Cảm ơn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nội vụ đã lên tiếng giúp nhà giáo

02/12/2021 06:38
BÙI NAM
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hy vọng sau đợt cải cách lương mới này sẽ bảo đảm được cơ bản mức sống tối thiểu của giáo viên cả nước.

Tại cuộc làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính về một số vấn đề vướng mắc về bổ nhiệm, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương giáo viên theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các thông tư, quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi và “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

Trước đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường Quốc hội ngày 11/11, xung quanh chất vấn của các đại biểu liên quan đến vấn đề biên chế giáo viên, các loại chứng chỉ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có một số giải trình, đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo rất được giáo viên cả nước đồng tình, hoan nghênh, thậm chí có thể nói là mừng rơi nước mắt. [1]

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò trường Trung học cơ sở Phú Đông, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang trong chuyến công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, chiều 19/11. Ảnh: VGP/Đình NamPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò trường Trung học cơ sở Phú Đông, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang trong chuyến công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, chiều 19/11. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trên nghị trường Quốc hội cũng như và phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về sửa đổi chùm Thông tư xếp lương giáo viên được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, hàng triệu giáo viên cảm ơn Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo rất đúng về vấn đề trên nhất là về vấn đề bất cập, bất công của việc chuyển xếp lương theo chùm Thông tư 01, 02, 03, 04 trên.

Bộ Giáo dục sẽ sửa đổi chùm Thông tư mới theo hướng có lợi nhất cho giáo viên

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cố gắng sửa thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo hướng có lợi nhất cho giáo viên. [2]

Vị này cho hay, thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cắt giảm các chứng chỉ. Cụ thể, mỗi một chức danh nghề nghiệp sẽ có một chứng chỉ duy nhất.

“Ví dụ, trong chức danh nghề nghiệp giáo viên có 3 hạng, thì trước đây, để vào mỗi một hạng cần có một chứng chỉ. Nhưng tới đây cả 3 hạng sẽ dùng chung một chứng chỉ.

Như vậy, giáo viên sẽ chỉ cần có 1 chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp duy nhất trong đời.

Khi giáo viên được tuyển dụng vào sẽ phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp; còn sau này khi thăng hạng thì không cần thêm chứng chỉ nào nữa mà chỉ cần đáp ứng trình độ đào tạo, kinh nghiệm và các điều kiện khác.

Riêng những người đã trong ngành mà chưa có chứng chỉ thì sẽ được cho một khoảng thời gian để hoàn thiện, chứ không bắt buộc phải ra khỏi ngành”.

Người viết là một nhà giáo đang đứng lớp rất vui mừng với thông tin này và chắc hẳn các đồng nghiệp khác trên cả nước cũng có chung suy nghĩ, bởi thời gian qua các chứng chỉ “hành” giáo viên rất nhiều, mỗi cấp học chỉ còn 1 chứng chỉ là việc rất hợp lý, bên cạnh đó sẽ chính thức bỏ chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học cũng sẽ được cụ thể hóa.

Thứ hai, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tính tới việc bỏ chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên.

“Việc bồi dưỡng thường xuyên sẽ hướng tới không cần thiết phải tổ chức theo lớp và cũng không cần cấp chứng chỉ gì cả. Việc bồi dưỡng thường xuyên sẽ được tổ chức rất nhẹ nhàng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ số hóa tất cả những chương trình đào tạo, bồi dưỡng để đưa lên mạng và tất cả các giáo viên có thể truy cập vào theo tài khoản của mình để tự bồi dưỡng”, vị này cho hay.

