Đà Nẵng: GV ở Liên Chiểu buồn tủi vì bị xét nâng lương “chậm”, UBND quận trả lời

24/12/2022 09:54
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vừa phải đối phó với mưa lũ vừa đảm bảo công tác giảng dạy nhưng nhiều giáo viên bị “chậm” hưởng mức lương mới, gây nhiều thiệt thòi.

Mới đây, một số giáo viên tiểu học trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã có phản ánh đến cơ quan chức năng về việc xét lương, truy lương của quận Liên Chiểu trong việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương cho giáo viên tiểu học hạng 2.

Buồn vì chậm được xét nâng lương mới

Theo phản ánh, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo và công văn 1077/NGCBQLGD-CSNGCB triển khai thực hiện Thông tư 01, 02, 03, 04 thì thời gian xét nâng bậc lương là từ tháng 12/2021.

Đà Nẵng: GV ở Liên Chiểu buồn tủi vì bị xét nâng lương “chậm”, UBND quận trả lời ảnh 1

Giáo viên tại các trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tiến hành dọn dẹp, vệ sinh trường lớp sau đợt bão, lụt liên tiếp vừa qua. Ảnh: AN

Sau đó, thành phố Đà Nẵng cũng có công văn 2736/UBND-SNV yêu cầu bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương vào ngày 22/5/2022.

Tuy nhiên, theo phản ánh của những giáo viên này thì đến tận tháng 9 vừa qua, 75 giáo viên tiểu học hạng 2 ở quận Liên Chiểu mới được nhận quyết định hưởng lương mới và thời hạn xét nâng bậc lương tiếp theo là từ tháng 9/2022.


Nâng lương cho giáo viên là cách đầu tư trực tiếp tốt nhất cho giáo dục

So với các giáo viên trong quận và các giáo viên khác trong thành phố Đà Nẵng, những giáo viên này cho rằng đã thiệt thòi hơn rất nhiều (9 tháng không được nhận mức lương mới).

“Tôi là giáo viên tiểu học thuộc địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, hiện đã có hơn 10 năm công tác. Nơi địa bàn chúng tôi công tác, điều kiện còn thiếu thốn nhiều, học sinh đa phần có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó bắt buộc chúng tôi phải cố gắng làm việc nhiều hơn gấp nhiều lần so với các đồng nghiệp thuộc trung tâm.

Đợt lũ (tháng 10/2022) vừa qua, chúng tôi bỏ nhà cửa còn lấm bẩn, sẵn sàng chung tay thu dọn trường lớp để các em được đến trường sớm nhất có thể. Ấy vậy mà, nay đồng lương còn thiệt thòi hơn, chúng tôi thật sự buồn tủi rất nhiều”, một giáo viên tiểu học hạng 2 phản ánh.

Theo đó, những giáo viên này đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng xem xét và có công văn cụ thể về quận Liên Chiểu để các thầy cô cũng được hưởng chế độ như các đồng nghiệp hạng 2 trong thành phố.

Ủy ban nhân dân quận nói gì?

Ngày 21/12, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Văn phòng ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cho biết, đã tiếp nhận những phản ánh này và cũng đã có trao đổi lại với các giáo viên.

Theo đó, thực hiện Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường tiểu học công lập;

Các văn bản của Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng gồm: công văn số 2221/SNV-XDCQ ngày 16/7/2021 về phương án bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương mới đối với viên chức giảng dạy; công văn 2374/SNV-XDCQ ngày 02/8/2021 về hướng dẫn bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương giáo viên.


Thủ tướng: Đề xuất nâng lương cơ sở thêm 20,8%

Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu đã tiến hành rà soát, tổng hợp và trình Sở Nội vụ thẩm định, bổ nhiệm và xếp lương đối với 223 viên chức giáo viên đang giảng dạy tại các trường tiểu học thuộc quận đợt 1 kể từ ngày 1/12/2021 theo Quyết định số 502/QĐ-SNV ngày 31/12/2021 của Sở Nội vụ.

Các trường hợp chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm và xếp lương đợt 1 ngày 1/12/2021, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo, yêu cầu Hiệu trưởng các trường tiếp tục rà soát việc thực hiện nhiệm vụ, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng, tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các giáo viên;

Tạo điều kiện để các giáo viên tham gia thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành các điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu theo quy định trong học kỳ 2 của năm học 2021-2022 và năm học 2022-2023.

Sau khi đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, nhà trường mới lập thủ tục, hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án bổ nhiệm và xếp lương đối với các giáo viên.

Căn cứ hồ sơ đề nghị đợt 2 của các trường, Ủy ban nhân dân quận đã trình Sở Nội vụ bổ nhiệm và xếp lương đối với giáo viên tiểu học hạng 2 theo quy định.

Thời gian hưởng lương và nâng bậc lương lần sau khi thực hiện xếp lương, bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 1 mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức, cụ thể như sau:

Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới.

Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch mới được tính như sau: nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới;

Nếu nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.

“Căn cứ các quy định nêu trên, việc giáo viên các trường tiểu học thuộc quận chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm và xếp lương đợt 1, được bổ nhiệm, xếp lương đợt 2 và hưởng lương từ ngày 1/9/2022 là đúng theo quy định của Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Và Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức”, Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cho hay.

AN NGUYÊN