Bà Phạm Khánh Phong Lan: Có cán bộ ra tòa nói không còn gì gọi là liêm sỉ

23/10/2019 06:36
Nhật Minh
(GDVN) - Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói về thái độ, câu trả lời của một số cán bộ trước tòa trong vụ gian lận điểm thi.

Chiều ngày 22/10, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Tại tổ Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội đã đề cập và bày tỏ bức xúc về xử lý gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Có cán bộ ra tòa nói không còn gì gọi là liêm sỉ ảnh 1
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ. Ảnh: Ngọc Thắng

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, bà rất bức xúc khi đạo đức của một số công chức đáng báo động.

“Có trường hợp ra tòa xử mà nói như ở hành tinh nào xuống, không còn gì gọi là liêm sỉ”, bà nói về thái độ của một số cán bộ liên quan.

Theo đại biểu Phong Lan, với sai phạm như gian lận điểm thi, lẽ ra, cán bộ phải thấy có lỗi, nhận tội, thấy được vi phạm của mình đánh mất lòng tin của rất nhiều người, tương lai của nhiều con em.

Đại biểu nhấn mạnh: “Ngày trước, kém 0,25-0,5 điểm, thí sinh đã không có cửa vào đại học. Thế nhưng, với việc nâng điểm hàng loạt cho các thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, một số cán bộ lại chối bỏ một cách hết sức ấu trĩ.

Không thể chấp nhận việc cán bộ không có thái độ ăn năn, hối cải khi vụ việc bị phát hiện mà chỉ “điên cuồng" phản ứng bằng mọi cách để thoát tội.

Vấn đề đạo đức công vụ, đạo đức con người cần phải xem lại, không chấp nhận việc cán bộ quản lý nói một đằng làm một nẻo.

Chúng ta cố gắng xây dựng để xã hội tốt đẹp hơn mà bây giờ, con cháu nhìn vào thấy thế không được”, đại biểu nói.

Cũng liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi tại 3 địa phương, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng lãnh đạo cần đánh giá, chỉ đạo nhằm tạo đồng thuận trước vấn đề xử lý gian lận thi cử.

Vấn đề người dân đặt ra là trước những sai sót, vi phạm, khuyết điểm lớn như vậy, tính trung thực của cán bộ và việc tôn trọng người dân như thế nào.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Có cán bộ ra tòa nói không còn gì gọi là liêm sỉ ảnh 2
Bị cáo Lê Thị Dung nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh để...tạo phúc

Cử tri đánh giá việc công bố vi phạm, nguyên nhân, cách xử lý như vừa qua là thiếu tôn trọng, coi thường nhân dân.

Không cán bộ, lãnh đạo nào có con được nâng điểm nhận khuyết điểm.

Đây là sự né tránh, không tạo được sự đồng thuận khiến người dân cảm thấy bị coi thường.

Đại biểu Quyết Tâm cho hay: “Có người nói rằng thà không nhận khuyết điểm, không thi hành kỷ luật, không kiểm điểm và đừng công bố, họ còn cảm thấy đỡ hơn.

Công bố rồi, người ta thấy có gì đó chua chát như bà con dòng họ nâng điểm vì quan tâm, quan hệ cá nhân, chứ không có tiền bạc gì. Người ta cho rằng cách nói đó thiếu trung thực”.

Theo đại biểu, việc đánh giá, nhận định, đưa ra các hình thức xử lý phải mang tính răn đe cao hơn, là bài học kinh nghiệm để cán bộ không tái phạm.

Diễn biến mới nhất về vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an phát đi thông báo, ngày 21/10/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ theo quy định tại Điều 354, 364 Bộ luật Hình sự đối với vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Đồng thời Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lò Văn Huynh - Nguyên Trưởng Phòng khảo thí và quản lý giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lò Thị Trường, sinh năm 1976, trú tại bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La về tội đưa hối lộ.

Nhật Minh