do các nhà quản lý nơi đây phóng tay kí hợp đồng?

Báo chí đã phản ánh khá nhiều tình trạng để được vào dạy một chân hợp đồng ở nhiều nơi cũng chẳng hề đơn giản trong thời buổi người người thất nghiệp.

Có người còn huỵch toẹt ra rằng một kiểu hợp đồng “xôi thịt”. Chẳng biết ở Hải Dương có giống vậy không? Lẽ ra trách nhiệm này cần phải được làm rõ.

Thế mà nay bỗng chốc gần 4 nghìn con người đang giảng dạy ngon lành bỗng chốc mất việc để người nơi đâu nhảy vào giành chỗ.

Một người bạn của chúng tôi đã từng làm trong trung tâm dạy kĩ năng sống cho biết “phần trăm trung tâm gửi lại khi kí một hợp đồng lên tới 30%”.

Vì khoản tiền hoa hồng hấp dẫn như thế nên họ luôn được chào đón, được tạo thuận lợi hết mức có thể. Chúng tôi thì cứ tin rằng chẳng phải vị cán bộ nào cũng có thói quen nhận hoa hồng.

Vậy nên cũng mong rằng không phải vì hoa hồng khó cưỡng mà một số giáo viên Hải Dương bị đứng trước nguy cơ mất việc.

Thảo Ly
Từ khóa :
Sở Giáo dục tỉnh và Đào tạo Hải Dương , Ông Vũ Văn Lương , năng lực , giáo dục kỹ năng sống , nợ lương , thất nghiệp , kí hợp đồng
Ông Lương nghĩ đến người ngoài, sao không đoái hoài cả ngàn thầy cô?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Tran Toan
0

Lợi dụng chủ trương chú trọng rèn luyện kĩ năng sống của ngành gd mà các gđ trung tâm đã luồn lách, mua chuộc lãnh đạo GD Hải Dương, trực tiếp đẩy gv vào cảnh mất việc. Đúng là nhà trg đã bị biến thành cái chợ!

Ánh Hồng
0

“Ông Lương nghĩ đến người ngoài, sao không đoái hoài cả ngàn thầy cô?”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có biết đc điều này k ạ?

Anh Minh
0

Bao nhiêu bài viết của các tác giả, bao lời kêu cứu của các gv mà k biết có tác dụng gì k? Gần 4000 gv mất việc lỗi là do chính sách tinh giản biên chế, k phải lỗi của các nhà quản lý. Tuy nhiên ở thời điểm này, việc dừng thuê ng bên ngoài vào dạy kỹ năng sống là cần thiết. Như thế vừa đõ gánh nặng đóng góp cho phụ huynh, vừa giúp đc bao nhiêu gv tiếp tục đứng lớp. Bài toán này thật trong tầm tay các nhà quản lý. Đầu năm học mới các HT hãy vì gv của mình mà dừng hợp đồng với trung tâm kỹ năng sống. Rất cần những HT có tâm như thế. HT k tham tiền, k tham hoa hồng thì phòng, sở cũng k bắt ép đc. Tuy nhiên sở, phòng cần có quan điểm chỉ đạo các trg ưu tiên cho gv hợp đồng của trg, của huyện mình trc.

Phuong Anh
0

Vì sợ vài năm tới đây sẽ có nhiều gv mất việc khi thực hiện chương trình mới, Bộ GD đã khuyến cáo tạm dừng tuyển dụng sinh viên sư phạm. Vậy mà hiện nay, trc nguy cơ hàng ngàn gv thất nghiệp, Sở giáo dục Hải Dương, các phòng gd lại cấp phép cho 8 cty, trung tâm kĩ năng sống, tạo cơ hội để ng ngoài vào trg dạy, đẩy chúng tôi vào cảnh thất nghiệp. Sao lại có thể nhẫn tâm đến thế các ông bà hiệu trưởng, lãnh đạo phòng, sở???

Linh Ứng
3

Đau lắm các bác ơi! Tối qua khi cả nhà ngồi quây quần, con tôi hỏi: mẹ ơi, mẹ sắp mất việc ah? Mẹ k làm cô giáo nữa thì mẹ làm gì? Mẹ làm k tốt nên mẹ bị đuổi việc ah? Biết trả lời con sao đây? Rất mong các bác lãnh đạo nghĩ đến gv hợp đồng chúng tôi, các con tôi, trc mắt bố trí cho chúng tôi dạy hoạt động ngoài giờ, dạy kĩ năng sống,...chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ dạy đc, vì hiện nay k có gv nào chuyên về đào tạo kns, chẳng qua họ cũng chỉ đi tập huấn vài buổi ở các trung tâm rồi về gday thôi. Tha thiết kính mong!

Linh Ứng
3

Vì hoa hồng hấp dẫn kinh khủng nên k cần thiết phải thuê bên ngoài vào dạy họ vẫn thuê, gv trong trg hoàn toàn có khả năng giảng dạy nội dung này, phụ huynh cũng k bị đóng phí với mức cao như vậy. Và trong tình trạng hàng nghìn gv bị mất việc thgian tới, nếu có lương tâm thì GĐ sở, lãnh đaoj các pgd, hiệu trưởng các nhà trg sẽ có phương án bố trí, sắp xếp để họ giảng dạy nội dung kic năng sống, như cách đây vài năm, chưa có các trung tâm “kí sinh” vào các trg. GD loạn hết cả rồi, còn đâu một môi trg gd lành mạnh như trc đây?

Thanh Toan
2

K biết vấn đề đi đến đâu nhưg thật lòng cảm ơn tác giả bài viết. Vợ chồng tôi như ngồi trên đống lửa, ăn k ngon, ngủ k yên, vì sắp tới cả 2 vc sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Nồi cơm nhà tôi đã bị đổ đi rồi. Sao k sắp xếp để chúng tôi đc tiếp tục giảng dạy, nội dung kic năbg sống chúng tôi dạy đc chứ sao k. Cần lắm những tác giả, những nhà báo có tâm như thế. Chúng tôi gv hợp đông đâu có tiếng nói gì.

Binh An
2

Cả nghìn gv bị nợ lương, 4000 gv bị mất việc sau khi năm học kết thúc, Hải Dương vẫn thuê bên ngoài vào dạy kỹ năng sống. Tại sao? Tại sao và Tại sao? Gv HD k đủ năng lực, trình độ để xếp họ dạy kỹ năng sống ah? Thế những gv của trung tâm kia họ trình độ gì vậy?

Xem thêm bình luận
Tin khác