Bộ Giáo dục không chấp nhận thầy cô, học trò vướng gian lận thi cử

24/04/2019 07:03
Trinh Phúc
(GDVN) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Rất đau lòng và không thể chấp nhận những cán bộ ngành giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi”.

Những ngày qua, thông tin về nhiều thí sinh được nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 được xác định là con em của lãnh đạo các địa phương, cán bộ ngành giáo dục khiến dư luận bức xúc.

Nhiều người băn khoăn khi một số thí sinh có bài thi được nâng điểm nhưng vẫn được học tiếp tại một số trường đại học, trong khi đó khối trường Công an đã kiên quyết huỷ kết quả trúng tuyển và trả tất cả thí sinh thuộc diện nâng điểm về địa phương.

Bộ Giáo dục không chấp nhận thầy cô, học trò vướng gian lận thi cử ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (ảnh quochoi.vn).

Chia sẻ với phóng viên, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi thẳng thắn quan điểm của ông về những vấn đề này.

Trước việc 222 thí sinh được nâng điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018, nhiều em là con em cán bộ ngành giáo dục, Bộ trưởng Nhạ cho rằng: “Thi cử phải nghiêm túc, kết quả thi phải đảm bảo trung thực, khách quan.

Tôi rất đau lòng và không thể chấp nhận những cán bộ, viên chức ngành giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh.

Hành vi này vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.

Bộ Giáo dục không chấp nhận thầy cô, học trò vướng gian lận thi cử ảnh 2Bộ trưởng Nhạ mong người dân cả nước cùng giám sát kỳ thi quốc gia

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị: “Các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình.

Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành Giáo dục những cán bộ này”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ: “Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng xác định đối tượng vị phạm để xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch”.

Theo Bộ trưởng Nhạ, tất cả các hành vi gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện nay, các trường đại học thuộc khối Công an đã huỷ kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với các thí sinh được nâng điểm.

Các trường khối dân sự cũng huỷ kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật.

Cuối cùng Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: “Quan điểm của Bộ Giáo dục là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử”.

Trinh Phúc