Á khoa khối B toàn quốc: không có bí quyết gì ngoài thích học, tự học

13/08/2021 07:47
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Không nên học thêm nhiều, vì không thể sắp xếp thời gian để tự học. Hoặc nếu có học thêm cũng phải cân bằng thời gian học thêm với thời gian tự học của mình.

Nguyễn Ngọc Huy, học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường Trung học Lương Thế Vinh thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã đạt tổng số điểm khối B 29.75 (Toán: 10; Sinh 10; Hóa: 9.75) và trở thành thủ khoa của tỉnh và là á khoa khối B toàn quốc.

Nguyễn Ngọc Huy Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai (Ảnh NV cung cấp)

Nguyễn Ngọc Huy

Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai (Ảnh NV cung cấp)

Tuy nhiên, Ngọc Huy vẫn còn nuối tiếc khi chia sẻ về chuyện này: “Em sẽ đạt điểm cao hơn nếu cẩn thận hơn khi làm bài thi Hóa. Đây là bài học em sẽ nhớ rất lâu sau này".

Bảng vàng thành tích

Huy sở hữu một bảng vàng thành tích mà nhiều học sinh phải mơ ước. Học lớp 2 nhưng em đã nắm chắc kiến thức toán của lớp 5. Năm lớp 5 em đã đạt huy chương vàng Violympic Toán học toàn quốc.

4 năm học bậc trung học cơ sở, Huy thường xuyên thi vượt lớp và nhận nhiều giải nhất, nhì cấp tỉnh, cấp quốc gia. Điều đặc biệt là em giỏi xuất sắc ở nhiều môn như Toán, Hóa, Anh văn.

Năm lớp 10 em vào đội tuyển môn Toán lớp 12 và đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh, đạt huy chương vàng Olympic 30/4 môn Toán lớp 10, giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Năm lớp 11 Huy đạt giải nhì học sinh giỏi môn Toán, giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán 12 – thi vượt cấp.


Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời

Huy được tham dự kì thi chọn đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự Olympic Toán Quốc Tế năm 2020-VN TST 2020 khi đang học lớp 11.

Em là một trong 11 gương mặt trẻ được bình chọn giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019", sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS khi vừa học xong lớp 11.

Lớp 12 Huy đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Toán, giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học, trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2021, Huy trở thành gương mặt đạt 2 điểm 10 và là á khoa khối B toàn quốc.

Em không có bí quyết học tập gì cả ngoài thích học và tự học

Để đạt được những thành tích đáng nể như vậy, nhưng Ngọc Huy nói: “Em không có bí quyết học tập gì cả. Em chỉ là một người thích học hơn so với các bạn khác thôi. Em đã bắt đầu đam mê môn Toán từ lúc 5 tuổi. Trong suốt thời gian đó, em học toán cơ bản xong rồi em tiếp tục học thêm phần toán nâng cao nữa.

Em cứ học dần vậy cho đến năm lớp 7 là em bắt đầu học chuyên sâu hơn về toán cấp 2. Và lớp 8 là em đã nắm vững kiến thức cơ bản toán lớp 12.

Nói chung là em năm nào cũng học toán vượt lớp nên nói về cách học thì em cũng không biết gì cả. Ngay từ khi còn học tiểu học, khi gặp các bài khó em đều tự tìm hiểu hoặc tự tìm lời giải thôi.


Thủ khoa khối A1 của Hà Nội: “Không học thêm, không ôn đêm”

Đến năm cấp 3 thì việc hỏi bài các thầy cô trở nên dễ dàng hơn, vì các thầy đều dạy toán chuyên cả. Em học chủ yếu vào mấy sách toán mà em có, kết hợp với các tài liệu chuyên và các đề nước ngoài trên mạng nữa”.

Khi được hỏi: “Em có lời khuyên gì dành cho các em đang học trung học đặc biệt là những bạn năm nay thi đại học?”.

Ngọc Huy cho biết: “Theo em, các bạn chỉ nên tập trung cao độ trong lĩnh vực nào đó bạn theo học. Không cần phải học nhiều, chỉ cần học một cách thông minh là có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả”.

Em giải thích “học thông minh” là chỉ nên tập trung trong việc học thôi, không cần phải học quá sức cho một môn, cộng thêm việc sắp xếp thời gian học cho hợp lí là được. Chỉ cần học một đến hai tiếng một cách tập trung là đủ để có thể tiếp thu kiến thức”.

Không nên học thêm nhiều

Được biết, từ lớp 1 đến lớp 12 Ngọc Huy gần như không đi học thêm. Thầy Hoàng Hiệp, giáo viên dạy Sinh (một giáo viên giỏi đã giúp đỡ Huy 1 tháng trước khi kỳ thi trung học phổ thông diễn ra) còn đùa rằng: Huy đi học thêm không thầy cô nào nhận vì em quá giỏi. Thầy cô dạy cho Huy chủ yếu là giúp em tài liệu và định hướng cho em khi học vì phần kiến thức em nắm rất tốt”.

Ngọc Huy cũng cho rằng: “Không nên học thêm nhiều, tại vì như vậy thì không thể sắp xếp thời gian để có thể tự học được. Hoặc nếu có học thêm thì cũng phải cân bằng thời gian học thêm với thời gian mình tự học”.

Thầy giáo Nguyễn Tất Thu, giáo viên dạy toán của Ngọc Huy ở trường cho biết: “Huy là một học sinh thông minh, học tốt tất cả các môn đặc biệt nổi trội về môn Toán. Em rất hòa đồng, luôn nhường nhịn bạn và sẵn sàng giúp đỡ bạn trong học tập”.

Phan Tuyết