Sức mạnh tổ chức Đảng - “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”

Góc nhìn

Xuân Dương

(GDVN) - Chất lượng con người, đặc biệt là người lãnh đạo không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn vong của thể chế mà còn là sự tồn vong của đất nước, của dân tộc.

Báo Nhân Dân điện tử (Nhandan.com.vn) ngày 3/1/2017 đăng bài của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình với tiêu đề: “Một vài suy nghĩ về xây dựng Đảng”.

Bài viết của bà Nguyễn Thị Bình có đoạn: “Vừa qua, có phải ta chú trọng phát triển về số lượng, không quan tâm đầy đủ về các tiêu chuẩn cần có của đảng viên.

Và ngay trong chính sách cán bộ của ta cũng có sơ hở để cho nhiều người không tốt, cơ hội, tìm cách vào Đảng để vào các cơ quan lãnh đạo hay quản lý của Đảng, Nhà nước. Vì vậy chủ trương về phát triển Đảng cũng cần xem xét và chấn chỉnh”.

Một trong những việc “cần xem xét và chấn chỉnh” có lẽ là chủ trương giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Báo Thanhnien.vn viết về chỉ tiêu kếp nạp tại huyện Nhà Bè - Thành phố Hồ Chí Minh như sau: "số lượng đảng viên kết nạp năm 2016 đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra (28%)". [6]

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đưa ra một vài suy nghĩ về xây dựng Đảng. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Năm 1945 dân số Việt Nam vào khoảng hơn 20 triệu người, Đảng Cộng sản Việt Nam khi đó có khoảng 5.000 đảng viên, chiếm tỷ lệ 0,025%.

Năm 1960, khi Đảng tiến hành Đại hội lần thứ 3, số lượng đảng viên là 50 vạn người [1] và dân số cả nước vào khoảng 30 triệu. Số lượng đảng viên chiếm gần 1,7% dân số.

Cuối năm 2016, khi tiến hành Đại hội Đảng lần thứ 12, số đại biểu dự đại hội là 1.500 người đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên.

Cùng năm này cả nước có khoảng 92 triệu người, tỷ lệ đảng viên trên dân số khoảng 4,9% tăng gần gấp 3 lần so với năm 1960.

Với sự phát triển các cơ sở đào tạo, lý luận từ trung ương xuống đến huyện, với học vấn ngày càng cao (xét về bằng cấp) của đội ngũ cán bộ, đảng viên, với số lượng đảng viên tăng nhanh như vậy, lẽ ra sức chiến đấu của Đảng phải mạnh mẽ hơn, vậy tại sao lại xảy ra tình trạng “Dân giảm lòng tin với Đảng vì nhiều cán bộ thoái hóa”? [2]

Ngày 16/11/2012, Trung ương công bố Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa 11 (Nghị quyết số 12-NQ/TW), một trong những nhận định quan trọng của Nghị quyết là:

Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…”. 

Bài báo: “Dân giảm lòng tin với Đảng vì nhiều cán bộ thoái hóa” được đăng vào ngày 28/5/2016 trên Thanhtra.com.vn nghĩa là gần 5 năm sau khi Nghị quyết 12-NQ/TW được ban hành. [2]

Ai thua trong cuộc chiến “Cán bộ - Quy trình”?

Bài báo sử dụng cụm từ “nhiều cán bộ” chứ không phải cụm từ “bộ phận không nhỏ” được sử dụng trong Nghị quyết 12-NQ/TW.

Đây chỉ đơn giản về phương diện ngôn từ hay còn phản ánh một thực tế, rằng “bộ phận không nhỏ” nay đã không còn là “không nhỏ”, nay đã là “nhiều”?

Nhận định “nhiều cán bộ thoái hóa” có thể chưa chính xác bởi không ít người không hề “thoái hóa”, họ giữ nguyên bản chất ngay từ khi gia nhập Đảng.  

Những người này tìm cách trở thành đảng viên với mục đích xa hơn là chạy chức, chạy quyền, trở thành lãnh đạo cơ quan công quyền hoặc doanh nghiệp nhà nước. 

Bản chất “chạy” của họ không thay đổi kể cả khi đã có chức vụ cao và rất nhiều tiền.