Trả lời của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hiện thực hóa giảm các việc hình thức, việc bồi dưỡng sẽ nhẹ nhàng và dần đi vào thực chất.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang tổng hợp những phản ánh và nghiên cứu những bất cập nảy sinh trong thực tiễn. Từ đó căn cứ cơ sở pháp lý để xem liệu có thể giải quyết vướng mắc hay không.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phải bàn rất chi tiết với Bộ Nội vụ để tháo gỡ những vướng mắc. Việc sửa đổi sẽ theo tinh thần tuân thủ pháp luật và có lợi nhất cho giáo viên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức khảo sát nguyện vọng, thu thập phản ánh của giáo viên cả nước, qua đó tiếp thu đầy đủ, kỹ lưỡng những ý kiến đóng góp xác đáng vào thông tư mới.

Đây tiếp tục là những tín hiệu tích cực, đáng mừng, sau thời gian dài bị ấm ức, áp lực về việc không được thăng hạng, chuyển xếp lương bất công thì lúc này giáo viên đi dạy dù trực tiếp hay trực tuyến mà trong lòng vô cùng phấn khởi, mừng thầm vì chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và gần nhất là phát biểu hợp tình hợp lý của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về chuyển xếp lương theo chùm Thông tư mới.

Những động thái gần đây cho thấy những ý kiến của giáo viên các chuyên gia về giáo dục phản ánh về bất cập của chùm Thông tư xếp lương giáo viên đã được các cấp lãnh đạo quan tâm, xem xét, đặc biệt là sự quan tâm sát sao đến tiếng nói thực tiễn từ các nhà giáo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Thực ra, ngay trên diễn đàn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có rất nhiều bài viết phản ánh của các nhà giáo về những bất cập của chùm thông tư này cũng như những góp ý về việc cần thiết sửa đổi và sửa đổi như thế nào gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng hầu như không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Nếu không có sự lên tiếng của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại nghị trường Quốc hội, phát biểu chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, thì không biết khi nào chùm thông tư xếp hạng giáo viên mới được sửa đổi.

Người viết rất tin tưởng dưới sự cầu thị, lắng nghe và quan tâm giáo viên thì trong lần sửa đổi chùm Thông tư xếp lương liên quan đến hàng triệu giáo viên lần này sẽ sửa đổi một cách tốt nhất, khi chuyển xếp lương công bằng nhất, sẽ không có giáo viên nào phải chịu thiệt thòi khi chuyển xếp lương trừ lương cũ sang lương mới, đảm bảo nguyên tắc trả lương theo hiệu quả công việc, vị trí việc làm.

Những bất cập, bất công về chuyển hạng, chuyển xếp lương như các nhà giáo đã phản ánh sẽ có thể chấm dứt, không còn có việc hên, xui trong chuyển xếp lương,…

Hy vọng sau đợt cải cách lương mới này sẽ bảo đảm được cơ bản mức sống tối thiểu của giáo viên cả nước, khi đó giáo viên cả nước chuyên tâm vào dạy thật và cả nước tiến dần đến việc dạy thật, học thật, thi thật, nhân tài thật như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn của toàn dân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cho thấy sự cầu thị, có trách nhiệm của mình trong việc từng bước khắc phục những tồn tại những hạn chế, tồn tại trong công tác ban hành các văn bản quy phạm pháp luật ảnh hưởng đến hàng triệu nhà giáo trên cả nước.

Một lần nữa người viết xin bày tỏ lời cảm ơn Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có những phát biểu, chỉ đạo liên quan đến chính sách được giáo viên cả nước đồng tình, xin cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo cầu thị và lắng nghe ý kiến giáo viên về sửa đổi chùm Thông tư xếp hạng giáo viên cả nước về ý kiến sẽ sửa đổi chùm Thông tư xếp lương mới theo hướng có lợi nhất cho giáo viên.

Tài liệu tham khảo:

  • [1]https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/bo-noi-vu-de-nghi-bo-giao-duc-het-suc-khan-truong-sua-thong-tu-01-02-03-04-post222348.gd

  • [2]https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-gd-dt-noi-ve-huong-sua-thong-tu-01-02-03-04-ve-bo-nhiem-xep-hang-giao-vien-796836.html

    BÙI NAM