45 năm tiếp nối ước mơ trồng người của Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh

27/10/2021 13:21 Phạm Minh
GDVN- 45 năm với tên gọi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, trường từng bước khẳng định chất lượng đào tạo, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Sáng 27/10/2021, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào mừng hơn 3696 tân sinh viên đại học chính quy tập trung ở 37 ngành đào tạo, 271 học viên cao học và 10 nghiên cứu sinh tựu trường; cùng với Lễ Kỷ niệm 45 năm Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (27/10/1976 - 27/10/2021) - một dịp đặc biệt để thầy và trò nhìn lại chặng đường đã qua rất đáng tự hào của nhà trường.

Do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Lễ Khai giảng được tổ chức với hình thức trực tuyến, với điểm cầu chính tại cơ sở chính của trường và gần hơn 3000 điểm cầu trực tuyến theo dõi qua trang cộng đồng “Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh - HCMUE”.

Nghi thức trao cờ truyền thống tại Lễ khai giảng và Lễ kỷ niệm 45 năm Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Nghi thức khai giảng năm học mới tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Chương trình nhận được sự quan tâm tham dự của quý khách mời là đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An cùng các thầy cô giáo, đại diện Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Hội đồng tư vấn Khoa học, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và đông đảo cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên tham dự trực tuyến tại các điểm cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống lịch sử 45 năm hình thành và phát triển, là trung tâm đào tạo có uy tín cao toàn quốc, ngang tầm với nhiều cơ sở đào tạo uy tín Đông Nam Á; là cơ sở giáo dục đại học với vai trò trọng điểm quốc gia, thể hiện sự ảnh hưởng như đầu tàu với sự phát triển của các cơ sở đào tạo giáo viên khu vực phía Nam và cả nước; là nơi hội tụ đội ngũ nhà khoa học và các chuyên gia, giảng viên có trình độ, nghiệp vụ cao.

Trong suốt 45 năm phát triển, trường đã trở thành nơi nuôi dưỡng đam mê, khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và phát huy tiềm năng của người học cũng như khả năng khẳng định bản thân trong cộng đồng quốc gia và quốc tế”.

Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Giáo sư Huỳnh Văn Sơn cho biết, năm học 2020-2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi hoạt động, nhà trường cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách.

Tuy nhiên, càng trong gian khó, thử thách thì trí tuệ, văn hóa và sức bền bỉ của con người sư phạm lại càng được phát huy hơn bao giờ hết, để tiếp tục hướng tới những giá trị cốt lõi của nhà trường: Chất lượng, Sáng tạo, Nhân văn.

Để có được 45 năm phấn đấu bền bỉ, cống hiến tận tâm; làm việc hết mình, không thể quên những viên gạch đầu tiên của hành trình nỗ lực. Tiền thân của trường và một số trường đại học khác tại Thành phố Hồ Chí Minh là Viện Đại học Sài Gòn, thành lập năm 1957. Nếu tính từ năm này khi có những minh chứng được trình duyệt, sẽ có nhiều hơn những dấu ấn, thành tựu và cũng là cách trân quý những năm tháng lịch sử.

Với sự đoàn kết, sẻ chia, bản lĩnh và tinh thần đại học sư phạm, nhìn về hành trình đã qua để tự hào và tiếp nối; quan sát khó khăn và thách thức hiện tại để chinh phục đỉnh cao mới; dự báo và định hướng mục tiêu để quyết tâm cho chiến lược khả thi.

Nhà trường vinh danh tân sinh viên, tân học viên có thành tích xuất sắc và sinh viên đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Hành trình sắp tới sẽ có đặc điểm mới của bối cảnh nhưng chắc chắn rằng có điểm tựa quan trọng của quá khứ, có sự đồng cảm của nhiều thế hệ, có cả sức trẻ và các thế mạnh mới được phối kết với kinh nghiệm và bản lĩnh để tạo nên những dấu ấn khắc sâu hơn về truyền thống của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Giáo sư Huỳnh Văn Sơn cũng gửi lời tri ân đến các thế hệ cựu người học, quý nhà giáo, người lao động, cán bộ quản lý của trường đã tôn tạo nên hình ảnh nhà trường, định vị về nhà trường như hôm nay…

Lễ kỷ niệm là mốc son tự hào 45 năm tuổi tráng niên hùng tráng, 45 năm định dáng cơ đồ, 45 năm tiếp nối ước mơ "trồng người" của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi lễ đã mang tới không gian chào đón nồng nhiệt các bạn tân sinh viên, tân học viên, nghiên cứu sinh bước vào không gian mái nhà chung thông qua các hoạt động mới lạ và sáng tạo. Trong buổi lễ, nhà trường cũng vinh danh tân sinh viên, tân học viên có thành tích xuất sắc và sinh viên đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với tiền thân là Phân khoa Sư phạm (Faculté de Pédagogie) thuộc Viện Đại học Sài Gòn (còn gọi là trường Đại học Sư phạm Sài Gòn), được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa. Sau khi Việt Nam thống nhất, ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở của Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn.

Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là trường đào tạo đa ngành với 37 ngành đào tạo trình độ Đại học, 22 chuyên ngành Thạc sĩ và 09 ngành Tiến sĩ, có đội ngũ cán bộ giảng viên hùng hậu, có chức danh và học vị (3 Giáo sư và 30 Phó Giáo sư; 145 Tiến sĩ và Tiến sĩ Khoa học, 289 Thạc sĩ, 28 cử nhân), với 06 cơ sở đào tạo khang trang, hiện đại. Nhà trường tự hào là 01 trong 02 trường đại học sư phạm trọng điểm của cả nước, đầu tàu trong công tác giáo dục và đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cao cho các tỉnh thành phía Nam.

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Do tác động của dịch Covid-19, nhiều giai đoạn sinh viên không thể học trực tiếp tại trường. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã linh hoạt, chủ động chuyển trạng thái để thích ứng tình hình mới.

Đặc biệt, nhờ có những thay đổi tích cực trong công tác tuyển sinh, năm 2021 đã có hơn 55877 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường, tăng gần 27,33 % so với năm 2020. Trong đó, tỉ lệ sinh viên đăng ký các nguyện vọng đều tăng mạnh. Điểm chuẩn các nhóm ngành đào tạo sư phạm của trường đã tăng từ 22,05 đến 27,15 tùy ngành. Điều này thể hiện sự tin tưởng của xã hội vào chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Năm học 2021 - 2022 là một năm học đặc biệt, đánh dấu cột mốc 45 năm Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (27/10/1976 - 27/10/2021). Với sứ mệnh của Trường Đại học Sư phạm trọng điểm quốc gia, trong chặng đường 45 năm ấy, lớp lớp thế hệ sinh viên đã được bồi dưỡng để trở thành những “kỹ sư tâm hồn”, lan tỏa giá trị “Chất lượng - Sáng tạo - Nhân văn” đến mọi miền đất nước.

Phạm Minh