Đại diện cho nhóm người này phải kể đến các ông, bà: Hồ Xuân Mãn, Trịnh Xuân Thanh, Trần Vũ Quỳnh Anh, Trần Văn Truyền và “một bộ phận không nhỏ đồng chí chưa bị lộ” khác.

Trịnh Xuân Thanh, nguyên tỉnh ủy viên tỉnh Hậu Giang, khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét lập tức bỏ sinh hoạt đảng chạy ra nước ngoài. 

Tại Thanh Hóa, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Xây dựng (nhiệm kỳ 2015 - 2020) Trần Vũ Quỳnh Anh khi có dư luận trên truyền thông về con đường thăng tiến và tài sản cá nhân lập tức bỏ sinh hoạt đảng, không đóng đảng phí.

Báo Laodong.com.vn viết: “Theo kết luận thanh tra, từ tháng 9/2016 đến nay, đồng chí Trần Vũ Quỳnh Anh không sinh hoạt chi bộ và từ tháng 1/2017 đến nay, không đóng đảng phí và cũng không sinh hoạt chi bộ, là vi phạm khoản 1, Điều 8 Điều lệ Đảng”. [3]

Những người này vào Đảng đâu phải vì lý tưởng phục vụ nhân dân, đất nước. Đối với họ, danh hiệu “đảng viên” chỉ là phương tiện, là nấc thang giúp họ trèo cao, chui sâu vào bộ máy công quyền để nhắm đến đích cuối cùng là của cải vật chất. 

"Dứt khoát phải loại bỏ những kẻ cơ hội ra khỏi Đảng"

Khi vai trò đảng viên không còn tác dụng, họ sẵn sàng vứt bỏ không thương tiếc, họ không hề thoái hóa. 

Họ biết cách lợi dụng các mối quan hệ hoặc bằng vật chất, đôi khi là những thứ mà dư luận tế nghị gọi là “vốn tự có” để nhận được hậu thuẫn từ những người “đang thoái hóa” hoặc đã “thực sự thoái hóa”.

Trong khi một số người bỏ sinh hoạt đảng như Trịnh Xuân Thanh, Trần Vũ Quỳnh Anh… thì lại có không ít người, dù bị dư luận xã hội phê phán mạnh mẽ, bị kỷ luật đảng và xử lý về chính quyền nhưng lại kiên quyết không “bỏ sinh hoạt”.

Nhóm này, ngoài những cái tên đã nêu, còn có thể liệt kê khá nhiều như Trần Xuân Giá, Nguyễn Trường Tô, Vũ Huy Hoàng, Võ Kim Cự,… Đây đều là những cựu lãnh đạo cao cấp trong các cơ quan Đảng và Nhà nước. 

Những người này quyết tâm giữ danh hiệu đảng viên dù đã hoặc sẽ bị kỷ luật. Còn bấu víu được danh hiệu đảng viên nghĩa là còn hy vọng được “rút kinh nghiệm” hoặc “nghiêm túc kiểm điểm”. 

Có mấy người sau khi nhận hình thức “rút kinh nghiệm” hoặc “nghiêm túc kiểm điểm” sẽ tiếp tục bị xử lý hình sự?  

Cần phải nhấn mạnh, theo quy định tại khoản 2 điều 35 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, hình thức kỷ luật đảng viên (chính thức) bao gồm 4 mức: “khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ”, không có hình thức “rút kinh nghiệm và tự phê bình nghiêm túc” như trường hợp Ủy ban Kiểm tra xem xét một vị Bí thư tỉnh ủy [4], hoặc “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” như kết luận công bố ngày 26/12/2016. [5]

Nếu xem “rút kinh nghiệm sâu sắc” là một hình thức kỷ luật thì liệu có trái Điều lệ Đảng, còn nếu đó không phải là hình thức kỷ luật thì có cần thiết Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc?

Phải chăng cách thức xử lý kỷ luật chính là một trong những nguyên nhân khiến số lượng đảng viên nhiều nhưng chất lượng chưa cao?

