Bộ yêu cầu Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rà soát quy trình tổ chức đào tạo

10/04/2024 15:14
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Lãnh đạo Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, sắp tới Bộ này sẽ có văn bản chỉ đạo, yêu cầu học viện này nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Liên quan đến việc chậm cấp bằng tiến sĩ cho nghiên cứu sinh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ngày 1/4, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết "Mòn mỏi chờ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cấp bằng tiến sĩ" phản ánh về thực trạng này.

Ngày 10/4 đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cung cấp một số thông tin cho phóng viên về việc này.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu học viện rà soát quy trình tổ chức đào tạo

Theo đó, ông Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã thực hiện việc cấp bằng cho các nghiên cứu sinh.

"Chúng tôi sẽ rà lại các báo cáo trên cơ sở tình hình thực tế, sau đó sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ để có văn bản yêu cầu chỉ đạo tiếp tục rà soát lại để tránh tình trạng như đã xảy ra.

Chúng tôi cũng đã nhận báo cáo của nhà trường về việc này rồi nhưng báo chưa đầy đủ và chúng tôi đang yêu cầu báo cáo thật kỹ để có văn bản chỉ đạo", ông Tuấn cho biết thêm.

gdvn-hv-am-nhac-quoc-gia-7179.jpg
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sắp tới sẽ phải rà soát quy trình đào tạo theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ảnh: Phạm Thi

Đề cập đến việc làm rõ và xử lý trách nhiệm của nhà trường sau sự việc, lãnh đạo Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, trên cơ sở báo cáo của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Bộ sẽ có văn bản chỉ đạo, yêu cầu học viện này nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đồng thời, yêu cầu rà soát quy trình tổ chức đào tạo đảm bảo đúng quy định hiện hành và đảm bảo quyền lợi cho người học.

"Qua sự việc, chúng tôi sẽ còn rút kinh nghiệm cho cả hệ thống chứ không riêng gì trường này", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhận bằng tiến sĩ sau thời gian mòn mỏi chờ đợi, nghiên cứu sinh cảm ơn Tạp chí

Chia sẻ với phóng viên, nhiều nghiên cứu sinh bị chậm cấp bằng tiến sĩ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không giấu nổi niềm vui. Có người cảm xúc như "vỡ òa" khi cho phóng viên biết, họ vừa mới được nhận bằng ngày hôm qua (ngày 9/4 - PV).

Theo thông tin từ một số nghiên cứu sinh, phía học viện đã có thông báo cấp phát bằng tiến sĩ cho họ vào ngày 8/4 và có khoảng 6 nghiên cứu sinh đến trường nhận bằng vào ngày 9/4.

Các nghiên cứu sinh cho biết, đợt cấp phát bằng lần này, mỗi nghiên cứu sinh sẽ đến nhận bằng trực tiếp tại Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục của học viện chứ không được nhà trường tổ chức trao bằng tập thể như lần trao bằng "tượng trưng" vào ngày 20/11/2023.

"Qua nhiều lần "thất hứa" về chuyện cấp bằng, các nghiên cứu sinh bị chậm cấp bằng trong thời gian vừa qua đã chính thức được Học viện Âm nhạc Quốc gia cấp bằng tiến sĩ. Việc này đối với chúng tôi như là một điều trọng đại, vì quả thực để có được tấm bằng tiến sĩ này là điều "không hề dễ dàng" cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Các nghiên cứu sinh chân thành cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có thông tin kịp thời về sự việc. Cảm ơn sự vào cuộc tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc đốc thúc nhà trường cấp bằng tiến sĩ cho người học", một nghiên cứu sinh bày tỏ.

Trung Dũng