Bị Trường Quốc tế Á Châu từ chối nhận học, phụ huynh mong Sở Giáo dục cứu xét

10/06/2021 15:30
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Hai phụ huynh đã gửi đơn đến Thanh tra Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, xin cứu xét về trường hợp các con của mình bị trường Quốc tế Á Châu từ chối tiếp nhận.

Trưa ngày 10/6/2021, chị Nhàn và chị Thúy là hai phụ huynh có con đang học tại các cơ sở của Trường Quốc tế Á Châu đã đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị được gặp Thanh tra Sở để trình bày về việc con của mình đang học tại trường bị từ chối tiếp nhận vào học trong năm học tới.

Cùng ngày, phụ huynh cũng đã trao đổi trực tiếp qua điện thoại với ông Trần Thanh Bình – Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Thanh Bình nói, việc đơn của phụ huynh gửi sẽ được Thanh tra Sở tiếp nhận, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Bị Trường Quốc tế Á Châu từ chối nhận học, phụ huynh mong Sở Giáo dục cứu xét ảnh 1

Hai phụ huynh đến đăng ký làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Trong đơn xin cứu xét của mình gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các phụ huynh cho rằng, mình chỉ viết đơn kiến nghị gửi tới Trường Quốc tế Á Châu về việc mức tăng học phí cho năm học tới cao nhất lên đến 15%, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra, các ngành nghề đều suy kiệt.

Phụ huynh đề nghị nhà trường chia sẻ khó khăn, bằng mức tăng học phí hợp lý, để phụ huynh có khả năng đóng học phí cho các con tiếp tục đến trường học tập.

Trong khi dịch bệnh đang ngày càng lan rộng, mỗi ngày thêm căng thẳng, phụ huynh đều quyết tâm ngồi chờ quyết định của nhà trường bằng văn bản như mong muốn của các phụ huynh. Họ thật sự bất ngờ là mới đây nhất, những phụ huynh này lại nhận được thư từ chối không nhận học phí của phụ huynh đóng tiền cho học sinh trong năm học 2021 – 2022.

Bị Trường Quốc tế Á Châu từ chối nhận học, phụ huynh mong Sở Giáo dục cứu xét ảnh 2

Trích đơn xin cứu xét của các phụ huynh Trường Quốc tế Á Châu (ảnh: P.L)

Lý do được nhà trường đưa ra: Là do phụ huynh đã làm đơn khiếu nại đi khắp nơi.

Phụ huynh khẳng định, họ không đưa đơn khiếu nại đến bất kỳ cơ quan, đoàn thể nào (mà chỉ là đơn kiến nghị).


Hàng nghìn phụ huynh ký tên phản đối Trường Quốc tế Á Châu tăng học phí

Các phụ huynh mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét đơn cứu xét này, cho học sinh yên tâm học tập tại trường.

Phụ huynh cũng đề nghị nhà trường cung cấp bằng chứng cụ thể cho việc phụ huynh đã làm đơn khiếu nại nhà trường.

Trước đó, trong thư từ chối tiếp nhận việc đóng học phí cho năm học 2021-2022, để tiếp nhận học sinh tiếp tục học tập tại trường trong năm học tới, bà Lê Hồng Tố Mai – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Á Châu nói: Nhà trường luôn quan tâm, lắng nghe và trân trọng ý kiến của phụ huynh học sinh, đã tiếp đón các nhóm đại diện phụ huynh các ngày 12, 20/5/2021, giải trình học phí cho năm học tới, mong phụ huynh chia sẻ, vì mục tiêu xây dựng và phát triển bền vững chất lượng của trường, nhưng quý ông bà vẫn tiếp tục khiếu nại khắp nơi.

Bị Trường Quốc tế Á Châu từ chối nhận học, phụ huynh mong Sở Giáo dục cứu xét ảnh 4

Một cơ sở ở quận 1 của Trường Quốc tế Á Châu (Ảnh minh họa: P.L)

Trường sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học thuật để quý ông bà có thể đến nhận từ ngày 11/6, trong giờ làm việc tại trường.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Cao Quảng Tư – Giám đốc tuyển sinh của Trường Quốc tế Á Châu nói: Chúng tôi rất lấy làm tiếc đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng thuận, hợp tác của một số rất ít quý phụ huynh về việc điều chỉnh học phí năm học 2021 – 2022, mặc dù chúng tôi đã lắng nghe và giải trình.

Vì vậy, để đảm bảo quyền được phát triển tốt nhất, và việc học tập của con em các phụ huynh này được thuận lợi, chúng tôi buộc lòng phải thông báo đến các phụ huynh này về việc sẽ không tiếp nhận tiền học phí năm học 2021 – 2022, đồng nghĩa với việc không tiếp tiếp nhận học sinh tiếp tục học tập tại trường vào năm học tới.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi: Vì sao có rất nhiều phụ huynh ký tên (hơn 1.000 người) trong đó gồm cả trực tiếp và trực tuyến, kiến nghị về mức tăng học phí của nhà trường, nhưng chỉ có 3 phụ huynh nhận nhận thư từ chối tiếp nhận tiền đóng học phí cho năm tới?

Tuy nhiên, Thạc sĩ Cao Quảng Tư đã chưa trả lời câu hỏi này của phóng viên.

Về vấn đề này, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ nắm lại tình hình vụ việc liên quan đến việc 3 học sinh của Trường Quốc tế Á Châu bị từ chối tiếp nhận học trong năm học tới.

Việt Dũng