Bên cạnh những đối tượng “có vấn đề” thì tình trạng bỏ sinh hoạt đảng của một bộ phận đảng viên như ở Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phải đề xuất ý tưởng “nghiên cứu sinh hoạt Đảng qua mạng”.  [6] 

Trong sạch về đạo đức là sức mạnh nội sinh của Đảng

Báo điện tử Vietnamnet.vn ngày 5/4/2017 trong bài: “'Chê' lương thấp, hàng loạt cán bộ ở Hậu Giang xin nghỉ việc” viết:

Trong năm 2016 địa phương này có 214 Đảng viên bị xóa tên, nguyên nhân cũng do phụ cấp thấp, kinh tế khó khăn nên bỏ công việc đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt trên 3 tháng…”.

Sức mạnh của một tổ chức được đúc kết qua câu nói: “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, các học giả vẫn còn tranh luận về giải nghĩa của chữ “hồ” trong câu thành ngữ song có thể hiểu câu thành ngữ này như sau: “quý ở sự tinh chứ không quý ở sự nhiều”.

Nước Việt có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức, với 92 triệu dân, bình quân 33 người nuôi một người ăn lương.

Nước Mỹ có diện tích lớn xấp xỉ 30 lần nước ta, dân số gần gấp 4 lần, nhưng đội ngũ công chức của họ chỉ có khoảng hơn 2 triệu, bình quân ở Mỹ 160 người dân nuôi một người ăn lương.

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng đề cập: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. [7]

Nhận định của Thủ tướng là nói về công chức, nhưng đa số công chức lại là đảng viên, vậy có thể áp dụng tỷ lệ 30% này cho đội ngũ đảng viên?

Nếu câu trả lời là “có” thì sẽ có bao nhiêu phần trăm trong số 4,5 triệu đảng viên “không có cũng được”?

Chất lượng con người, đặc biệt là người lãnh đạo không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn vong của thể chế mà còn là sự tồn vong của đất nước, của dân tộc.

Không chỉ công tác cán bộ, trong đó có việc phát triển Đảng nên được xem xét lại - như ý kiến của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình mà việc loại trừ khỏi hàng ngũ những người không đủ phẩm chất cũng cần làm quyết liệt hơn nữa. 

Trường hợp một huyện ủy viên ăn trộm trứng trong hội chợ triển lãm tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang chỉ bị khiển trách khiến người dân không khỏi bỡ ngỡ. 

“Khiển trách” có nghĩa là vẫn đứng trong hàng ngũ của Đảng, nghĩa là tổ chức Đảng huyện Chợ Gạo chấp nhận có người “ăn trộm” trong hàng ngũ của mình?

Giá trị 16 quả trứng là quá nhỏ so với những vụ việc trị giá nhiều tỷ đồng nhưng bản chất của vấn đề hoàn toàn giống nhau, đó là hành động ăn cắp và đã là “kẻ cắp” thì không xứng đáng để nhân dân tin tưởng.

Tinh lọc đội ngũ đảng viên, giữ lại những người có tâm và đủ tầm không làm suy yếu Đảng, nếu cứ như hiện nay, không có gì đảm bảo rằng sức chiến đấu của Đảng sẽ được củng cố.

Những sai sót đã được kết luận thường được biện luận là “đúng quy trình”, liệu những “đúng quy trình” đó có dẫn đến đất nước lâm nguy cũng “đúng quy trình”?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://dangcongsan.vn/tu-lieu-van-kien/tu-lieu-ve-dang/dai-hoi-dang/lan-thu-iii/doc-192620158383646.html

[2] http://thanhtra.com.vn/tin-tuc-chong-tham-nhung/trong-nuoc/tong-bi-thu-dan-giam-long-tin-voi-dang-vi-nhieu-can-bo-thoai-hoa_t114c1080n104102

[3] http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/quan-lo-than-toc-cua-hot-girl-xu-thanh-quynh-anh-voi-chui-lot-lo-kim-bang-cach-nao-651840.bld

[4] http://www.tienphong.vn/xa-hoi/de-nghi-cach-chuc-chu-tich-tinh-binh-phuoc-bi-thu-tinh-uy-hai-duong-can-tu-phe-binh-600859.tpo

[5] http://vov.vn/chinh-tri/uy-ban-kiem-tra-tu-yeu-cau-2-chu-tich-tinh-nghiem-tuc-kiem-diem-580989.vov

[6] http://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-dinh-la-thang-can-nghien-cuu-sinh-hoat-dang-qua-mang-711247.html

[7] http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/lang-phi-cong-chuc-2013032912069242.htm

