Bộ Giáo dục nên có ý kiến, không để địa phương tùy tiện loại giáo viên quá 30

18/06/2020 06:22
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hướng dẫn chung về tuyển dụng giáo viên chứ không thể để địa phương đưa ra tiêu chí tùy tiện như vậy”, thầy Nhĩ khuyến nghị.

Ngày 10/4, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ký ban hành thông báo tuyển dụng giáo viên và hợp đồng lao động giáo viên mầm non trên địa bàn thành phố Vinh năm 2020.

Có 80 chỉ tiêu tuyển dụng trong đó có 54 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên (17 giáo viên mầm non, 12 giáo viên tiểu học, 25 giáo viên trung học cơ sở) và 26 hợp đồng lao động giáo viên mầm non.

Theo thông báo này, tiêu chuẩn đối với giáo viên mầm non là tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non, giáo viên hợp đồng theo Thông tư 09, Nghị định 06 tại các trường mầm non.

Đối với diện hợp đồng lao động giáo viên mầm non phải tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trở lên, đạt học lực từ loại Khá, tuổi đời không quá 35.

Giáo viên các bậc tiểu học, trung học cơ sở phải tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành, kèm theo một số tiêu chí về thành tích trong quá trình công tác, tuổi đời không quá 35 đến 45 tuổi (tùy cấp học và giới tính).

Ngày 5/6, cũng chính ông Trần Ngọc Tú ký quyết định ban hành quy chế tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và đào tạo năm 2020.

Quy chế ghi rõ, những người có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 22, Luật Viên chức năm 2010 được đăng ký dự tuyển (là người Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm…).

Tuy nhiên, tại quy chế tuyển dụng này, Ủy ban nhân dân thành phố Vinh quy định thêm một số tiêu chuẩn đối với các ứng viên, trong đó có tiêu chuẩn “đối tượng xét tuyển là sinh viên hoặc những người hợp đồng lao động đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng đúng chuyên ngành trở lên. Tuổi đời không quá 30 tuổi”.

Việc đưa ra tiêu chuẩn tuổi đời không quá 30, theo lãnh đạo thành phố Vinh là nhằm tuyển dụng những giáo viên trẻ, có sức khỏe, có tinh thần ý chí và trình độ chuyên môn.

Bộ Giáo dục nên có ý kiến, không để địa phương tùy tiện loại giáo viên quá 30  ảnh 1

Thành phố Vinh, Nghệ An tuyển dụng giáo viên không quá 30 tuổi (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Trước vấn đề này, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, thầy Hồ Cảnh Hạnh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đây có thể là mong ước, nguyện vọng trẻ hóa nguồn nhân lực cho địa phương .

Tuy nhiên thực tiễn hiện nay thì chủ trương đó chưa phù hợp, làm cho nhiều người mất cơ hội được tuyển dụng, nhất là số giáo viên đã dạy hợp đồng nhiều năm qua.

Ngoài ra, quy định này ít nhiều đã tác động đến dư luận xã hội, làm cho họ tâm tư, lo lắng, trong đó có đội ngũ giáo viên, sinh viên sư phạm.

Còn Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam không đồng tình với tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên của Ủy ban nhân dân thành phố Vinh.

Theo thầy Nhĩ, giáo dục không thể “vắt chanh bỏ vỏ” như vậy, bởi rất nhiều thầy cô đã cống hiến vài năm thậm chí hàng chục năm hợp đồng phục vụ cho ngành, giờ có cơ hội tuyển dụng thì phải cho họ quyền được tham gia xét tuyển, sao lại tước đi quyền đó của đội ngũ thầy cô?.

Bộ Giáo dục nên có ý kiến, không để địa phương tùy tiện loại giáo viên quá 30  ảnh 2

Ảnh minh họa: TTXVN

Thầy Nhĩ nói thêm, xưa nay, khi nói về thầy giáo dạy tốt, dân ta có câu: “Thầy già, con hát trẻ”. Tức là thầy già, lớn tuổi thì nhiều kinh nghiệm, phương pháp hay để truyền thụ kiến thức cho trò.

Chính vì vậy việc tuyển dụng giáo viên đề ra tiêu chuẩn về chuyên môn là đúng còn nếu lấy độ tuổi ra làm tiêu chí thì quá vô lý.

Bởi lẽ Luật lao động đã quy định số tuổi lao động, độ tuổi nào đủ tiêu chí, độ tuổi nào cần nghỉ hưu do đó nếu đưa ra lý do trẻ hóa nguồn nhân lực thì cũng phải tùy vào lĩnh vực chứ không thể áp mọi lĩnh vực theo một khuôn chung như vậy.

Hơn nữa, thầy Nhĩ phân tích, 21, 22 tuổi các em mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học, khi ra trường chưa có cơ hội tuyển dụng nên phải đi dạy hợp đồng, giờ địa phương tuyển dụng thì lại quy định số tuổi để tước đi cơ hội của giáo viên.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hướng dẫn chung về tuyển dụng giáo viên chứ không thể để địa phương đưa ra tiêu chí tùy tiện như vậy”, thầy Nhĩ khuyến nghị.

Thùy Linh