Ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhà trường đang bị lợi dụng

18/01/2019 06:37 NHẬT DUY
(GDVN) - Theo chúng tôi, việc duy trì Ban đại diện cha mẹ học sinh hiện nay đã không còn cần thiết nữa.

Tại hội thảo khoa học góp ý về các quy định tự chủ và quản lý Nhà nước trong dự thảo Luật giáo dục sửa đổi diễn ra ở Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí  Minh vào sáng 16/1/2019 đã có nhiều ý kiến về việc nên giữ hay bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh trong các nhà trường.

Theo chúng tôi, việc duy trì Ban đại diện cha mẹ học sinh hiện nay đã không còn cần thiết nữa.

Bởi, thực ra “nhờ” có tay của Ban này mà nhiều Hiệu trưởng nhà trường đã mượn danh nghĩa để thu nhiều khoản tiền trái luật của phụ huynh mà dư luận đã phản ánh nhiều trong thời gian qua.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chủ yếu là đi vận động đóng góp cho nhà trường ( Ảnh minh họa: Báo Hà Tĩnh)

Nêu quan điểm trong buổi hội thảo, tiến sĩ Thái Thị Tuyết Dung, Trưởng bộ môn Luật hành chính, khoa Luật hành chính nhà nước trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đã nói:

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, mối quan hệ giữa nhà trường với phụ huynh là mối liên hệ trực tiếp chứ không cần qua chủ thể thứ ba là ban đại diện cha mẹ học sinh.

Những thông tin về tình hình học tập, điểm thi có thể đến phụ huynh nhờ công nghệ thông tin. Vậy, Ban đại diện để làm gì?”.

Chúng tôi thấy rằng đây là cách lập luận hoàn toàn hợp lý trong môi trường giáo dục phổ thông hiện nay.

Bởi, “chủ thể thứ ba” từ lâu đã không phát huy được vai trò, vị thế của mình.

Họ chỉ có nhiệm vụ là phát động, kêu gọi thay Ban giám hiệu nhà trường về các khoản đóng góp mà thôi.

Những năm qua, trong các nhà trường có Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, của trường nhưng thực tế nó không có sợi dây liên kết với các phụ huynh khác.

Bởi, thường mỗi người sinh sống ở một địa bàn khác nhau, chỉ khi nào họp phụ huynh lớp vào dịp đầu năm, cuối học kỳ, cuối năm học thì các phụ huynh mới có dịp gặp mặt.

Ban đại diện cha mẹ học sinh đang đại diện cho ai trong nhà trường?

Những hoạt động diễn ra hàng ngày trên lớp là chuyện của nhà trường trực tiếp quản lý, giảng dạy.

Những sự cố giáo dục xảy ra thì thường là nhà trường, giáo viên chủ nhiệm điện thoại trực tiếp với phụ huynh học sinh.

Phụ huynh muốn con nghỉ học cũng điện trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm. Vì thế, vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, đặc biệt đại diện cho các lớp thì không có gì rõ nét.

Từ lâu, vấn đề giữ hay bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhà trường thì chúng ta đã thấy dư luận bàn khá nhiều.

Nhất là trong dịp đầu năm học, khi mà các trường để xảy ra tình trạng lạm thu thì nhiều ý kiến của phục huynh lên tiếng là nên giải tán Ban này.

Thực tế, nó không cần thiết mà cũng chỉ hoạt động những khi nào nhà trường cần vận động một khoản thu nào hay sửa chữa một hạng mục trong nhà trường thì Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường mới được mời vào.

Hay, những khi có các ngày Lễ được nhà trường tổ chức thì các Ban giám hiệu cũng có mời các thành viên chủ chốt của Ban đại diện đến dự nhưng cũng chỉ mang ý nghĩa hình thức nhiều hơn.

Nói đúng ra, không có Ban đại diện cha mẹ học sinh thì vấn nạn lạm thu vẫn xảy ra nếu Hiệu trưởng nhà trường muốn nhưng chắc chắn là  lúc đó trách nhiệm của Hiệu trưởng sẽ nhiều hơn (nếu có sai phạm).

Dẹp Hội phụ huynh sẽ không còn chỗ cho trường đá bóng trách nhiệm

Nhưng, khi có Ban đại diện cha mẹ học sinh là Hiệu trưởng nhà trường thường làm công tác tư tưởng trước để vị này đồng ý ký vào các thư ngỏ, hay thư kêu gọi đóng góp từ phụ huynh trong nhà trường.

Đương nhiên, việc "sang vai" này cũng đồng nghĩa là trách nhiệm trực tiếp không còn là của Hiệu trưởng nữa. Vì thế, nhiều vụ việc lạm thu được dư luận lên tiếng thì Hiệu trưởng thường nói là "không biết" để lẩn tránh trách nhiệm thực sự của mình.

Nhiều ý kiến còn băn khoăn là nếu bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhà trường thì việc xã hội hóa sẽ được thực hiện như thế nào?

Tuy nhiên, trong thực tế lâu nay dù có Ban đại diện cha mẹ học sinh thì Ban này cũng cũng chỉ đóng vai trò là “cái bóng" mờ nhạt cho Hiệu trưởng.

Mọi quyền hành thu- chi các khoản xã hội hóa giáo dục vẫn là Hiệu trưởng quyết định hết.

Thậm chí tiền quỹ Hội cũng được nhà trường giữ hộ.

Chỉ khi nào chi vào mục nào thì Hiệu trưởng nói qua với Trưởng ban rồi làm kế hoạch và tự chi.

Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ ký tên cho hợp thức hóa giấy tờ mà thôi.

Việc duy trì hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong những năm qua của nhiều trường học thường mang tính hình thức mà đang bị Hiệu trưởng một số trường lợi dụng làm công cụ hợp thức hóa giấy tờ để lạm thu.

Vì vậy, có lẽ đã đến lúc chấm dứt “sứ mệnh” của Ban đại diện cha mẹ học sinh càng sớm càng tốt.

NHẬT DUY