Xuân Dương
Từ khóa :
xây dựng Đảng , số lượng đảng viên , chất lượng đảng viên , cán bộ suy thoái , đúng quy trình , chạy chức , chạy quyền
Sức mạnh tổ chức Đảng - “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”
Chủ đề : Góc nhìn
Bình luận
Lão Bản
4

Hay qua và cũng...đau quá! Nhưng làm thế nào để đánh giá được chất lượng đội ngũ đảng viên đây? Vì nếu vẫn cứ bình xét rồi giơ tay như hiện nay thì những "đồng chí" như Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Trường Tô hay Võ Kim Cự đều là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm và được khen thưởng mọi mặt! Và làm thế nào để xác định đảng viên suy thoái khi hầu như tất cả đều giống nhau- liệu có thể giải thích sự yếu kém của Đảng cúng đúng..."quy trình"?

Người Dân
5

Bài viết phân tích rất hay và nếu hay hơn là tiến đến hành động để có đội ngũ Đảng viên trong sạch tiến bộ hơn.

cung dd
0

Xuân Dương là 1 hay nhóm tác giả Tôi xin cúi đầu nể phục bởi 1 phong cách rất trí tuệ tầm nhìn cao rộng và sắc bén

DINH VĂN TÌNH
6

Bài viết quá xuất săc. Tôi đọc đến đâu ngấm sâu đến đó. cảm ơn Xuân Dương rất nhiều.

Trần Ngọc
6

Một sự thật đau lòng nhưng ít được bàn đến, một nguyên nhân quan trọng dẫn đến đất nước kém phát triển nhưng ít được đánh giá đúng mức, chỉ có Xuân Đương mới dám mạnh dạn chỉ ra điều đó

phuongnguyen
6

Bài viết với câu kết như một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo Việt Nam liệu những'' đúng quy trình'' đó có dẫn đến đất nước lâm nguy cũng ''đúng quy trình'' . thật là thấm thía.

Trần Hùng
9

Lượng đổi dẫn đến chất đổi, quy luật này phát huy tác dụng quá rõ. Ngày xưa vào Đảng là để cống hiến hết mình cho quyền lợi của quốc gia dân tộc, giai cấp cần lao và Nhân dân cả nước. Việc phấn đấu vào Đảng được giáo dục và giám sát rất chặt chẽ về giác ngộ lý tưởng cách mạng và thử thách thực tiễn nghiêm túc. Còn bây giờ , ôi thôi quá dễ dàng vì họ đặt chỉ tiêu kết nạp Đảng như chỉ tiêu thi đua vậy. Cho nên đã có rất nhiều người cơ hội chui vào Đảng bằng mọi cách, kèm theo những người thoái hóa biến chất trong điều kiện kinh tế thị trường phát triển ở nước ta không giống một nước nào cả. Có quyền và chức để làm giàu ! Ngày xưa rất nhiều vị nhân sỹ trí thức vào Đảng rồi tiếp tục về công xưởng , xí nghiệp thực hành vô sản hóa. Ngày nay làm quan vơ vét , tham nhũng làm giàu bất chính thành sờ hữu hóa lưu manh lớn . Đó là sự thật. Trước lúc về cõi vĩnh hằng , Bác đã dặn trong Di chúc rằng trước hết phải chấn chỉnh tổ chức Đảng và giáo dục lại Đảng viên. Lời Di chúc vàng ngọc ấy nay vẫn còn giá trị nóng hổi. Đúng là quy hồ tinh , chứ không phải quý hồ đa .

nghiencuu
8

Có một số có mưu mô leo cao để vụ lợi bước đầu họ sẳn sàng bỏ ra một số vật chất để trám trét số cán bộ suy thoái, số cán bộ suy thoái này đưa họ lên, họ làm mưa làm gió gây tổn thất cho nhà nước cho nhân dân rất nhiều. Cần lưu ý số cán bộ suy thoái này có chức vụ và quyền hạn khá cao. Mong rằng những người có tâm, có tầm, có tinh thần vì nước hãy bản lĩnh nhìn rõ để loại bỏ khối U này. Khó lắm, khó lắm đấy, không dể chút nào nó đã luồn sâu, leo cao rùi! Nhưng phải xử nếu không sẽ lâm nguy đấy các bác ơi!

Xem thêm bình luận
Tin khác