Thầy giáo thắc mắc về đáp án môn Toán trong kỳ thi quốc gia

Giáo dục 24h

Trần Dư Sinh

(GDVN) - Bài toán về lãi suất trong đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2018 không có đáp án nào đúng trong 4 câu phần lựa chọn.

LTS: Bàn về đề Toán trong kỳ thi quốc gia  vừa qua, nhà giáo ưu tú Trần Dư Sinh, nguyên chuyên viên Toán của một Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ ra một câu hỏi có đáp án chưa chính xác.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Bài toán lãi suất là bài toán thực tế khá quen thuộc với học sinh phổ thông, cũng như trong các kỳ thi máy tính cầm tay. 

Đây là bài toán thực tế nên kết quả là gần đúng chứ không thể có kết quả hoàn toàn chính xác.

Do vậy câu dẫn trắc nghiệm của bài toán cũng phải chuẩn xác để kết quả chọn chỉ có một. 

Bộ Giáo dục thừa nhận đề thi quốc gia năm 2018 khó hơn năm 2017

Trong bài toán lãi suất ở đề thi toán tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 ở mã đề 109 có nội dung như sau:

“Câu 16: Một người gửi tiết kiệm vào một ngân hàng với lãi suất 7,5%/năm.

Biết rằng nếu không rút tiền ra khỏi ngân hàng thì cứ sau mỗi năm số tiền lãi sẽ được nhập vào vốn để tính lãi cho năm tiếp theo.

Hỏi sau ít nhất bao nhiêu năm người đó thu được (cả số tiền gửi ban đầu và lãi) gấp đôi số tiền gửi ban đầu, giả định trong khoảng thời gian này lãi suất không thay đổi và người đó không rút tiền ra?”.

Câu này có trong các mã đề khác, chỉ sửa lại lãi suất: 6,1%; 6,6%; …

Lời giải thầy Trần Dư Sinh cung cấp.

Như vậy, theo lời giải phía trên, không có lựa chọn nào đúng cả trong 4 lựa chọn: A. 12 năm; B. 10 năm; C. 9 năm; D. 11 năm.

Trong khi đó đáp án của Bộ công bố: Đáp án đúng là B. 10 năm.

Muốn đề chính xác đáp ứng ý đồ của bài toán, câu dẫn phải là: 

“Hỏi sau ít nhất bao nhiêu năm người đó thu được (cả số tiền gửi ban đầu và lãi) hơn gấp đôi số tiền gửi ban đầu một ít, …”.

Đề nghị Ban đề thi của Bộ xem xét lại câu hỏi liên quan đến bài toán lãi suất như trên.

Trần Dư Sinh
Từ khóa :
đề Toán , thi quốc gia , môn Toán , Bộ Giáo dục và Đào tạo , kết quả gần đúng , chính xác
Thầy giáo thắc mắc về đáp án môn Toán trong kỳ thi quốc gia
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
Bình Minh
0

Nên chăng có hai Bộ: Bộ GD và Bộ ĐH-THCN như ngày xưa!

Nguyễn Doanh Hòa
0

Đây là bài toán thiên hạ gọi là "thực tế", cho nên dữ kiện bài cũng dùng ngôn ngữ "thực tế". Nếu một người nói: Năm tới tôi làm ăn sẽ lãi gấp đôi năm nay, nhưng thực tế anh ta lãi gấp Ba. Chắc chắn chẳng ai bảo anh ta nói sai. Trường hợp này cũng vậy!

GIANG VIÊN
2

"Theo ông Hồng, một số ý kiến cho rằng Bộ lại thay đổi trong ra đề thi là không chính xác, vẫn có 60% cơ bản, 40% nâng cao. Phần nâng cao vẫn nằm trong chương trình học." Rất nhiều học sinh dự kỳ thi này chỉ nhằm mục đích có bằng TN THPT, vậy các em làm tốt "60% cơ bản" thì cũng chỉ đạt 6,0 điểm. Như vậy kết quả TN THPT của các em này chỉ đạt ở mức độ trung bình, khó mà đạt loại khá trở lên. Một sự lãng phí rất lớn tiền của, công sức của học sinh, và phụ huynh khi mà cứ phải đầu tư cho con, cháu họ học cả kiến thức "40% nâng cao". .v.v. Vì vậy, đã từ nhiều năm nay, GIẢNG VIÊN rất phản đối "cải tiến" của Bộ GD-ĐT khi vẫn bảo thủ tổ chức "1 kỳ thi, 2 mục đích khác nhau" cho học sinh THPT (lớp 12). Đây là một kỳ thi phản khoa học, vì "họ" không hiểu và không chịu định nghĩa thế nào là "Kỳ thi TN THPT quốc gia"? Kỳ thi này khác với "Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ quốc gia" như thế nào? Những thí sinh có mục tiêu tiếp tục học lên ĐH, CĐ thì việc họ làm cả 40% kiến thức nâng cao khi thi mới là hợp lý, khoa học. Vì vậy, đây là một "cải lùi" chứ không thể gọi là cải tiến được!

Dân Nguyễn
5

Vấn đề là tư tưởng chỉ đạo "phân hóa" trình độ tỉ lệ 60/40 để GỘP HAI KÌ THI LÀM MỘT, ĐANG BỊ DƯ LUẬN PHÊ PHÁN. Lại còn chuyển hoàn toàn các môn Trừ Văn) sang trắc nghiệm. Người ra đề dồn hiểu biết cả đời dạy học và nghiên cứu để ra MỘT CÁI ĐỀ 50 CÂU HỌC SINH CHỈ LÀM 90 PHÚT (người ra đề chắc phải làm nhiều hơn 90 phút là cái chắc). Điều này cũng chẳng khác gì "môn tích hợp" trong chương trình mới, người dạy cả mấy năm trời may ra mới tìm được một vài chủ đề mẫu mà bảo giáo viên làm việc này suốt năm. Thật là ĐỔI MỚI NẤU LẨU".

Trần Thiện thanh
1

Tôi thấy những bài toán thực tế về lãi suất ngân hàng thường không đúng với thực tế.

Lão Hạc
4

Ui zời ui, bài toán lãi kép sinh viên học ngành tài chính ngân hàng phải trong vòng 30 phút, học sinh phổ thông phải giải 2 phút, công nhận mấy cháu giỏi thật

Nguyễn Cang
5

Đúng rồi, toán học là phải chặt chẽ, không thể đại khái được. Sai thì phải sửa và hướng dẫn cách khác phục để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Xem thêm bình luận
Tin khác