Chỉ 1 ngày 2 vụ trẻ nhỏ bị người quen xâm hại, dạy trẻ phòng tránh thế nào?

22/04/2021 07:10
Đỗ Quyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dạy trẻ đề phòng cảnh giác với người lạ lại dễ còn giữ khoảng cách với người quen thân trong gia đình dòng tộc lại không hề đơn giản chút nào.

Trong 1 ngày, rúng động 2 vụ trẻ nhỏ bị người quen xâm hại

Ngày 17/4, một bé gái 5 tuổi trú phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa, Vũng Tàu được phát hiện tử vong tại một bãi đất trống, vắng vẻ, cách nhà cháu 100m.

Dạy trẻ biết phản ứng mạnh nếu bị ai đụng chạm vào cơ thể (Ảnh minh họa VTV)

Dạy trẻ biết phản ứng mạnh nếu bị ai đụng chạm vào cơ thể (Ảnh minh họa VTV)

Chỉ 24 giờ sau hung thủ đã bị bắt, lời khai đã làm nhiều người căm phẫn kẻ thủ ác. Dũng (người hàng xóm với cháu bé bị nạn) đã gặp cháu P.N.Q.N. đi theo sau nên nảy sinh ý định xâm hại tình dục.

Dũng đợi cháu đến rồi bế cháu đến khu đất vắng, cạnh một gò cát. Dũng đặt cháu xuống đất, cháu la lên và Dũng đã bóp cổ cháu đến chết, sau đó dùng tay xâm hại tình dục đối với cháu Q.N.. [1]

Cũng trong ngày 17/4, bà H mẹ cháu Đ.V (sinh tháng 2-2019) đến nhà vợ chồng Nguyễn Quốc Lâm ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận để đón con thì phát hiện Lâm đang có hành vi giao cấu với cháu V.

Được biết, mẹ bé Đ.V không nhà, làm mướn nhiều nơi nên thường gởi con gái nhỏ ở nhà vợ chồng Lâm.

Rạng sáng 17-4, sau khi làm đêm về, bà đến nhà vợ chồng Lâm nhưng không dám vào thăm con vì sợ mất giấc ngủ mọi người.

Khi bà đang ngả lưng ngoài hè thì nghe tiếng khóc thét của con gái, bà đã đạp cửa xông vào và đổ gục khi thấy đứa con gái bé bỏng của mình đang bị kẻ đồi bại xâm hại.[2]

Kẻ xâm hại trẻ em hơn 90% là người quen

Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) có 93% kẻ xâm hại là người quen. Trong đó: 34.2% là thành viên trong gia đình, 58.7% là người có quen biết với trẻ, chỉ có 7% là người lạ.

Xưa đến nay, thói quen của nhiều bà mẹ chúng ta thường đề phòng người lạ và khá tin tưởng vào người quen. Bởi thế, chúng ta vẫn thường dạy con, cháu cảnh giác với người lạ còn người quen thì phải tỏ ra thân thiện.

Đây cũng chính là nguyên nhân để những câu chuyện đau lòng xảy ra. Nhưng, dạy trẻ đề phòng cảnh giác với người lạ lại dễ còn giữ khoảng cách với người quen thân trong gia đình dòng tộc lại không hề đơn giản chút nào.

Trong số, 93% kẻ xâm hại là người quen đã có tới 34.2% là thành viên trong gia đình.

Những người mình không bao giờ ngờ tới, không dám tin đó là sự thật nhưng trong thực tế đã xảy ra lại chính là ông bà (nội, ngoại), chú, bác, cậu, thậm chí là cả bố (ba) ruột của các em.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Tập quán truyền thống của chúng ta là ông bà, chú, bác, cậu…thường hay có những cử chỉ thân mật với con cháu để tỏ lòng yêu thương như ôm hôn, sờ vào vùng kín của trẻ để nựng, để đùa giỡn…

Trẻ nhỏ lại không có thói quen ngủ một mình, cộng thêm do chủ quan là người nhà nên đến nhà người thân chơi, đêm đêm vẫn thường ngủ chung với ông bà, chú bác…và được người thân ôm ấp.

Bên cạnh đó, nhiều bé gái học tới lớp 1 nhưng vẫn ở truồng tắm chung cùng những bé trai thậm chí vẫn để cho người thân khác giới tắm cho mình.

Những người ruột thịt thân cận thế này thì dạy trẻ đề phòng và giữ khoảng cách ra sao?

Dạy con cẩn thận đề phòng cả người thân chắc chắn sẽ mất lòng không ít người. Tuy nhiên, thà phật lòng lúc ban đầu rồi sau đó mọi người cũng sẽ hiểu, cảm thông và chẳng ai trách cứ nữa.

Thậm chí dù có mất lòng một ai đó nhưng đảm bảo độ an toàn cao cho các con của mình thì cũng nên làm.

Thứ nhất, mẹ hãy kể cho con nghe về những hiểm nguy con có thể gặp phải. Cho con biết một số chuyện đau lòng đã từng ra với một số bé.

Thứ hai, từ những câu chuyện có thật, mẹ cần dạy con biết bảo vệ mình, bảo vệ thân thể mình. Thân thể của bản thân là vô giá và chỉ có bản thân mình mới có quyền đụng chạm vào cơ thể của mình thôi.

Thứ ba, mẹ dạy con biết nói lời từ chối ôm hôn của bất kỳ ai, kể cả đó là người quen thân trong gia đình khi bé không thích.

Thứ tư, cần phản ứng mạnh mẽ như la lên, kêu to lên nếu ai đó sờ vào vùng nhạy cảm hay yêu cầu cho xem như cách mà nhiều người vẫn thường hay đùa với các bé.

Thứ năm, cho trẻ hiểu khái niệm của người khác giới để trẻ biết giữ gìn như không thay đồ một cách tự nhiên, không tắm chung, không ngủ chung giường với người khác giới dù đó là người thân.

Thứ sáu, ngoài việc dạy trẻ biết phản ứng mạnh khi ai đó động vào vùng nhạy cảm thì phải biết chia sẻ với mẹ để mẹ bảo vệ.

Thứ bảy, người mẹ cũng cần phải tin lời con để theo dõi, tìm hiểu khi các con kể về một hành động quá trớn của một ai đó. Nếu mẹ tỏ ra không tin tưởng con thì chẳng bao giờ được nghe các con tâm sự.

Người viết bài đã gặp một vài trường hợp, khi bị cha xâm hại các bé nói với mẹ nhưng đã bị mẹ gạt đi và còn mắng cho một trận vì mẹ không tin câu chuyện đó. Thế là, khi mẹ tình cờ phát hiện thì cô bé học lớp 8 đã bị người cha đốn mạt xâm hại suốt 2 năm.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://tuoitre.vn/vu-be-gai-5-tuoi-tu-vong-o-ba-ria-bop-co-nan-nhan-den-chet-xam-hai-tinh-duc-roi-bo-di-20210419154938378.htm

[2]https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ke-hiep-dam-be-gai-2-tuoi-tung-co-an-ve-cung-toi-danh-979922.html

Đỗ Quyên