Chàng sinh viên mê ngành năng lượng nguyên tử

11/05/2014 06:07
Xuân Trung
(GDVN)- Đoạt giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý “Giáo dục hạt nhân ở Nga”, Đặng Quốc Anh thốt lên sự bất ngờ xen lẫn tự hào.

Em Đặng Quốc Anh, sinh viên năm nhất K58 lớp Tiên tiến công nghệ hạt nhân (Trường Đại học KHTN – ĐHQGHN) bước lên bục nhận giải nhất vẫn chưa hết ngỡ ngàng vì thành tích mà mình đã đạt được, bất ngờ vì bản thân Quốc Anh đã xác định trước khi đi thi Cuộc thi Olympic Vật lý “Giáo dục hạt nhân ở Nga” sẽ có nhiều người giỏi tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi, Quốc Anh không khỏi xúc động khi nhận được tin vui từ Trung tâm văn hóa Nga khi biết mình giành giải nhất. Quốc Anh cũng tâm sự, em thích học về hạt nhân từ khi còn là học sinh lớp 9, lúc đó em đã chủ động tìm hiểu cơ hội tuyển sinh đi du học Nga, ngành năng lượng nguyên tử, cũng đã đọc qua một số tài liệu thông báo Việt Nam sẽ xây dựng một số nhà máy điện hạt nhân, nhất là giai đoạn sau 2020 cần nguồn năng lượng này để phát triển cho đất nước.

Em Đặng Quốc Anh, sinh viên năm nhất K58 lớp Tiên tiến công nghệ hạt nhân (Trường Đại học KHTN – ĐHQGHN) bước lên bục nhận giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý “Giáo dục hạt nhân ở Nga”. Ảnh Xuân Trung
Em Đặng Quốc Anh, sinh viên năm nhất K58 lớp Tiên tiến công nghệ hạt nhân (Trường Đại học KHTN – ĐHQGHN) bước lên bục nhận giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý “Giáo dục hạt nhân ở Nga”. Ảnh Xuân Trung

Thế rồi, nung nấu ước mơ từ đó và Quốc Anh quyết tâm học tốt để theo đuổi ngành năng lượng nguyên tử. 

“Yêu thích một ngành gì là do bản thân, nhất là sau quá trình học ở Đại học KHTN, được tiếp xúc với các anh chị cùng ngành em thấy được nhiệt huyết của các anh chị và vững tin hơn với ngành mình đã lựa chọn” Quốc Anh cho biết.

Trước thông tin và thực tế Việt Nam chưa phát triển mạnh ngành năng lượng hạt nhân như một số nước phát triển, vấn đề đào tạo nhân lực cho ngành này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi tính đặc thù, nhưng Quốc Anh tin rằng ngành nào cũng khó khăn và khi một ai đã xác định vào ngành, yêu ngành thì hãy quyết tâm theo đuổi.

Bản thân Quốc Anh nghĩ rằng, cơ hội đi du học ngành này khá cao và bản thân em khao khát có được một suất được đi du học nên có nhiều động lực phấn đấu.

Về phía bố Quốc Anh, ông Đặng Quốc Nghinh và mẹ là Nguyễn Thị Hiền luôn ủng hộ sự lựa chọn của con, ngoài ra Quốc Anh may mắn có thêm chị gái là Đặng Thị Thùy thường xuyên động viên, an ủi Quốc Anh học tập để bù lại quãng thời gian do hoàn cảnh chị gái không được học tới nơi, tới chốn.

“Người chịu ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định theo đuổi ngành năng lượng nguyên tử là bố mẹ và chị gái của em, đó là những người tuyệt vời nhất trong gia đình” Quốc Anh khẳng định.

Quốc Anh cho biết: "“Người chịu ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định theo đuổi ngành năng lượng nguyên tử là bố mẹ và chị gái của em, đó là những người tuyệt vời nhất trong gia đình”. Ảnh Xuân Trung
Quốc Anh cho biết: "“Người chịu ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định theo đuổi ngành năng lượng nguyên tử là bố mẹ và chị gái của em, đó là những người tuyệt vời nhất trong gia đình”. Ảnh Xuân Trung

Gia đình là nơi mà Quốc Anh luôn có sự tự hào và khi làm bất cứ việc gì thì em luôn nghĩ về gia đình của mình. Trước khi Quốc Anh đăng ký vào ngành năng lượng nguyên tử ở nhà bố mẹ tỏ ra lo lắng vì đây không chỉ là ngành hiếm mà còn là ngành nguy hiểm tới tính mạng, nhưng sau khi thuyết phục được bố mẹ thì mọi lo lắng của bố mẹ và gia đình lại trở thành chỗ dựa vững chắc cho Quốc Anh tiếp tục phấn đấu, học tập. 

Ngành năng lượng nguyên tử nhiều bạn trẻ cho rằng đây là ngành khó học, khó tiến thân? Quốc Anh thì tâm sự, do mới là sinh viên năm thứ nhất nên chưa được “đào sâu” vào chuyên ngành, nhưng trước mắt học em đã được học rất nặng về Vật lý, một số chuyên ngành điện hạt nhân, cách vận hành nhà máy điện hạt nhân, những vấn đề đó là rất khó, nhưng Quốc Anh tự tin với niềm đam mê của bản thân sẽ khắc phục được điều này.

Chia sẻ thêm về cách học ngành này, Quốc Anh cho biết ngoài được học chương trình trên lớp bản thân em còn phải tham khảo rất nhiều, trong đó chủ yếu tham khảo ở trang web của Tập đoàn nguyên tử Nga, tham khảo những vụ thảm họa liên quan tới điện hạt nhân.

Nói về tương lai, Quốc Anh khẳng định đây là một ngành rất triển vọng tại Việt Nam, mặc dù hơi xa chúng ta mới đạt được, Quốc Anh cho rằng việc phát triển điện hạt nhân là một chủ trương đúng đắn, mặc dù chúng ta phải tiến chắc để đảm bảo độ an toàn.

Nói về bản thân, Quốc Anh cười nói rằng, em là người khá năng động và nhiệt tình bởi Quốc Anh hiện đang là lớp trưởng lớp Tiên tiến công nghệ hạt nhân.

Ước mong sau này của Quốc Anh là được đi học tại Nga –nơi có bề dày về ngành năng lượng nguyên tử, nếu được đi học sẽ cố gắng học thật tố, sau này có thể về làm trực tiếp trong nhà máy điện hạt nhân hoặc làm cán bộ giảng dạy về ngành này.

“Những vì đây là ngành đòi hỏi tính kỷ luật cao, nên trước hết em sẽ tu dương, trau dồi kiến thức cũng như tính kỷ luật trước” Quốc Anh xác định tinh thần. 
Xuân Trung