"Em luyện viết" cho HS Bình Thuận có gì mà cao gấp 3-5 lần vở tập viết khác?

25/09/2022 06:44
Đỗ Quyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Có vở tập viết rồi có cần phải mua thêm vở luyện viết nữa không? Câu trả lời của một nhà giáo có thâm niên nghề 30 năm là không cần thiết.

Mới đây, một phụ huynh có hỏi tôi về việc vở Em luyện viết dùng cho học sinh tiểu học tại tỉnh Bình Thuận có giá cao hơn nhiều so với vở Tập viết bộ Chân trời sáng tạo (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam).

Choáng với giá của vở luyện viết

Một phụ huynh cầm cuốn vở luyện viết của học sinh lớp 2 hỏi giáo viên: "Cô ơi, sao cuốn vở luyện viết cũng chẳng khác cuốn tập viết là bao nhiêu mà nó đắt hơn nhiều thế ạ? Con em có vở tập viết rồi, có phải mua thêm cuốn luyện viết này nữa không?"

Tôi cầm 2 cuốn vở tập viết thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo và cuốn luyện viết (dùng cho học sinh tiểu học tỉnh Bình Thuận) đều do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất xem giá bán thì quả thật khá giật mình.

"Em luyện viết" cho HS Bình Thuận có gì mà cao gấp 3-5 lần vở tập viết khác? ảnh 1

Vở luyện viết của học sinh tại Bình Thuận giá 19.500 đồng/cuốn. (Ảnh tác giả)

Cuốn vở Tập viết của chương trình cũ có giá 4.000 đồng/cuốn. Vở Tập viết của chương trình mới có giá 6.000 đồng (tập 1 và 2 là 12.000 đồng) cũng đã tăng 2 ngàn đồng/cuốn so với vở Tập viết của chương trình cũ.

Thế nhưng, cuốn vở luyện viết dành cho học sinh tiểu học tỉnh Bình Thuận lại có giá lên tới 19.500 đồng (2 tập là 39.000 đồng).

"Em luyện viết" cho HS Bình Thuận có gì mà cao gấp 3-5 lần vở tập viết khác? ảnh 2

Vở tập viết của bộ sách Chân trời sáng tạo có giá 6.000 đồng (Ảnh tác giả)

Tìm kiếm giá cả của những cuốn vở tập viết, luyện viết khác cũng chỉ thấy mức giá 4.000 đồng, 10.000 đồng, 16.000 đồng (tập 1 và 2), cao hơn là 17.000 đồng… không thấy cuốn vở tập viết nào có giá lên đến 19.500 đồng/cuốn, 2 cuốn là gần 40.000 đồng.

Vì sao vở luyện viết ở Bình Thuận giá cao đến thế?

Khi cùng một sản phẩm nhưng giá cả chênh lệch nhau quá nhiều, người ta thường nghĩ ngay đến nội dung và chất lượng sản phẩm.

Công tâm nhìn nhận, giấy của vở luyện viết có đẹp hơn, số trang nhiều hơn là 4 trang (vở tập viết gồm 39 trang, vở luyện viết 43 trang).

Tuy nhiên, nội dung 2 cuốn vở tập viết và luyện viết lại không khác nhau quá nhiều. Cả 2 cuốn vở, mỗi bài đều hướng dẫn tập viết chữ hoa dạng đứng, dạng nghiêng, luyện viết từ ngữ, câu.

Riêng vở luyện viết của tỉnh có thêm mục “thử tài của em” chủ yếu điền âm, vần cho đúng chính tả (trước đây gọi là bài tập chính tả). Có điều, phần thử tài này lại khá giống với phần bài tập chính tả trong sách Tiếng Việt lớp 2 các em đã làm.

Vở luyện viết có phần tập viết chính tả, đó là đoạn văn ngắn hoặc là một đoạn thơ. Có thêm một số từ ngữ, câu tục ngữ, ca dao, gắn với những địa danh tại địa phương.


Bình Thuận tiếp tục yêu cầu các trường học bán vở “Em luyện viết"

Tuy nhiên, dù có một số nội dung khác hơn, nhưng số trang nhiều hơn vở tập viết cũng không nhiều (4 trang) nghĩa là, chỉ thêm phần này và bớt một số phần khác mà giá thành lại tăng vọt khoảng 3-5 lần là quá cao.

Có vở tập viết rồi có cần thêm vở luyện viết nữa không?

Trước đây, cấp tiểu học còn có nguyên một tiết tập viết. Chương trình mới hiện nay, không còn giờ tập viết độc lập mà nằm chung trong một tiết dạy tiếng Việt.

Yêu cầu tập viết của chương trình cũng không nhiều nên giáo viên cũng chỉ có thể dành từ 15 đến 20 phút để hướng dẫn cho học sinh viết.

Bởi thế, học sinh đã có vở tập viết của bộ sách thì nhất thiết không cần thêm những cuốn vở luyện viết nữa. Giáo viên cũng không có nhiều thời gian chỉ dành cho việc luyện viết.

Theo kinh nghiệm dạy học 30 năm, tôi nhận thấy, cho các em viết trên lớp, dưới sự hướng dẫn và theo dõi của thầy cô còn viết nắn nót. Để các em tự viết ở nhà thì đa phần (hơn 2/3) không viết hoặc viết nguệch ngoạc cho xong.

Điều này dẫn đến một hệ luỵ luyện viết cho đẹp đâu không thấy, chữ viết của nhiều em ngày một xấu và cẩu thả hơn.

Vì thế nếu phụ huynh hỏi: "Có vở tập viết rồi có cần phải mua thêm vở luyện viết nữa không?", câu trả lời của một nhà giáo có thâm niên nghề 30 năm là không cần thiết.

Ngành giáo dục địa phương có thể chọn một trong 2 cuốn vở tập viết cho học sinh học. Nếu cho học sinh viết vở luyện viết riêng của tỉnh thì cần ra khuyến cáo phụ huynh không mua vở tập viết của bộ sách giáo khoa và ngược lại.

Tránh tình trạng một em phải mua đến 2 bộ (4 cuốn) vở tập viết và luyện viết. Không chỉ phụ huynh tốn thêm khá nhiều tiền mà giáo viên, học sinh cũng rất áp lực khi phải phải dành quá nhiều thời gian chỉ cho việc luyện chữ.

Đồng thời, cũng cần nghiên cứu lại giá thành cuốn vở luyện viết sao cho hợp lý, không nên để giá vở luyện viết của địa phương lại cao hơn nhiều lần giá vở tập viết của bộ sách. Như thế, càng tạo thêm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh đặc biệt là những phụ huynh nghèo.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên