Ghế Bộ trưởng Bộ Giáo dục vốn dĩ rất nóng hàng chục năm nay rồi

09/04/2021 06:40
NGUYỄN CAO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chúng ta đều có thể nhìn thấy, “chiếc ghế nóng” của thầy Sơn bắt đầu ngồi sẽ luôn nóng và áp lực bởi chiếc ghế này hàng chục năm nay vốn dĩ đã như thế rồi.

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, thầy Nguyễn Kim Sơn đã có những chia sẻ chân thành với một số tờ báo về áp lực và trách nhiệm đối với cương vị mới của mình.

Thầy Nguyễn Kim Sơn nói rằng: “Tôi cảm thấy khá áp lực. Áp lực này đến từ nhiều phía. Đó là sự kỳ vọng rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, người dân và xã hội. Áp lực còn đến từ phía bản thân tôi vì tôi tự đặt cho mình nhiệm vụ phải hoàn thành tốt trọng trách được giao phó”. [*]

Và, mọi người chúng ta đều có thể nhìn thấy, “chiếc ghế nóng” của thầy Sơn bắt đầu ngồi sẽ luôn nóng và áp lực bởi chiếc ghế này hàng chục năm nay vốn dĩ đã như thế rồi.

Song, chúng ta luôn hy vọng, chờ đợi vào một sự thay đổi lớn của ngành Giáo dục trong những năm tới đây khi mà thầy Sơn đóng vai trò là người kiến tạo và “đứng mũi chịu sào”.

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, ảnh: moet.gov.vn.

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, ảnh: moet.gov.vn.

Áp lực đối với ghế Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hình ảnh, bài viết về thầy Nguyễn Kim Sơn đã xuất hiện ở khắp các mặt báo, tạp chí. Sự “ưu ái” của các phương tiện thông tin đại chúng dành cho thầy Sơn là điều dễ hiểu vô cùng trong lúc này.

Bởi, trong số 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ hiện nay thì từ lâu dư luận luôn đặt sự quan tâm đặc biệt vào 2 Bộ, đó là Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khi, chỉ duy nhất những cán bộ, công chức, viên chức của 2 ngành này được xã hội gọi là thầy (thầy thuốc, thầy giáo).

Tuy nhiên, trong vòng hơn 1 năm qua thì “chiếc ghế” của Bộ Y tế đã “bớt nóng” hơn bởi những gì mà Bộ Y tế đang làm cho xã hội đã minh chứng cho tất cả.

Còn lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn luôn là “địa chỉ” được báo chí đề cập hàng ngày, dư luận quan tâm đặc biệt bởi gần như gia đình nào cũng đều có sự liên quan mật thiết đến giáo dục. Chỉ riêng chuyện sách giáo khoa hàng năm cũng khiến cho chiếc ghế Bộ trưởng “nóng ran” rồi.

Câu chuyện giá sách giáo khoa, sách bổ trợ lớp 1 của năm học 2020-2021 vừa nguôi ngoai thì giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đã trở thành tâm điểm trong mấy ngày nay, sau khi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố giá vào ngày 7/4 vừa qua.

Cho dù còn gần 5 tháng nữa mới vào năm học mới nhưng giá sách giáo khoa sẽ lại trở thành đề tài khai thác cho dư luận trong những ngày tháng tới đây.

Bởi, bộ sách giáo khoa lớp 6 mới được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam niêm yết giá từ 399.000 đến 410.000 đồng/bộ (bao gồm 3 cuốn sách tiếng Anh). Trong khi, sách giáo khoa lớp 6 của năm học này là 115.000 đồng/bộ.

Bộ sách giáo khoa lớp 2 mới có giá từ 310.000 đến 317.000 đồng/ bộ (bao gồm 2 cuốn sách tiếng Anh). Trong khi, giá sách giáo khoa lớp 2 hiện hành là 100.800 đồng/bộ.

Chỉ thế thôi cũng đủ phát sinh thêm rất nhiều chuyện đáng bàn luận.

Mà ngành Giáo dục thì đâu chỉ có chuyện sách giáo khoa phổ thông, nó còn nhiều chuyện lớn lao hơn mà cá nhân Bộ trưởng luôn phải giải trình trước Quốc hội, trước dư luận khi cần thiết.

Đó là: chất lượng giáo dục, đổi mới chương trình, đổi mới thi cử, đào tạo đại học, đạo đức nhà giáo, văn hóa ứng xử học đường, ban hành các văn bản pháp quy, tiêu cực trong quản lý ở các trường học…

Nhưng thầy Nguyễn Kim Sơn đang được dư luận ủng hộ

Ngay sau khi thầy Nguyễn Kim Sơn chính thức ngồi vào “ghế nóng” của ngành Giáo dục thì trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn của giáo viên đã có rất nhiều ý kiến ủng hộ thầy Sơn.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự hy vọng, trông chờ vào sự thay đổi tới đây của ngành bởi nhiều người tin là thầy Sơn sẽ làm được. Và, chúng tôi cũng tin như vậy.

Bởi, từ năm 1997 cho đến nay, thầy Nguyễn Kim Sơn là người thứ 5 đảm nhận vai trò Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng chỉ duy nhất thầy Sơn là người học Ngữ văn, dạy Ngữ văn. Một ngành học thường được đánh giá cao về cách ứng xử khéo léo trong mọi tình huống.

Trong khi, ngành giáo dục thì luôn có nhiều tình huống xảy ra ngoài mong đợi ở mọi nơi, mọi lúc. Những lúc ấy rất cần vị Tư lệnh ngành có những phát biểu, sẻ chia, chỉ đạo phù hợp để dư luận bớt “nóng”.

Và, chúng ta có thể thấy những chia sẻ chân thành của thầy Sơn với một số tờ báo trong ngày đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng đã được dư luận ủng hộ, đồng tình bởi sự chân thành và sâu sắc trong từng câu nói.

Sự ủng hộ của dư luận, của đội ngũ nhà giáo trên cả nước đối với vị Tư lệnh ngành sẽ là điểm tựa rất lớn cho thầy Sơn trong thời gian tới đây.

Vẫn biết những khó khăn, áp lực trước mắt và cả tương lai sẽ là rất nhiều nhưng chúng ta có thể hy vọng, và chúc cho thầy Nguyễn Kim Sơn “vững tay lái” để đưa ngành Giáo dục nước nhà có những bước tiến vững chắc trong tương lai.

Tài liệu tham khảo:

[*] https://vnexpress.net/tan-bo-truong-giao-duc-amp-dao-tao-toi-cam-thay-ap-luc-tu-nhieu-phia-4259588.html

NGUYỄN CAO